Contents

1. Tương tác mạng xã hội tác động đến thứ hạng tìm kiếm

Chúng ta gần như có thể đi đến kết luận tằng Goole+ đã thất bại, vì vậy Google đã quay lại việc đánh giá uy tín thông qua các mạng xã hội khác. Chính vì thế nếu website của bạn được nhắc đến càng nhiều trên các mạng xã hội thì thứ hạng website của bạn càng cao.

Hãy xem xét một ví dụ nổi bật này:

8 chiến lược làm seo

Cần nhấn mạnh rằng Etsy không sử dụng backlink, nhưng trang web vẫn đứng đầu khi tìm kiếm “handmade gift tags”. Điều này chỉ có thể được giải thích thông qua uy tín của Etsy trên mạng xã hội là rất cao.

2. Link disavowing

Nếu bạn đang tiếp tục với những chiến lược SEO cũ (tất nhiên bạn vẫn thấy nó hiệu quả), thì sắp tới những chiến lược này có thể quay lại đá vào đít bạn. Đến năm 2016, thái độ của bạn cần rất rõ ràng, những thủ thuật đen hoặc các chiến lược từ khi SEO mới manh nha sẽ không còn thích hợp nữa.

Với SEO hiện tại, hãy luôn chú ý đến việc từ chối backlink kém chất lượng hoặc link spam bằng cách sử dụng Link disavowing. Cách này sẽ loại bỏ những yếu tố đánh tụt sự tín nhiệm của Google với website của bạn.

3. Thay thế những backlink cũ

Ngoài việc gia tăng uy tín trên mạng xã hội, chặn spam link thì bước tiếp theo bạn cần làm là kiểm tra lại các backlink cũ và thay đổi nó bằng những link mới chất lượng hơn.

Đây là các bước bạn cần thực hiện:

Bước 1: Sử dụng công cụ check link chết để tìm các link chết trên các trang liên quan đến website của bạn.

Bước 2: Báo cho họ biết về những link chết

Bước 3: Đề xuất họ thay những link chết đó bằng những link chất lượng của bạn

Ví dụ: nếu một website uy tín dẫn link về bài viết “8 chiến lược SEO cần làm cho năm 2012” đã không còn phù hợp và hiệu quả, tôi sẽ đề xuất họ dẫn một link mới về bài viết trên website của tôi. Họ giảm được một link chết, tăng chất lượng content còn tôi có một backlink uy tín, cả hai đều có lợi.

8 chiến lược seo đỉnh cao

4. Co-citation (đồng trích dẫn)

Khái niệm đồng trích dẫn là việc xây link mà không có link. Nghe rất mới mẻ và kỳ lạ.

Bạn có thể xem thử mô hình này:

Trang A đang nói về cả trang B và trang C (trích dẫn lại nội dung), và theo Google, trang B và C có liên quan đến nhau do đang được “đồng trích dẫn” ở trang A. Hay nói một cách khác, uy tín của trang B cũng bị ảnh hưởng bởi uy tín trang C.

đồng trích dẫn backlink

Đây là lý thuyết, còn hiện tại, chưa có một chiến lược rõ ràng cho cách chấm điểm này của Google. Tuy nhiên, hãy cố gắng xây dựng nội dung thật tốt để xứng đáng được trích dẫn lại.

5. Kiểm tra lại tối ưu SEO

Hãy kiểm tra điểm SEO của bạn (có thể dùng WooRank), nếu điểm SEO thấp, đây là lúc bạn cần tối ưu lại trang web của mình.
Việc tối ưu không chỉ dừng lại ở thẻ title hay tag mà còn là Javascript, CSS, heat maps (sơ đồ hành vi) và nhiều hơn nữa. Tất cả sự tinh chỉnh này sẽ giúp website của bạn hoạt động hiệu quả hơn (bạn biết Google yêu thích sự hiệu quả như thế nào mà).

Một lời khuyên được đưa ra là đừng tiếc tiền tìm kiếm một developer chuyên nghiệp nếu bạn đang tối ưu hoặc phát triển mới trang web. Đừng tiếc tiền bạc, tối ưu SEO là công việc luôn luôn diễn ra cho đến khi bạn ngừng kinh doanh. Tiết kiệm tiền cho việc này là con đường ngắn nhất để bạn ngừng kinh doanh.

6. Chiến lược “tòa nhà chọc trời”

Keangnam xây tòa nhà cao nhất Việt Nam, và nó trở thành biểu tượng mỗi khi nhắc đến vấn đề kiến trúc trong mọi hoàn cảnh. Bạn nhận ra vấn đề chưa? Xây dựng một chủ đề “chọc trời”, bao phủ hết các vấn đề khác, khi đó bất kỳ chủ đề nhỏ nào nằm trong nhóm đó đều trích dẫn lại bạn.

8 chiến lược seo đỉnh cao

Dù sao thì bác cũng vốn “chọc trời” trong vấn SEO, còn với bạn, dể thực hiện chiến lược “tòa nhà chọc trời”này, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Tìm xem nội dung nào được link bời nhiều site uy tín. Bạn có thể dùng thử công cụ này của Moz. (còn nhiều công cụ khác, bạn có thể search: site explorer).

Bước 2: tạo ra một nội dung đầy đủ, hoàn tất, chi tiết hơn.

Bước 3: Tiếp cận những blogger, trang web mà đăng nội dung bạn tìm kiếm được ban đầu, gửi cho họ nội dung bạn mới viết (đầy đủ, chi tiết, tổng quát hơn) để họ trích dẫn hoặc tạo backlink.

Bước 4: Giữ vững vai trò “chọc trời” ở chủ đề này (luôn cập nhật thông tin mới)

Với SEO, content là vua, nhưng backlink chất lượng chưa bao giờ lỗi thời. Dùng chiến lược này, bạn sẽ có một công cụ mạnh mẽ để tạo ra backlink cho mình.

7. Dẫn link đến những website dẫn đầu

Chúng ta bàn về backlink, nhưng vì sao lại cần dẫn link cho trang khác. Đây giống như một trò chơi “chính trị”. Hãy dẫn link về một số trang uy tín đầu ngành trong lĩnh vực của bạn và gửi tin nhắn cho họ biết mà không yêu cầu bất kỳ link nào dẫn ngược về trang của bạn.

Tôi đề xuất bạn nên dành 10 – 20% nguồn lực hàng tháng để làm việc này, coi nó như một món thuế phải trả. Việc này vừa giúp tạo dựng mối quan hệ của bạn với các trang uy tín trong ngành đồng thời trong tương lai rất có thể họ sẽ mang cho bạn nhiều backlink chất lượng.

Xây dựng content và mở rộng mạng lưới backlink tự nhiên là cách mà Google muốn bạn hướng tới.

8. Nghiên cứu

Không có chiến lược SEO nào mà thiếu đi sự nghiên cứu. Nếu bạn đang triển khai các kế hoạch SEO nhiều hơn nghiên cứu về nó, đây là lúc nhìn lại xem bạn đang đi đúng đường hay chưa.

Digital Marketing phát triển từng phút, bạn không thể tự hải lòng với hiểu biết đang có. Học càng nhiều càng tốt, bất cứ khi nào bạn có thể. Tất cả các SEOer thất bại đều bởi vì họ không kịp thích nghi với sự thay đổi. Đây là lúc bạn đặt ra câu hỏi: thay đổi, hay là chết?