Copywriter là một ngành nghề kì lạ. Kì lạ vì nó không hề có bất cứ trường lớp chính quy nào dạy. Kì lạ vì copywriter có thể là bất kì ai: một nhân viên ngân hàng, một cậu sinh viên hay kể cả là một người nội trợ…

Và điều khiến nó kì lạ nhất theo mình chính là việc bản thân người Copywriter là những người chuyên về viết lách nhưng có đến 7 loại Copywriter khác nhau. Tùy thuộc vào chuyên môn và công việc của mỗi người mà họ có thể là “Sale Letter Copywriter”, “Creative Copywriter”… hay là “Digital Copywriter”.

Bạn nghĩ mình là ai trong số này?

Bạn là ai trong số 7 dạng Copywriter sau đây

Contents

1. Long Copy / Sale Letter Copywriter

Đây là dạng Copywriter theo mình là cổ điển và thuần túy nhất. Từ thời xưa, Copywriter nguyên bản là những người viết thư chào hàng để bán sản phẩm với những lá thư dài đến cả 1000 từ. Ví dụ điển hình khá nổi tiếng ở đây là Ogilvy và chắc nhiều người cũng đã đọc qua những tác phẩm của ông. Việc viết những bài copy dài là điều khá khó và không phải bất cứ người Copywriter nào cũng có thể làm tốt khi bạn phải giữ cho người đọc không cảm thấy nhàm chán với việc đọc hàng đống chữ quảng cáo mà vẫn thích thú với sản phẩm.

Copywriter dạng này cũng có thể viết những bài nội dung dài cho Website, báo – những nơi đặt yêu cầu chất lượng bài viết lên cao. Có một câu định nghĩa khá hay là “The long-copy copywriter is less of an artist, more of a craftsperson” mô tả khá rõ về Copywriter dạng này. Họ là những người đảm bảo việc sắp xếp các câu chữ để cho bài viết mạch lạc và có tính thuyết phục cao từ đầu bài cho đến kết bài.

 • Điểm Mạnh: Viết tốt, sử dụng từ ngữ phong phú,
 • Viết tốt cho: Sale letter, sale page, thông cáo báo chí

2. Creative/ Advertising Copywriter

Trái ngược lại với dạng Copywriter cổ điển kể trên, Creative / Advertising Copywriter lại là người thực tế viết khá ít – đôi khi công việc của họ chỉ là câu slogan vỏn vẹn 3 chữ. Họ làm việc trong những agency quảng cáo và thường bắt cặp ăn ý với một art director (các bạn xem serries Crazy Ones mà mình đã review sẽ thấy ngay 2 tên này. Điểm mạnh của họ không phải là viết mà là sự sáng tạo. Thay vì vò đầu bứt tai cho những bài copy dài thì họ dành thời gian đó để sáng tạo nên concept cho campaign, cho tagline của poster, cho kịch bản TVC của nhãn hàng… hay đôi khi cả lời nhạc nữa.

Công việc của Creative / Advertising Agency khá thú vị nhưng cũng khá nhiều thách thức. Do yêu cầu phải sáng tạo liên tục với nhiều loại sản phẩm dành cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau nên họ phải là người có sự trải nghiệm nhất định, phải hiểu tâm lý người dùng từ già trẻ, lớn bé. Ở một số agency hiện nay thì Copywriter dạng này họ còn gọi là Creative.

 • Điểm mạnh: Sáng tạo, nhiều ý tưởng, hiểu tâm lý con ngườii
 • Viết tốt cho: Slogan, tagline, Storyboard, Concept

 

Bạn là ai trong số 7 dạng Copywriter

3. Digital Copywriter

Trong thời đại digital phát triển, email, display banner, social media post… là những thứ quen thuộc chúng ta thấy hàng ngày. Mục tiêu của các công cụ này vẫn làm call-to-action – kêu gọi mọi người hành động, click vào banner, mở email hoặc đăng ký… Do đó công việc của một Digital Copywriter là sử dụng các câu chữ một cách hợp lý trên những công cụ này để tăng lượng conversion cho các công đoạn trong một chiến dịch quảng cáo Online. Công việc hàng ngày của họ là sẽ đắn đo giữa câu “Dùng thử miễn phí” với câu “Dùng thử ngay” trên các các nút kêu gọi call-to-action. Trong ngành quảng cáo trên digital này, một sự thay đổi nhỏ trong câu chữ sẽ khiến cho lượng conversion thay đổi rất nhiều dẫn đến thay đổi về chi phí cũng như kết quả của cả một chiến dịch. Do đó người làm Copywriter là những người hết sức tỉ mỉ trong mọi câu chữ cũng như có sự nhẫn nại để thử đi thử lại cho đến khi kết quả đạt tốt nhất

 • Điểm mạnh: tỉ mỉ, nhẫn nại, sự thuyết phục
 • Viết tốt cho: Social Post, Copy điều hướng trên Web, micro copy…

4. Technical Copywriter

Sự ra đời của những trang tin tức về những chủ đề riêng biệt như công nghệ, làm đẹp, xe cộ… đã cho ra đời một dạng Copywriter mới nữa gọi là dạng Techinical Copywriter. Những người Copywriter dạng này có thể văn phong không được phong phú như những dạng khác nhưng họ có một yêu cầu bắt buộc là phải hiểu sâu về kĩ thuật, về ngành nghề mà mình viết. Đó là những người chuyên viết giới thiệu sản phẩm, viết review, phân tích ưu điểm, nhược điểm của các sản phẩm mới. Điển hình ở Việt Nam đó là những người viết review trên trang Tinh Tế, những guru làm đẹp viết review về sản phẩm trên các chuyên trang làm đẹp cho phụ nữ… Những người này không chỉ là những Copywriter thông thường mà họ còn lã những chuyên gia trong lĩnh vực họ viết và tiếng nói cũng như bài viết của họ có uy tín và một tầm ảnh hưởng nhất định. Tuy nhiên, những copywriter dạng này hầu như chỉ viết được trong lĩnh vực của họ chứ không viết về lĩnh vực khác.

 • Điểm mạnh: Có kiến thức sâu về chuyên ngành, có tiếng nói,
 • Viết tốt cho: bài PR giới thiệu, review sản phẩm

 

7 dạng Copywriter

5. Publisher / Content Copywriter

Đây chính xác là vị trí mình bắt đầu khi bước vào sự nghiệp Copywriter – Đó là làm Copywriter cho một Publisher. Có thể nhiều bạn sẽ thắc mắc Publisher (các nhà xuất bản nội dung, báo chí) thì cần Copywriter làm gì? Các Publisher được coi là một trong những kênh truyền thông quảng bá nội dung, tin tức có số lượng độc giả riêng và trung thành. Hiện nay số lượng các Publisher cũng tăng nhanh chóng ngoài phạm vi báo giấy trở thành báo mạng và các mạng xã hội. Do đó số lượng bài viết nội dung cũng như bài PR, quảng cáo tăng đòi hỏi sự cần thiết phải có những Copywriter để phục vụ khách hàng. Không chỉ là những người sản xuất nội dung, họ còn sử dụng kinh nghiệm đó vào việc viết các bài PR giới thiệu cho sản phẩm theo đúng theo tone of voice của publisher đó. Có thể nói các Copywriter dạng này là những người hiểu về độc giả của họ nhất, biết cách chuyển hóa thông tin quảng cáo làm sao cho độc giả mình dễ tiếp nhận nhất.

 • Điểm mạnh: Hiểu đối tượng độc giả
 • Viết tốt cho: Bài PR, content , forum seeding storyboard

6. SEO Copywriter

Copywriter dạng này thì chắc hẳn nhiều bạn cũng đã quá quen thuộc và đôi khi gây nhầm lẫn với các bạn sinh viên rằng Copywriter chỉ là viết bài SEO. Với xu hướng người người lập web, nhà nhà lập web thì việc làm SEO, tăng rank trên search engine thì SEO Copywriter được sinh ra như một nhu cầu tất yếu. Vậy SEO làm gì? Họ cũng viết bài, nhưng không phải để bán hàng, không phải để kêu gọi mọi người hành động… mà là để tối ưu cho SEO của trang Web. Họ sẽ làm việc với các keywords hàng ngày và tìm chủ đề xung quanh nó để viết bài. Các bài viết của copywriter dạng này sẽ chú trọng hơn vào phần kĩ thuật SEO như tần suất xuất hiện keywords, đặt keywords ở đâu cho hợp lý… tất cả nhằm tăng thứ hạng SEO cho bài viết nói riêng cũng như Website nói chung.

 • Điểm mạnh: hiểu về SEO, biết cách tìm ý tưởng cho nội dung
 • Viết tốt cho: Website Content

7 dạng Copywriter nên nhớ

7. Inhouse / Brand Copywriter

Nếu như các agency quảng cáo nào cũng có các Copywriter để phục vụ viết bài cho khách thì với xu hướng tạo ra own media cho riêng mình hiện giờ, khá nhiều các brand cũng đều có ít nhất cho mình 1-2 Copywriter chuyên để viết bài cho thương hiệu của mình. Yêu cầu của vị trí này là họ phải là người hiểu rõ về brand của mình nhất, hiểu về sản phẩm / dịch vụ, hiểu về Tone of voice cũng như khách hàng của brands nhất.

Có thể nói người làm Inhouse Copywriter chính là “đại diện” về mặt câu chữ của thương hiệu. Cũng có thể hiểu không sai khi nói họ là những “nhà báo thương hiệu” – người chỉ đưa tin về thương hiệu. Họ viết tất cả những gì mà nhãn yêu cầu, từ những thông cáo báo chí cho tới bài PR, nội dung trên website…

 • Điểm mạnh: Hiểu sâu về nhãn hàng, hiểu khách hàng mục tiêu
 • Viết tốt: Blog Article, PR, Thông cáo báo chí…
* Nguồn: kienlangthang