Cuộc chiến của KHÔNG CHÍNH THỐNG và CHÍNH THỐNG..
Vụ  Donald Trump tổng thống mình khoái nhất là việc cái giới truyền thông nước Mỹ đã thất bại thảm hại trong việc tuyên truyền và dìm hàng…
Đây coi như một minh chứng cho Sức mạnh của “quyền lực thứ 5″: Mạng xã hội -> Được sinh sau đẻ muộn sau tứ quyền – Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp và Báo chí … nhưng lại là thứ lan toả và bùng nổ dữ dội nhất.

sức thu hút bầu cử tại mỹ

Còn truyền thông chính thống ở Mỹ, thôi thì: Cứ nói đi, thoải mái – nhưng bố không tin !

Trong chiến dịch truyền thông tranh cử của Donald Trump , xác định rất rõ Thông Điệp, các key viral (chìa khoá lan toả) cũng rất cụ thể… họ truyền miệng, họ tò mò…
Bởi thế mà rất nhiều đứa bỏ phiếu cho “Hillary Clinton” nhưng lại rất tò mò không biết “ông già” mà làm tổng thống thì sẽ thế nào?

“Báo chí la ó, dân mạng sôi sục, các nhà trí thức phẫn nộ… Mặc, Donald Trump cứ y như chiếc xe ủi đất, ủi phăng mọi chướng ngại rồi, cứ lầm lũi mang theo bùn đất, “dọn sạch” con đường thành công bằng sự ủng hộ từ hàng triệu các cử tri…”

bầu cử tổng thống mỹ

Chìa khoá của Truyền Thông hiện nay đúng theo mô hình ART mà nhiều đơn vị truyền thông thế giới áp dụng:

> Authenticity: tính xác thực Hãy đưa ra các câu chuyện có ý nghĩa: cộng đồng đã quá chán các nội dung sáo rỗng và dàn dựng : thế giới mà chúng ta sống dường như luôn bao phủ bởi một màn dối trá nhàm chán.
Hết thảy các chính trị gia là những nhà ảo thuật của ngôn từ, họ làm xiếc cực tài với cái vỏ của ngôn ngữ…
Và Chăm hoàn toàn thấu hiểu chuyện đó, nên trước và trong chiến dịch tranh cử, Chăm toàn viral những nội dung toàn những câu chuyện thật – đầy mộc mạc.. Xây dựng 1 thương hiệu Gồ ghề và chân thực !

bầu cử tổng thống mỹ

> Relevant : sự phù hợp Hãy chọn đúng thời điểm thích hợp, có sự liên quan tới người xem.
Thông điệp của CHĂM toàn là những thứ có sợi dây liên kết mạnh mẽ tới những nỗi lo lắng, sự tự hào… của dân Mỹ.
Tất cả những gì Trump “động đến” đều rất thiết thực, đã và đang là đòi hỏi bức bách của hàng triệu người như việc làm, bảo hộ mậu dịch, vị thế bị sứt mẻ của Mỹ trước nguy cơ bị Trung Quốc lấn lướt…
Trump đảm bảo sẽ có cái mà người Mỹ cần; và, quan trọng hơn, ông chỉ ra rất chi tiết cách thức ông sẽ làm, làm được.

bầu cử tại mỹ

> Talkability: khả năng truyền miệng Một nội dung tốt phải như một con virus tự lây lan.  Để cho nước Mỹ lại trở nên vĩ đại như khẩu hiệu mà Trump đưa ra (Make America Great Again), người dân Mỹ cần đến một sự táo bạo bất quy tắc – điều lâu nay vẫn luôn hiện hữu suốt nhiều đời Tổng Thống.
Và khỏi phải nói: Donald Trump là 1 con virus đầy câu chuyện hay: và chẳng theo một quy tắc nào > nó tạo ra lan truyền kinh khủng.
Ví dụ Ông ta cho rằng bà Hilary là người rất kém nên chồng chán mới ngoại tình, “Bà ta không làm thỏa mãn được cả ông chồng, làm sao tin là bà ta có thể làm thỏa mãn hàng triệu người dân Mỹ”.

Những câu chuyện rất dễ truyền miệng – những con virus đầy thú vị!