Amazon là gì?

Amazon là tên của trang bán hàng trực tuyến lớn nhất thế giới. Ngoài tên miền Amazon.com, hãng nãy còn có tên miền ở hơn chục quốc gia khác nhau. Khu vực châu Á có 3 nước có sự hiện diện của Amazon là Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản.

Thành lập năm 1994, đây là khoảng thời gian manh nha của thương mại điện tử toàn thế giới. Amazon khởi đầu chỉ là một tiệm sách trực tuyến. Hệ sinh thái cho thương mại điện tử còn khá thô sơ. Hệ thống ship hay Shipper còn dựa vào hệ thống bưu điện truyền thống là chủ yếu. Đến nay, mảng ecommerce của Amazon đã vượt cả chuỗi siêu thị truyền thống Walmart.

Sự phát triển không ngờ của Amazon

Nếu bạn cho rằng Amazon chỉ có trang mua bán có lẽ chưa đủ. Họ có cả một hệ sinh thái đi kèm mà bất kỳ trang ecommerce nào cũng mơ ước là:

thương hiệu amazon

  • Phần cứng: máy đọc sách Kindle, loa bluetooth, Fire TV 4K…
  • Dịch vụ điện toán cho doanh nghiệp: Amazon cloud, Amazon payment…
  • Phân phối tác phẩm phim và âm nhạc: IMDb, Whispercast.
  • Phân phối tác phẩm truyện tranh toàn cầu: ComiXology
  • Dịch vụ đo lường và xếp hạng website Alexa.
  • … và còn nhiều thứ khác có thể tìm trên web chính Amazon.com

Ngoài ra, Amazon cũng có cửa hàng truyền thống đầu tiên tại New York. Thử nghiệm vào 2014. Amazon cũng thử nghiệm giao hàng bằng Drone (máy bay điều khiển từ xa) nhưng chưa được cấp phép bởi bộ quốc phòng Hoa Kỳ vì vấn đề an ninh.

Thương hiệu Amazon gần đây vượt hết toàn bộ các thương hiệu truyền thống khác trong bảng xếp hàng của Interbrand hay BrandZ. Ship and sold by Amazon hay Ship and Fulfilment by Amazon là bảo chứng cho hàng hóa uy tín. Bất kỳ seller hay nhà bán hàng nào dùng dịch vụ này đều đảm bảo chất lượng với người dùng, vì Amazon có kiểm tra trước khi nhập kho.