Đối với chúng ta những người làm SEO thì content luôn là yếu tố số 1 để Google đánh giá website của mình. Với một bài viết content hay, hấp dẫn, chi tiết chúng ta có thể tự tin và tin tưởng về từ khóa bài viết đó sẽ có thứ hạng cao trên Google.

Tham khảo thêm Cách Viết Bài Chuẩn SEO Google

Nếu một bài content chỉ là đi coppy, chỉnh sửa của người khác sẽ chỉ mang ý nghĩa một nội “dung spam, tin rác” Mục tiêu cuối cùng của làm SEO là khách hàng và Google, nếu một trong hai mục tiêu này đánh giá thấp chúng ta thì chiến dịch SEO đó coi như thất bại hoàn toàn.

content is king

Những ưu tiên của Google

Tất cả những bài viết của chúng ta phải luôn đặt độc giả ở vị trí trung tâm nhưng bạn cũng đừng quên rằng máy tìm kiếm Google cũng là một độc giả rất trung thành mà bạn cần phải thuyết phục trước khi được truyền tải đến người dùng. Có nghĩa là khi viết bài bạn cần chú ý một số đặc điểm của bộ máy tìm kiếm (Google Search Engine) để bộ máy này có thể dễ dàng quét và truy xuất nội dung website hay blog dễ dàng.

Google ưu tiên text (kiểu chữ):  Text là đối tượng mà Google dễ dàng tìm kiếm nhất. So với nhiều định dạng khác trong nội dung một bài viết như: hình ảnh, video, flash… thì text (dạng chữ) vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu.

content vẫn là ưu tiên hàng đầu khi làm seo

Google ưu tiên nội dung được định dạng rõ ràng: Điều có nghĩa là bố cục trình bày, độ lớn của từ, cụm từ trong đoạn văn, từ khóa phải được trình bày có logic, điểm nhấn và in đậm (hay nghiêng) đúng chỗ. Vì vậy hãy cố gắng trau chuốt câu từ và trình bày sao cho hợp lý.

Google ưu tiên những trang web luôn cập nhật thông tin: Việc này sẽ giúp Google đánh giá cao giá trị trang web của bạn. Do đó, hãy thường xuyên tạo các thông tin hữu ích liên quan đến chủ đề bạn đang thực hiện để tạo sự tươi mới cho trang web.

Google ưu tiên sự điều hướng dễ dàng: Các chỉ mục, menu, breadcrumb phải rõ ràng, liên kết chặc chẽ, dễ di chuyển đến nội dung cần quan tâm.

The H1-H6-SEO-ONPAGE

Các thẻ H1 – H6 sử dụng trong quá trình làm SEO Onpage

Google ưu tiên liên kết với bên ngoài: Nghĩa là trang web có sự kết nối với các trang thông tin hữu ích. Điều này giúp nội dung tìm kiếm được đa dạng, phong phú hướng đến người dùng.

Google Không ưu tiên trang 404: Bạn nên kiểm tra Blog của mình định kỳ trong công cụ Webmaster Tool để xóa bớt những đường link bị lỗi hoặc không tìm thấy. Điều này sẽ giúp Google đánh giá cao trang web của bạn hơn, tăng mức độ uy tín của website.

  1. Định dạng và bố cục bài viết

Như đã đề cập ở phần trên, bố cục và định dạng của bài viết giúp ông lão Google dễ truy xuất kết quả đến website của bạn và ưu tiên được hiển thị khi người dùng tìm kiếm.

seo-heading-tag-H1-H2-H3

H1 của bạn cho biết chủ đề chính của trang web và nên là yếu tố đầu tiên trên trang của bạn

Năm lưu ý định dạng bài viết chuẩn bạn phải nắm vững:

– Tiêu đề bài viết phải được định dạng bằng thẻ <H1> (phần heading)

– Mỗi bài viết chỉ có một thẻ <H1> trong toàn bộ nội dung

– Chủ đề nhỏ trong bài viết sẽ được định dạng bằng thẻ <H2>

– Nội dung bài viết hay nội dung của mỗi tiêu đề được định dạng bằng thẻ <H3>.

– Trong từng thẻ H1, H2, H3 phải chứa từ khóa bạn muốn SEO

  1. Định dạng hình ảnh trong bài viết

Hình ảnh giúp website hay blog trở nên sinh động, tạo sức hút đối với người dùng, Tuy nhiên, việc sử dụng hình ảnh trong bài viết phải đảm bảo 4 yếu tố quan trọng sau:

– Hình ảnh phải liên quan đến bài viết, hoặc nội dung cần truyền đạt

– Hình ảnh phải được khai báo bằng thẻ <Title> và miêu tả bằng thẻ <alt>. Đặc biết thẻ<alt> rất quan trọng. Khi hình ảnh của bạn không hiển thị, nhưng để Google vẫn hiểu hình ảnh đó nói về điều gì thì đó chính là chức năng của thẻ <alt>.

Cách sử dụng thẻ h1

Cách sử dụng thẻ h1

– Hình ảnh phải được đặt tên theo cách hiểu của Google. Có nghĩa là bạn muốn đăng lên website (blog) một hình ảnh nói về cách viết bài hiệu quả, thì khi bạn đặt tên file bạn có thể viết như sau: cach-viet-bai-hieu-qua-cho-blog.jpg. Điều này sẽ giúp hình ảnh của bạn hiển thị khi người dùng tìm kiếm bằng Google hình ảnh.

Một bài content tốt sẽ giúp cho người dùng thấy tin tưởng chúng ta hơn, nếu những chi tiết nội dung trong bài content đó đúng với thực tế của của người sử dụng cần.