1. Menu Link
Nói sao nhỉ, menu link hay thanh điều hướng của website chính là một vị trí TUYỆT VỜI để đặt liên kết nội bộ. Menu liên kết xuất hiện ở mọi trang trong website của bạn, như thế nghĩa là nó có giá trị rất tốt trong SEO. Hai nữa là, thanh điều hướng cũng thường ở vị trí cao nhất nên nó sẽ luôn được xuất hiện đầu tiên trong quá trình bọ crawl website của bạn. Vậy thì tại sao bạn không tận dụng vị trí trọng yếu này để đặt link kèm với từ khóa trọng tâm của bạn nhỉ?
Khi bắt đầu một website mới, bạn nên chú tâm hơn vào thanh điều hướng. Nó vừa là cách hữu hiệu để giúp khách hàng nhanh chóng tìm được điều họ mong muốn, hơn thế nữa, nó còn mang lại nhiều giá trị rất tốt cho SEO.

2. Liên kết giữa các sản phẩm
Nếu bạn bán một cái máy tính màu đỏ, nhưng bạn cũng bán một cái máy tính màu xanh, vậy thì hãy chắc chắn rằng trong trang của chiếc máy tính đỏ bạn phải có một liên kết sang chiếc máy tính xanh với anchor text là “Máy tính màu xanh”. Đối với dịch vụ thì cũng tương tự như vậy.
Đây là một cách khá đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để giúp khách hàng tìm kiếm ở lại trên trang web của bạn lâu hơn, chứ chưa nói đến là bọ tìm kiếm. Hơn nữa, các sản phẩm liên quan cũng sẽ ngẫu nhiên có những liên kết và anchor text như mong muốn của bạn. Đó là lý do vì sao chúng ta thường có phân mục: “Sản phẩm liên quan

3. Liên kết từ sản phẩm đến danh mục sản phẩm
Danh mục sản phẩm là một danh sách các sản phẩm có cùng một đặc điểm chung. Còn nếu nói về SEO thì cái danh mục sẽ là từ khóa gốc và phân nhánh ra các từ khóa con khác. Tất nhiên, đây cũng là một cách rất đơn giản và hữu dụng để tạo liên kết cho các từ khóa chung chung mà bạn không nên bỏ qua.
Thông thường chúng ta hay tận dụng Breadcrumbs để làm tốt công việc này. Một công việc nhằm tạo ra sự cân bằng liên kết trong bản thân website của bạn. Vì vậy, hãy lên những bộ từ khóa chung cho danh mục sản phẩm của các bạn nhé.

so-do-lien-ket-category-va-product

Liên kết giữa các danh mục sản phẩm

4. Liên kết từ danh mục sản phẩm đến sản phẩm
Ở mục số 3 chúng ta đã có vẻ làm tốt được rồi, phải không? Vì một lẽ, liên kết từ sản phẩm đến danh mục thường sẽ khá là tự nhiên và dễ dàng làm được. Giờ thì hãy cùng làm điều ngược lại, liên kết từ danh mục sản phẩm (category) đến những trang sản phẩm liên quan.

5. Liên kết giữa các danh mục sản phẩm
Hoàn toàn giống như mục số 2, bạn cũng nên tạo ra những liên kết giữa chính các trang danh mục sản phẩm của các bạn. Đây là cách rất tốt để giúp cho liên kết nội bộ trong trang web của bạn trở nên sâu hơn, chặt chẽ hơn rất nhiều.

lien-ket-noi-bo-seo

Cấu trúc liên kết nội bộ trang web tốt nhất cho việc làm SEO

6. Liên kết từ Blog đến sản phẩm hoặc danh mục sản phẩm
Thường thì website nào cũng có mục Blog hay tin tức mới, đúng không nào? Bạn sẽ làm gì với những trang Blog đó? Đúng rồi, tất nhiên là cập nhật nội dung thường xuyên. Nhưng bạn nên nhớ một điều, các bạn nên viết các bài tin tức đó sao cho nó xoay quanh một sản phẩm hoặc một nhóm sản phẩm mà website bạn cung cấp. Sau đó khéo léo chèn liên kết cùng anchor text trỏ về những trang sản phẩm hoặc các trang danh mục sản phẩm nhé. Đây là cách hoàn toàn đơn giản và rất tự nhiên nhằm đa dạng nguồn liên kết nội bộ cho website của bạn, và bây giờ mình đảm bảo sơ đồ liên kết ở hình trên sẽ được mở rộng lên rất nhiều. Và cũng đừng quên, áp dụng 5 điều trên cho chính các bài Blog của các bạn nhé.