1, Thế nào là thương hiệu, thế nào là thương hiệu cá nhân.

Thương hiệu một cách dễ hiểu là một tập hợp các giá trị mà theo mỗi chuyên môn sẽ định nghĩa một cách khác nhau. Trong marketing thì đó là độ nhận biết của công chúng, cảm xúc, niềm tin của công chúng vào một sản phẩm dịch vụ hay con người. Ở đây thương hiệu cá nhân trong marketing bao gồm độ nhận biết và tầm ảnh hưởng của một cá nhân tới đám đông mục tiêu chẳng hạn như độc giả, khách hàng… Thương hiệu bao gồm luôn cả những sản phẩm nhận diện hữu hình như logo, thiết kế… gọi là bộ nhận diện. Còn đối với cá nhân thì đó là tính cách đặc trưng hay gọi cách khác là bản sắc của cá nhân với công chúng.

2, Những ai cần làm thương hiệu cá nhân.

Hầu hết những cá nhân có cá tính và bản sắc đều cần xây dựng một thương hiệu cho mình tuy nhiên có những nhóm người cụ thể phía dưới đây mà với họ thương hiệu cá nhân sẽ quan trọng và cần thiết phải xây dựng.

– Người kinh doanh – Người làm truyền thông quảng cáo tiếp thị – Người làm nghệ thuật, giải trí – Người làm chính trị – thậm chí người làm đào tạo cũng cần có thương hiệu cá nhân.

3, Xây dựng thương hiệu cá nhân để làm gì.

Thương hiệu là một định nghĩa gắn liền với hoạt động truyền thông quảng bá. Một cách đơn giản mọi người muốn quảng bá gì đến cộng đồng, công chúng hay muốn đám đông mục tiêu của bạn hiểu bạn là người làm gì, có tính cách bản sắc ra sao thì xây dựng nhằm mục đích đó. Lôi kéo đám đông quan tâm đến cá nhân và dần dần trở thành quan trọng với công chúng mục tiêu hơn. Càng nhiều, càng đông và càng gần thì có thể gọi là có thương hiệu. Từ đây người làm kinh doanh, người làm chính trị nghệ thuật hay truyền thông gia tăng được uy tín của mình cũng như tạo dựng được nhiều hơn niềm tin và độ nhận biết của người khác đến mình hơn. (Với thương hiệu doanh nghiệp, sản phẩm cũng gần tương tự).

hoàng kiều bậc thầy truyền thông

4, Xây dựng thương hiệu như thế nào.

Có rất nhiều cách để xây dựng thương hiệu nhưng bất kỳ ai trước khi xây dựng và phát triển thương hiệu phải xây dựng được giá trị cốt lõi. Chẳng hạn như cá nhân ca sỹ hay người làm giải trí phải luyện tập để có được giọng hát hay, diễn tốt… Người làm chính trị phải có được tố chất, nhận định và am hiểu về chính trị, người kinh doanh phải hiểu sản phẩm, hiểu khách hàng, có sản phẩm tốt và nhiều giá trị khác. (Giá trị cốt lõi của mỗi thương hiệu cá nhân – doanh nghiệp bao gồm những giá trị khiến cho công chúng có niềm tin cao nhất vào thương hiệu).

Sau khi xác định, định vị được mình ở đâu, mình có giá trị gì và xây dựng thương hiệu của bản thân với người khác về thứ gì thì sẽ tập trung vào xây dựng thứ ấy. Cụ thể tại facebook, nếu tôi làm truyền thông, tôi muốn đám đông hiểu rằng tôi làm truyền thông thì tôi cần thể hiện rằng tôi am hiểu truyền thông. Muốn người khác tin tưởng hơn tôi chọn cách hỗ trợ nhiệt tình và liên tục không ngừng nghỉ. Muốn nhiều người biết hơn tôi chọn các nội dung có thể phát tán nhanh và dễ được mọi người phát tán.(viral). Gần như mọi thứ tôi cho người khác thấy chỉ có truyền thông và luôn mở rộng hơn với nhiều người. Tôi cũng chọn cách xây dựng hình ảnh của mình là tử tế, đứng đắn và lịch sự. Trong mọi bài viết hạn chế nhất những ngôn từ gây cảm xúc mạnh hay những từ khóa nhạy cảm trong nội dung của tôi bởi điều đó sẽ khiến đám đông hiểu sai về tính cách của tôi muốn mọi người hiểu.

Tại Facebook, một profile cá nhân cũng có thể làm thương hiệu mà không cần dùng tiền, tuy nhiên thời gian xây dựng sẽ lâu mà kể cả có tiền vẫn cần lâu bền để người khác có thể nhận diện được. Mọi người đa phần là kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ tuy nhiên mọi người bỏ qua việc phân tích mục tiêu để đưa ra giá trị cốt lõi phục vụ cho mục tiêu nên việc truyền thông, marketing, xây dựng thương hiệu của mọi người bị biến thành spam. Chỉ đăng một loại nội dung lặp đi lặp lại, copi các loại nội dung đã quá nhàm chán, không tạo ra giá trị mà chỉ muốn thu về giá trị…. Nếu bạn cung cấp được giá trị nào đó cho cộng đồng liên tục trong một thời gian càng lâu bạn đang xây dựng được thương hiệu. – Công chúng mục tiêu của bạn ở đâu bạn cần thể hiện ở đó, cần hỗ trợ ở đó, cần tung ra giá trị của mình ở đó để thuyết phục họ đặt niềm tin vào giá trị của bạn thế thôi….

David Beckham

I- Xác định thương hiệu của bạn là gì.

Nhiều người sẽ rất khó hoặc mông lung khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội. Hôm nay họ làm người này, ngày mai họ sẽ làm một người khác không có sự cố định rõ ràng rất khó để có thể dựng lên thương hiệu. Bởi vậy ngay từ ban đầu bạn nên xác định bạn xây dựng hình ảnh hay nhận diện thương hiệu của bạn là gì. Ví dụ như tớ sẽ là người làm truyền thông, chia sẻ truyền thông, người viết lách. Có người giỏi chuyên môn quảng cáo sẽ tập trung xây dựng thương hiệu bằng kiến thức quảng cáo. Có người giỏi bán hàng trên amazon anh ấy sẽ tạo ra thương hiệu bán hàng của mình với amazon. Có người giỏi đào tạo người ta sẽ xây dựng thương hiệu người thầy giáo….. Oke tiếp tục nhé.

II – Lên kế hoạch, lộ trình cho phát triển thương hiệu.

Làm bất cứ việc gì chúng ta cũng cần có thứ gọi là kế hoạch, sẽ rất khó nếu bạn cứ cắm đầu cắm cổ vào làm mà không biết sẽ làm những gì, sẽ làm trong bao lâu, sẽ thu về những gì, sẽ dừng lại hay tiếp tục. Đừng lí do rằng bạn có sẵn mọi thứ trong đầu nhé, bạn sẽ quên sau vài ngày thôi. Vậy một kế hoạch mẫu sẽ bao gồm?

+ Xác định, định vị thương hiệu cá nhân để xây dựng.
+ Xác định mục tiêu kết quả (kpi) của việc xây dựng thương hiệu.
+ Cố định một đích thời gian (deadline) hoặc chia các chặng xây dựng thương hiệu.
+ Xác định đối tượng mục tiêu để xây dựng (Bao gồm cả phân tích hành vi công chúng mục tiêu)
+ Xác định các công cụ (vũ khí) giúp bạn xây dựng được thương hiệu.
++ Sử dụng các công cụ sao cho thật thông minh cũng như luôn định vị rõ mình nằm trong chặng nào, mình sẽ xây dựng bằng cách nào, trong bao lâu và cần bao nhiêu kết quả bạn nhé.

Phía trên là một số đầu mục chính bạn sẽ cần làm chi tiết các đầu mục trên càng nhiều càng sâu càng tốt. Đương nhiên phía trên là “mẫu” của tớ còn các bạn có thể tham khảo thêm rất nhiều mẫu khác nhau cũng có thể tự viết ra một kế hoạch nếu muốn. Nhưng hãy sớm hoàn tất bản kế hoạch đó để bắt đầu nhé.

Làm bất động sản kiểu Donald Trump

III – Triển khai các công cụ và gặt hái.

Phần này giá trị nhất dành cho những người chịu khó đọc cũng như kiên nhẫn đọc. Mình sẽ ví dụ cụ thể cách để sử dụng tốt nhất các công cụ nhỏ bên trong mạng xã hội facebook cho các bạn. Tuy nhiên cũng cần làm rõ một số khái niệm – công cụ và cả “Mẹo” cho các bạn nữa.

Nếu là người mới bắt đầu, hãy sử dụng profile cá nhân sau này khi xây dựng được brand với số lượng follower, fan đông đảo hãy thêm một fanpage cá nhân (để backup thôi chứ fanpage cá nhân bị hạn chế nhiều hơn. Được mỗi cái sống dai). Group là cộng đồng, đừng xây dựng cho group mang tên mình nếu chưa thật sự biến mình thành … Vĩ đại. Bắt đầu nhé!

1, Trang cá nhân – Profile – Cài đặt trang cá nhân + Các mẹo.
Trang cá nhân là một trang độc lập cho phép người dùng khác trên facebook có thể biết rõ hơn thông tin của bạn, bạn bè của bạn, nội dung bạn đăng, những gì bạn thích hay tất tần tật những thứ mà bạn muốn cho người khác xem.

Có một số mẹo khi xây dựng thương hiệu trên trang cá nhân sẽ khiến việc xây dựng thương hiệu cá nhân thuận lợi hơn như:
Không đổi ảnh đại diện, ảnh cover thường xuyên. Việc này khiến mọi người khó tìm thấy bạn, khó nhận ra bạn khi có cả nghìn người cùng name với bạn.

Nên có thông tin rõ ràng từ ngày sinh, học vấn, công việc… Hãy cố gắng tạo ra một khung trang cá nhân chuyên nghiệp nhất có thể. (phần nội dung mình sẽ nói thêm ở phần sau nhé)

Nên cài đặt tùy chỉnh hiển thị để người khác khi chưa phải là bạn bè của bạn có thể đọc bài viết của bạn. Kiểm tra các cài đặt về tag, những cài đặt để người dùng khác dễ dàng tìm kiếm đến bạn.
Không vi phạm các điều khoản, quy định của Facebook. Hãy sử dụng tên thật, chắc chắn là tên thật ngay từ đầu bởi tên nào cuối cùng sau khi submit hộ chiếu của bạn cũng sẽ về với tên đầy đủ của bạn thôi. Facebook không muốn người dùng sử dụng tên ảo.
Không sơ hở bảo mật và không nên chỉ có duy nhất 1 tài khoản. Hãy nhìn tài khoản của mình là một ví dụ, mất lúc nào không biết.

Sử dụng SEMRush

Mục tiêu của cài đặt và lưu ý các mẹo nhằm tạo ra một trang cá nhân chuyên nghiệp nhất, hữu ích nhất cũng như thuận lợi cho việc xây dựng thương hiệu nhất.

2, Nội dung chia sẻ – Định vị – Xây dựng nội dung + Các mẹo.

Tùy theo định vị thương hiệu mà bạn chọn, một thương hiệu cá nhân về lĩnh vực nào sẽ chia sẻ sẽ phát triển nội dung chuyên môn, đa dạng hóa nội dung và xây dựng nội dung viral cho lĩnh vực đó. Nội dung tại facebook có rất nhiều loại từ văn bản thuần, hình ảnh, video, ghi chú, liên kết, livetream trực tuyến… Rất nhiều dạng và dưới đây mình sẽ lại mách mẹo cho các bạn để nội dung được hấp dẫn.

Xây dựng nội dung cho người đọc – độc giả – mục tiêu. Nếu bạn chưa có thương hiệu, khi đám đông chưa quan tâm đến bạn, hãy quan tâm đến những vấn đề của đám đông mục tiêu. Giả sử nếu mình là một người mới bắt đầu xây dựng thương hiệu nhà thiết kế. Mình không thể suốt ngày đăng cảm xúc rằng mình đang đau bụng, hôm nay mình bị công an bắt, ngày mai mình sẽ abcxyz… Khi người khác chưa quan tâm các bạn bạn buộc phải quan tâm vấn đề của người khác trước. Khi có danh sách bạn bè, khi có các cộng đồng bạn buộc phải quan tâm đến những vấn đề chung nhất rồi sau đó người khác sẽ quan tâm đến nội dung và rồi quan tâm đến bạn.

Xây dựng nội dung mới mẻ, đừng chỉ biết copy nội dung của người khác. Nếu bạn muốn sưu tầm hoặc học hỏi hãy nên copy, nếu bạn tự xây dựng, bạn nên tự viết ra. Nội dung là thứ công cụ tuyệt vời nhất và nếu nó hay, nó mới chắc chắn sẽ có người đọc. Những ý tưởng về nội dung bạn có thể tham khảo ở bất kỳ đâu trên internet. Ý tưởng ở khắp mọi nơi.

Đa dạng hóa loại nội dung của bạn, lựa chọn kỹ xem loại nội dung nào sẽ tiếp cận người dùng tốt nhất. Giờ đây Video đang tốt nhưng một thương hiệu cá nhân chỉ có video và video thì không được hay cho lắm. Hãy đan sen kẽ các dạng nội dung từ text status, Text + pic status, Album, Live stream, Link… Nội dung phong phú nhưng mà phải TRẤT nhé.

Các lưu ý về nội dung hỗ trợ cho việc phát triển tính cách, đặc tính hoặc bản sắc của thương hiệu cá nhân. Nội dung tốt đáp ứng tối thiểu các tiêu chí trên sẽ giúp việc “phủ” thương hiệu được thuận lợi.

quảng cáo zalo page hiệu quả

3, Đưa thương hiệu tiếp cận mục tiêu (Viral) + Các mẹo.

Khi có được một profile đẹp đẽ, một hình ảnh chuyên nghiệp, những nội dung mới mẻ hấp dẫn hay ho, một số người bạn và các cài đặt hoàn chỉnh hãy bắt đầu Viral cho thương hiệu của bạn ở khắp nơi trên Facebook từ các group, fanpage, event, từ tường nhà bạn, trong phần comment của bạn bè hoặc ngay từ inbox của bạn nữa. Dưới đây là một số mẹo hay ho giúp mọi người gặt hái được nhiều kết quả.

Đăng tải nội dung mới vào các group sẽ tốt hơn là chia sẻ nội dung bạn đã viết vào group. Điều này có lợi cho bạn hơn bởi khi bài viết mới trông nó có vẻ ít giống spam hơn và mọi người ít nhất sẽ thấy bạn quan tâm đến cộng đồng hơn.

Hãy trả lời, hỗ trợ nhiều nhất có thể, đại ý là hãy tương tác liên tục để nhận lại các tương tác. Như mình đã ví dụ nhiều lần những ai thường xuyên comment, inbox với bạn, người ấy sẽ thường xuyên thấy bài đăng của bạn.

Hãy tập thói quen cho người dùng của bạn, trong truyền thông, marketing chúng ta gọi là educate audience. Như các bạn thấy, ban đầu các bạn đến với mình đều rất lười, mình cũng phải làm đủ mọi cách để các bạn tương tác nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn và quan trọng nhất là đọc nhiều hơn.

Hãy tận dụng cả những comment trên internet khi bạn có thể, việc đưa ra hỗ trợ, nhận xét chuyên nghiệp và hay ở những cộng đồng khác nhau sẽ hấp dẫn được người khác. Vậy nên người ta có trò gọi là “đua top comment”. Bạn hiểu ý mình ở đoạn này rồi chứ.
Hãy chất lượng và thương hiệu ngay từ những tương tác nhỏ nhất, Chẳng hạn các bạn hay thấy mình reply tại cộng đồng kèm chữ ký. Đó cũng là một cách để mọi người nhận ra mình là admin của iSocial.

Đừng bỏ qua việc “hỏi thăm” và trao đổi với danh sách bạn bè của bạn mỗi ngày. Lượng người theo dõi của bạn chưa chắc đã hỗ trợ bạn tốt như những người bạn trong danh sách đâu. Hãy làm sao để càng nhiều người trong danh sách bạn của bạn được tương tác với bạn càng tốt.

Đừng kết bạn với những người spam, hãy kết bạn với những người nhiệt tình và hãy lấy động lực từ họ, bạn cũng có thể chia sẻ gánh nặng với họ và cũng chính họ sẽ là những người rất tuyệt vời giúp cho thương hiệu của bạn đi lên khi họ giới thiệu bạn với bạn bè họ.

Một số mẹo viral nội dung và lưu ý trên mọi người cần đọc kỹ cũng như triển khai thường xuyên. Ngoài những lưu ý trên còn rất nhiều lưu ý khác mà mọi người có thể tự tìm ra trong quá trình xây dựng và đưa thương hiệu cá nhân tiếp cận đến cộng đồng.
Mình đã lược bỏ một số mục rườm rà và giữ lại những đầu mục chính. Tóm tắt lại một lần nữa.

Định vị => Phân tích => Lựa chọn đối tượng => Lên kế hoạch => Triển khai kế hoạch => Theo dõi và tối ưu => Gặt hái hiệu quả và duy trì hoặc phát triển tiếp.

Nguồn Anh Quân