Mục đích của SEO là gì? có phải chỉ đơn thuần là đưa Keyword SEO lên top 1 của Google, câu trả lời là không. Bán hàng hiệu quả, làm thương hiệu và tạo doanh thu – đó mới chính là mục đích tối thượng của SEO.

Do đó ngay từ khâu lựa chọn từ khóa ban đầu rất quan trọng khi mục tiêu của bạn là xác định những từ khóa nào cần S.E.O?

1. Lựa chọn từ khóa

Lựa chọn từ khóa như thế nào là hợp lý? trước tiên bạn phải xác định công ty của bạn kinh doanh về lĩnh vực gì? Những mặt hàng, sản phẩm, dịch vụ nào cần quảng bá? khách hàng mà bạn cần hướng tới là ai? Sau đó liệt kê các từ khóa thích hợp và liên quan đến nội dung của website. Những từ khóa ngắn mô tả nội dung tốt được rất nhiều người sử dụng thì đa phần đều có tính cạnh tranh cao, muốn đưa lên top của Google phải tốn thời gian rất lâu để đầu tư vào nó. Ngược lại, những từ ít phổ biến hơn nhưng tính cạnh tranh thấp, chi phí đầu tư cũng thấp nhưng mang lại hiểu quả cao. Ta có thể dựa trên công cụ phân tích từ khóa để chọn từ khóa cho hợp lý, bạn có thể tham khảo công cụ phân tích từ khóa Adwords.google.com này.

phan-tich-tu-khoa-seo-1

Chọn từ khóa thông minh hơn, dễ lên top hơn, tạo ra hiệu quả nhanh hơn

2. Xem xét kỹ mục đích của người sử dụng
Trước khi chọn từ khóa thì cần phải nguyên cứu, nắm bắt được xu hướng suy nghĩ của người dùng mà họ muốn tìm kiếm các thông tin về sản phẩm, dich vụ của bạn. Đôi khi những từ khóa thông dụng được nhiều người dùng tìm kiếm nhưng cũng chưa hẳn là khách hàng tiềm năng của từ khóa đó.
VD: Từ khóa “ô tô đẹp” được nhiều người sử dụng, những người tìm từ khóa này chưa hẳn sẽ có ý định mua xe. Nhưng với từ khóa “bảng giá xe Toyota” ít người sử dụng, thì đa phần đều có ý định mua xe.

phan-tich-tu-khoa-seo-2

Sơ đồ phân tích từ khóa

3. Lưu ý là không nên chọn từ quá ngắn, đặc biệt chỉ có 1 từ
Nếu từ khóa của bạn quá ngắn hay chỉ có 1 từ, thì từ khóa của bạn chỉ nói chung chung về mọi thứ.
VD: “xe” từ khóa này nó chỉ nói đến xe, không nói rõ về loại xe? hảng xe? giá cả? độ bền?… chỉ nói chung chung về xe. Nếu như doanh nghiệp của bạn bán xe Honda những người mua xe đạp cũng truy cập vào website, nhưng họ sẽ không phải là khách hàng tiềm năng của bạn.
Số lượng truy cập vào website thì cao nhưng lượng khách hàng thì ít. Cũng giống như ví dụ bên trên những từ khóa quá ngắn hay chỉ có 1 từ thì người dùng sử dụng rất nhiều nhưng chưa hẳn là khách hàng mình đang tìm. Mang tính chất cạnh tranh cao, lại phải tốn chi phí cho việc đầu tư vào nó lại không mang lại hiệu quả nhiều.

phan-tich-tu-khoa-seo-3

Cách phân bổ từ khóa khi S.E.O

4. Tránh gây nhầm lẫn
VD: Với từ khóa “sơn giá rẻ” như vậy dịch vụ sơn phết sẽ vô tình cạnh tranh với những công ty, doanh nghiệp chuyên bán nước sơn.
Trong quá trình chọn từ khóa nên thật cẩn thận và chắc rằng bạn đã chọn từ đúng với mục đích website của bạn đang kinh doanh. Tránh những trường hợp gây nhầm lẫn không đáng có.
5. Lựa chọn từ khóa để phát triển
Chọn những từ khóa ít cạnh tranh nhưng mang lại tính hiệu quả cao. Nhiều người chỉ cố tập trung vào những từ khóa hot, không quan tâm tới mức độ cạnh tranh. Phải kiểm tra từ khóa của mình chuẩn bị dùng, xem mức độ cạnh tranh của nó. Những trang web mà đang dùng từ khóa đó, xem xét nó được tối ưu như thế nào? và so sánh, sau đó xác định có nên chọn từ khóa đó hay không? nếu chọn thì những đều cần làm gì để vượt qua các đối thủ của bạn. Lên kế hoạch cho việc thục hiện chiến lược seo.

phan-tich-tu-khoa-seo-4

Nghiên cứu từ khóa khi S.E.O là khâu quan trọng nhất khi làm S.E.O

6. Kiểm tra từ khóa định kỳ
Khi chọn lựa điều gì cũng vậy, cái mà mình chọn đầu tiên thường bị giới hạn trong suy nghĩ của cá nhân nếu như không tham khảo và xem xét ở nhiều khía cạnh. Trong việc chọn từ khóa thì cũng không ngoại lệ khi bạn chọn từ khóa đầu tiên thì nó sẽ bị giới hạn trong suy nghĩ của bạn, bạn cần kiểm tra xem xét sự phát triển, lượng truy cập. Việc kiểm tra này bạn có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm định kỳ, như vậy bạn sẽ dễ đưa ra hướng chọn lựa từ khóa một cách hợp lý hơn.