Google Adwords là một trong những kênh quảng cáo phổ biến trong kinh doanh. Tuy nhiên cạnh tranh không lành mạnh đã biến công cụ này thành một nơi đốt tiền của nhà quảng cáo.

Giá của mỗi từ khóa tùy thuộc vào ngành nghề, Google sẽ dựa trên độ hot, số lượng người mua và ngân sách dành cho từ khóa mà sắp xếp thứ tự ưu tiên và định giá cho mỗi từ. Thuật ngữ trong giới gọi là “đấu giá từ khóa”.

Lợi dụng lỗ hổng này, nhiều cá nhân cạnh tranh không lành mạnh đã tạo ra những công cụ click liên kết. Đối tượng này được dân trong nghề gọi là “click tặc“, chuyên nhấn vào quảng cáo của đối thủ khiến họ cạn kiệt ngân sách.

Google đã quy định một số hành vi click chuột sau là click không hợp lệ:

– Nhấp chuột tình cờ không có giá trị, chẳng hạn như nhấp chuột thứ hai của nhấp chuột đôi
– Nhấp chuột thủ công nhằm mục đích tăng chi phí quảng cáo adwords hoặc tăng lợi nhuận cho chủ sử hữu trang web lưu trữ làm quảng cáo google adwords của bạn
– Nhấp chuột và hiển thị bằng công cụ tự động, rô bốt hoặc phần mềm chạy click khác

Click tặc google adwords là vấn đề muôn thuở rồi không thể chặn hoàn toàn đâu bạn vì đạo cao 1 thước thì ma cao 1 trượng mà nên tốt nhất bạn hãy thử hạn chế bằng những cách sau nhé:

đối tác của google
1. Kiểm tra xem từ khóa nào click ảo nhiều nhất và theo khung giờ nào (tăng giảm giá thầu trong thời gian đó hoặc tắt hẳn nếu cần thiết).

2. Chia một chiến dịch ra làm nhiều chiến dịch nhỏ và theo những giờ khác nhau trong ngày(phân bổ ngân sách tổng đều cho mỗi chiến dịch nhỏ).

3. Thường xuyên tầm soát chiến dịch và nghiên cứu thêm từ khóa dài có chuyển đổi cao để bổ sung thêm.

4. Nếu bạn tự chạy cho dịch vụ hoặc sản phẩm của chính mình thì tìm cách tăng cường doanh số bán hàng bằng chính sách khuyến mãi thay vì ngồi đó nghĩ cách chống click tặc thì nên tạo lợi nhuận tối ưu trước đã.

5. Tiếp tục cuộc chơi khi lợi nhuận đã tối ưu và ngân sách dẫu có tăng thì vẫn đảm bảo có lãi. Dù không khuyến khích nhưng đây là cách trị tận gốc và khiến đối thủ e sợ. Có khi một ngày lên tới hơn vài ngàn click ảo nhưng mình vẫn tiếp tục chạy vì mình đã nắm chắc phần lợi nhuận rồi.
6. Hãy tương tác với support google thường xuyên hơn để họ chú ý và hỗ trợ bạn tối đa nhé. Bạn sẽ thấy hiệu quả ngay lập tức thay vì mất nhiều ngày hơn để họ kiểm tra và trả lại phần nào tiền do click tặc cho bạn.

Đây là những kinh nghiệm thực tế của mình. Mình từng làm trong lĩnh vực kinh doanh mà click tặc có khi 1h lên tới vài triệu VNĐ nhưng mình đã sống và sống khá mạnh mẽ :D Thời gian bạn tìm cách chống nó thì tốt hơn nên tìm cách nâng cấp chiến dịch của mình để mang về nhiều chuyển đổi nhất có thể nhé. Chúc bạn có được một chiến dịch tối ưu và thật nhiều chuyển đổi.

hạn chế click tặc google adwords

Lưu ý những cách áp dụng đối với việc click tặc trong google adwords

1) Chia nhỏ nhóm chiến dịch ra thành từng 60 phút hoặc 30 phút.

2) Cài đặt chận IP click ảo các thiết bị và 3g, 4g – mình xem ip click miễn phí.

3) Dùng re-marketing đấu thầu thấp cho các cookie đã click vào mình rồi. Tóm lại mình thấy chận được 80% click ẩo ấy chứ, trường hợp traking IP mà chứng mình được thì google nó trả lại tiền đủ cả.