Các gương mặt biểu cảm (emoji) cho chat cũng gần được tái sử dụng. Với giới trẻ có lẽ sẽ thích nghi nhanh chóng, nhưng với người đã có tuổi, cũng cần phải cập nhật một chút ngôn ngữ phổ biến trên Mạng xã hội lớn nhất toàn cầu này.

 

Các từ thường dùng trong mạng xã hội Facebook

– Post hay bài đăng là gì: là hình ảnh, album, nhạc, link, video, status hay trạng thái.

– Inbox facebook là gì: inbox facebook có nghĩa nhắn tin riêng cho cá nhân hoặc các trang fanpage. Ngoài ra Inbox còn có nhiều nghĩa khác trong bài Inbox là gì?

– Follow là gì: follow trên facebook theo dõi một ai đó mà không cần hay không muốn kết bạn.

– STT là gì: STT là viết tắt của Status trong tiếng Anh. Dịch ra tiếng Việt có nghĩa là trạng thái. Thường thanh này hay có những câu hỏi mờ như: Bạn đang nghĩ gì? Bạn cảm thấy thế nào?… để khuyến khích bạn chia sẻ, tạo nội dung.

Kinh Doanh Trên Facebook

– Block facebook là gì: Block facebook tức là hành động chặn toàn bộ thông tin liên quan đến một cá nhân hay một  fanpage nào đó. Sau khi block thì toàn bộ thông tin liên quan sẽ không còn hiển thị hay tìm thấy nữa. Cứ như người vô hình lướt qua nhau. Một influencer nổi tiếng là Anh Tư Sang khá nổi tiếng với màn block này.

– m.facebook.com là địa chỉ tên miền khi bạn vào bằng điện thoại di động.

– email facebook là gì: Chính là địa chỉ email có đuôi @facebook.com. Địa chỉ này dựa vào url tùy chỉnh của bạn. Ví dụ như facebook.com/nguyenvana thì sẽ có email là nguyenvana@facebook.com. Theo thông tin mới nhất, Facebook đã khai tử dịch vụ này (Để tìm hiểu hãy tìm đọc bài email là gì)

– timeline là cái gì: dịch theo tiếng Việt có nghĩa là dòng thời gian. Đây là tính năng của facebook. Dòng thời gian này như là một tiến trình phát triển bắt đầu từ khi bạn sinh ra cho tới thời điểm post gần nhất của bạn.

– Wall hay tường nhà là gì: là kiểu giao diện cũ của Facebook. Những người dùng đời đầu cũng không còn ai nhớ tới nó nhiều. Thậm chí có fan page từng lập ra đòi Facebook trả lại giao diện ban đầu.

– cover facebook là gì: Chính là tấm ảnh nền nằm bên dưới ảnh đại diện avatar. Ảnh cover có kích thước là 851px x 315px.

– deactivate là gì: là trạng thái tạm ngưng hoạt động tài khoản facebook. Khi bạn kích hoạt nó, không ai thấy hay tìm ra facebook của bạn nữa.

quảng cáo facebook bằng UID

– fs trên facebook là gì: Fs là viết tắt của từ fan sign có nghĩa là một tấm bảng hay đơn giản là một tờ giấy có ghi tên của người họ yêu thích. Tuy nhiên Fs trên facebook thì đa số chỉ dành cho mục đích câu like là chính. Tìm hiểu fs nghĩa là gì.

– fanpage là gì: nếu dịch ra tiếng Việt thì có nghĩa là trang dành cho người hâm mộ.

– faq là gì: có nghĩa là những câu hỏi thường gặp  khi sử dụng facebook.

– hashtags là gì: là để gôm nhóm các tin lại với nhau ví dụ #ppap. Hashtag thường được sử dụng trong các mạng lưới thảo luận, trò chuyện ngang hàng, tức là trực tiếp giữa người dùng này với người dùng. Nhưng #ppap đã nêu thì sẽ liệt kê ra những bài có đặt #ppap trong bài.

– hack nick facebook là gì: Là tiến hành chiếm đoạt tài khoản facebook. Bằng cách dụ dỗ chạy ứng dụng hay đăng nhập vào trang facebook giả. Đây là tình trạng chung của tất cả những dịch vụ nào có đông người dùng.

– dislike facebook là gì: tức là không thích. Tuy nhiên facebook hiện nay chỉ có nút like (thích) chứ chưa nút dislike (không thích). Vì Facebook muốn khuyến khích bạn sống tích cực hơn. Sau này có nhiều cảm xúc khác, chỉ có 1 cảm xúc tiêu cực là angry hay tức giận.

– fake facebook là gì: là các trang giả giống y chang facebook với mục đích lấy tài khoản facebook.

– group page là gì: Là trang nhóm trên facebook. Nó có 3 loại: public – công khai, closed – kín, secret – bí mật (sẽ không thể tìm ra nhóm này). Cơ chế hoạt động như 1 forum.

tiếp cận của khách hàng trên Page của bạn trên nền tảng di động

– get noti là gì: Tức là nhận thông báo của fan page, group, post hay bài đăng.

– like facebook là gì: tức là thích trên facebook

– Comment hay bình luận là gì: là phần ghi ý kiến hoặc quan điểm của bạn với 1 post nào đó. Tìm hiểu Comment là gì?

– share là gì: share là chia sẻ. Chia sẻ ở đây là chia sẻ hình ảnh, chia sẻ lại bài đăng hay một thư gì đó trên facebook. Tìm hiểu cách share sao cho văn minh tại bài viết: Share là gì?

– note facebook là gì: đây tính năng như là blog của facebook. Tuy nhiên nó khá nhàm chán và nhiều lỗi. Facebook chỉ muốn tập trung các nội dung như hình ảnh, video và post ngắn. Vì thế note này còn tệ hơn cả Yahoo 360 blog.

– Facebook ad là gì: đây là quảng cáo của facebook được người khác sử dụng để quảng bá sản phẩm hoặc thương hiệu

– open relationship trên facebook là gì: tức là mối quan hệ mở.

– rela hay relationship facebook là gì: đây là chức năng về tình trạng quan hệ hiện nay như độc thân hay đã có gia đình…

tính năng mới cập nhật của mạng xã hội facebook

– report facebook là gì: là báo cáo một vấn đề gì đó với facebook như spam, tên giả mạo, hack,…

– rep là gì: là trả lời lại bình luận của ai đó.

– tag facebook là gì: hiểu đơn giản là đánh dấu một ai đó vào 1 bài post.

– bão like là gì: tức vào là vào tường hay trang cá nhân của 1 ai đó.  Nhấn thích (Like) hết các bài viết, hình ảnh có trên đó. Người bị like sẽ bị thông báo tới tấp. Cái này để làm một ai đó chú ý hoặc làm phiền.

– unfriend hay unf là gì: tức là hủy kết bạn.

– unfollow là gì: là không theo dõi một ai hay fanpage nào đó nữa.

– unblock là gì: hủy chặn một người nào đó hoặc fanpage.

– khóa facebook là gì: tức điều chỉnh tường cá nhân của mình chỉ cho một mình có thể đăng bài lên. Người khác không thể đăng lên được.

– check in là gì: là để đánh dấu để đã từng đến nơi đó. Thực ra thì không cần đến vẫn có thể tạo check giả như ở đang Mỹ post ảnh chẳng hạn.

– acc là gì: là viết tắt của từ account trong tiếng Anh có nghĩa là tài khoản trong tiếng Việt.

– mem là gì: mem là viết tắt member dịch qua tiếng Việt là thành viên.

– ad là gì: ad là viết tắt của adminstrator dịch qua tiếng Việt có nghĩa là người quản lý, quản trị. Ở đây có thể là người quản lý, quản trị fanpage chẳng hạn.

– add là gì: add có thể add đúng nghĩa là thêm của tiếng anh. Add trong facebook có thể hiểu là add bạn(kết bạn), add group(thêm vào nhóm).

Nạn chạy bùng quảng cáo Facebook Ads

– confession là gì: là tự thú hay còn được viết tắt là cfs. Đây là dạng nội dung ẩn danh rất được ưa chuộng. Fan Page của các trường sang chảnh như RMIT hay Ngoại Thương là những nơi thu hút người đọc nhất.

– cap là gì: cap là viết tắt của caption. Có nghĩa là chú thích cho hình ảnh được up lên facebook.

– lol là gì:là laugh out loud trong tiếng Anh tức là cười thật to hay cười thật lớn. Đây cũng là tên viết tắt của một trò chơi là League of Legend hay có tên tiếng Việt là Liên Minh Huyền Thoại (LMHT).

– yolo là gì: là viết tắt của You only live once. Dịch ra tiếng Việt thì từ Yolo có nghĩa là Bạn chỉ sống một lần.