Vô SEO

Nguyên tắc hành xử của người học võ được chia làm 4 cấp, từ cấp độ 1 đến cấp độ 4, mỗi cấp trung bình học từ 8 – 10 năm.

CẤP 1: ĐÁNH
Ra đường thấy bất bình, thấy ai gây hấn với mình thì đánh cho đối phương một bài học
CẤP 2: ĐỠ ĐÒN
Ra đường, nhịn không đánh trước, ai đánh mình mới buộc phải đánh lại
CẤP 3: XIN LỖI
Ra đường gặp va chạm, bất kể đúng sai, kể cả mình đúng vẫn xin lỗi
CẤP 4: TRÁNH
Biết những chỗ nào, những khu vực nào có thể xẩy ra va chạm thì tránh, dứt khoát không đến
Tôi thì không học võ. Nhưng bao lâu nãy vẫn có một câu hỏi đau đáu mà chưa trả lời được. Hỏi các võ sĩ đã từng học võ nhiều năm mà câu trả lời của họ vẫn chưa làm tôi thảo mãn. Tôi hỏi là: “Tại sao trước khi học võ, người học võ để nhằm mục đích đánh nhau. Nhưng sau khi học võ xong thì họ không đánh nhau nữa?”
• Nếu cấp độ cao nhất của võ là TRÁNH vậy thì ai chẳng làm được cần gì phải đi học?
• Người không biết võ không đánh nhau và người biết võ mà không đánh nhau thì có khác gì nhau?
• Nếu học võ để rèn luyện sức khỏe thì sao không tập gym cho đỡ chấn thương mà lại còn đốt nhiều calo hơn học võ?

wordpress-cms
• Tại sao phải dùng đến hàng chục năm cuộc đời để học võ để rồi cái đích cuối cùng là không dùng đến võ?
Tôi không giải thích được cho đến khi tôi làm SEO. Khi mình nắm rõ ràng một vấn đề thì mình sẽ hiểu nó và giải quyết nó được theo 1 cách đơn giản.
4 cấp độ của người làm SEO

Cấp độ 1: ĐÁNH
– Là những người mới làm SEO
– Đã nắm vững những khái niệm thuật ngữ của SEO
– Có khả năng đo lường các số liệu của đối thủ
Những người ở cấp độ 1 thường được biết đến là những người cày SEO. Làm việc hùng hục, rải backlink ngày đêm rất chăm chỉ, rất trâu bò. Với họ, SEO một từ khóa lên TOP là cuộc chạy đua vượt qua đối thủ các chỉ số kỹ thuật.
– Đối thủ nhiều bài hơn thì mình viết nhiều bài hơn
– Đối thủ nhiều Total backlink hơn thì mình nhiều backlink hơn
– Đối thủ nhiều Refernal Domain hơn thì mình nhiều Domain hơn

Kate Upton & Diddy Deny

Kiểu kiểu như thế
Cấp đố 2: Tự Vệ
Người ở cấp độ 2 ý thức được việc làm SEO không phải cuộc chạy đua của các chỉ số. Họ biết tập trung và chất lượng tốt hơn là số lượng. Người ở cấp độ 2 khi bị đối thủ tấn công và qua mặt (vượt TOP), họ lại quay trở lại cấp độ 1 – đo lường các chỉ số của đối thủ. Sau đó sẽ ĐÁNH lại đến khi nào từ khóa vượt lại TOP thì thôi
Cấp độ 3: Xin lỗi
Cũng như người học võ, SEOer ở cấp độ 3 tiến hóa hơn cấp độ 2 ở chỗ chủ động không đánh nhau, không chạy theo sau các con số của đối thủ. Họ tự kiểm soát được bản thận và chủ động tình hình trên website của mình. Thật ra thì họ không gửi thư xin lỗi đối thủ vì đã vượt TOP từ khóa của họ, ở đây họ sẽ xem lại website của mình từ Onpage cho đến Content và tối ưu cho đến hoàn hảo từng chi tiết nhỏ li ti
Cũng như thực tế ngoài đời thôi, XIN LỖI xong mà vẫn bị ăn đánh thì phải TỰ VỆ.
Cấp độ 4: Tránh
Cao thủ ở cấp độ 4 chỉ làm một việc duy nhất nghiên cứu insight khách hàng và suy nghĩ về việc phục vụ khách hàng tốt nhất.

tiếp cận khách hàng tiềm năng bằng google adwords
Họ đếch thèm quan tâm đối thủ mang những vũ khí gì, hệ thống vệ tinh lớn đến nhường nào, các backlink forum, social chất đến đâu. Điều họ quan tâm nhất là khách hàng của họ. Thậm trí, họ còn chẳng quan tâm Google cập nhật thuật toán vì họ biết việc họ đang làm là đúng, có thể TRÁNH được hết mọi hình phạt từ Google.
Khác với võ thuật, các cao thủ có thể TRÁNH hầu hết những chỗ có thể xảy ra đánh nhau. Còn với SEO, chỉ có TRÁNH sang trang 2 mới không có đối thủ. Trang 1 là một võ đài lớn của những cuộc chiến khốc liệt dành cho bất kỳ cấp độ nào đã đặt chân vào đây. Kể cả đã thành cao thủ rồi cũng luôn bị các đối thủ khác đánh dồn dập, tới tấp. Để phân biệt cao thủ và các cấp độ khác hãy nhìn vào phản ứng của họ khi bị tấn công.
Cao thủ sẽ không phản ứng lại đối thủ. Họ sẽ xem lại bản thân mình như cấp độ 3 nhưng thay vì tập trung vào kỹ thuật, họ sẽ xem xét đến insight khách hàng và trải nghiệm người dùng trên website. Đôi khi cao thủ cũng chấp nhận đứng sau người khác. TOP 3 chẳng hạn, dù CTR không bẳng TOP 1, TOP 2 nhưng cao thủ sẽ chọn cách yên vị khi họ vượt trội đối thủ về conversion cao hơn.

Quảng cáo Google mạng hiển thị trên các site nổi tiếng
Cao thủ là những bậc thầy về nghiên cứu insight và hành vi người dùng trên website. Họ hiểu đủ sâu về kỹ thuật để Onpage chiều lòng con Spider nhưng cũng vô cùng uyển chuyển, khôn khéo lồng ghép CTA để người dùng có những trải nghiệm tốt nhất khi đặt chân đến website của họ. Họ đưa cho con bot những dòng code thông minh và đưa cho người dùng những nội dung chất lượng.
Lời kết:
Để đạt đến trình độ cao thủ, người học võ hay người làm SEO đều phải trải qua một quá trình với nhiều trải nghiệm. Có thất bại, có đau đớn. Có làm sai, có bị phạt. Để đạt đến cấp độ TRÁNH, cao thủ cũng phải đánh nhau rất nhiều. Vì vậy, bạn có đang làm SEO cũng đừng kỳ vọng mình không biết làm kỹ thuật mà lên cấp độ cao được. Tôi chẳng tin Leader SEO giỏi nào mà không biết viết bài và spams link cả. Họ biết nhưng họ không phải làm việc đấy nữa thôi.
Tôi rất tâm đắc với một câu thoại của Thành Long trong Karate Kid: “Học võ để hòa giải với kẻ thù” . Nếu coi các thuật toán Google là kẻ thù lớn nhất của SEO. Vậy thay vì chạy theo đám đông đối đầu với con bot, chỉ lăm le tìm ra các trick tips né tránh các thuật toán, tại sao không thay đổi, đứng về phía Google và nhìn cùng một hướng về người dùng, cùng chung tay phục vụ trải nghiệm người dùng tốt nhất. Con bot nó ngày càng thông minh, càng ngày các yếu tố kỹ thuật trước kia được coi là quan trọng bây giờ có thể cắt bỏ đi rồi. Dần dần, Spider và người dùng sẽ nhìn chung một ngôn ngữ thôi. Không còn chuyện 1 thằng đọc code một thằng đọc chữ nữa đâu.