Bạn bắt đầu bán hàng và làm quen với việc phải tìm gặp khách hàng hàng ngày. Vậy đâu là cách tiếp cận khách hàng và tương tác với họ? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn vài kênh tiếp cận khách hàng hiệu quả và miễn phí!

1. Cách tiếp cận khách hàng

Có nhiều cách tiếp cận khách hàng, tìm các nguồn tiếp cận khác nhau, như đã nói ở nhiều bài trước, ở đâu đông người thì ở đó sẽ bán được hàng. Vậy thì ở đâu đông người? Sơ qua, có thể kể đến các chợ, các trung tâm mua sắm, các khu vực đông dân cư dành cho đối tượng bán offline, còn đối tượng bán online thì không thể bỏ qua “chợ mua bán” như các website rao vặt, trang thương mại điện tử, mạng xã hội; các chuyên trang;…

Với người bán lẻ thì cách tiếp cận khách hàng qua Mạng xã hội luôn là sự lựa chọn đầu tiên. Đó là nơi nhiều người thường xuyên tham gia và có tương tác, nó không quá thương mại như các trang mua bán thuần túy. Facebook là một trong số mạng xã hội hàng đầu hiện nay, mà các nhà bán lẻ không thể bỏ qua.

Cách tiếp cận khách hàng

Bên cạnh Facebook, mạng xã hội chia sẻ ảnh Instagram – cũng nổi lên là một mảnh đất màu mỡ, nếu bạn bán hàng cho giới trẻ, đừng bỏ qua kênh này! Ngoài Instagram, các bạn có thể tìm hiểu thêm Zalo – một ứng dụng OTT nổi tiếng, hiện nay đang có gần 40 triệu người dùng, việc cần làm là bạn hãy đẩy mạnh “Page” trên Zalo để cho người dùng có thể kinh doanh, mua bán. Tuy nhiên về giá chạy quảng cáo so với Facebook thì hai kênh này đều cao hơn và có phần kén khách hơn. Đây cũng là kênh giúp cách tiếp cận khách hàng của bạn trở nên hiệu quả hơn.

Ngoại trừ kênh mạng xã hội, bạn có thể tham gia các chợ điện tử như Shopee – một kênh bán hàng online trên điện thoại miễn phí mà có thể tiếp cận khách hàng rất đơn giản! Ngoài Shopee, còn 1 cách tiếp cận khách hàng khác có thể triển khai là các diễn đàn lamchame, webtretho, enbac, muare. Mặc dù đây là cách tiếp cận khách hàng đã cũ nhưng có thể tạo độ phủ sóng lớn hơn cho cửa hàng của bạn.

Cuối cùng để bán hàng chuyên nghiệp và tự chủ hơn, các bạn nên xây dựng một website bán hàng. Đây là cách tiếp cận khách hàng cổ điển nhất nhưng vẫn hiệu quả vì nó là của riêng bạn, bạn hoàn toàn thoải mái trong cách trình bày sản phẩm, viết các bài viết tư vấn và đi xa hơn là làm thương hiệu và chạy quảng cáo trên Google. Còn sân chơi của các ông lớn như Lazada hay Adayroi sẽ có đôi chút khó khăn vì các bên này yêu cầu về tư cách pháp nhân trong bán hàng mà có thể các chủ cửa hàng nhỏ lẻ chưa thể đáp ứng ngay được.

2. Tương tác với khách hàng

Sau khi nắm rõ cách tiếp cận khách hàng, tiếp theo là vấn đề tương tác với họ. Theo quan điểm của một vị diễn giả nổi tiếng, khách hàng không phải là thượng đế, mà khách hàng là “nữ hoàng”. Bởi khách hàng là những người khó tính, đỏng đảnh, yêu cầu cao, mong muốn sự tiện nghi và lại rất tinh tế, thật giống như một vị nữ hoàng mà chúng ta cần phải chiều hết mực. Để bán hàng và đáp ứng được những khách hàng khó tính nhất, chúng ta phải “khó tính” hơn họ trong việc chọn sản phẩm và tư vấn sản phẩm.

Trong bài viết về Xây dựng thương hiệu, đã nêu cách học cách bán hàng và tư vấn chuyên nghiệp, bạn nên ghi nhớ những điều sau:

  • Với khách hàng khó tính: Nên đưa ra hết các vấn đề một cách trung thực
  • Với khách hàng do dự: Hãy lựa chọn và chốt hộ khách hàng
  • Với khách hàng vui vẻ: Vui vẻ cùng khách hàng
  • Với khách hàng nghi ngờ: Tạo niềm tin bằng hành động cụ thể

Cách tiếp cận khách hàng tiềm năng

Luôn tự nhắc nhở bản thân và nhân viên của mình:

  • Khách hàng luôn đúng, cho dù họ không đúng cũng không được nói họ “sai”
  • Luôn luôn lắng nghe, nhưng không chỉ lắng nghe không mà phải biết xử lý vấn đề, có tương tác qua lại giữa hai bên.
  • Chú trọng khâu chăm sóc khách hàng, đặc biệt sau khi mua hàng, bởi khi có sự lắng nghe bạn sẽ hiểu đượcc nhiều vấn đề hơn, xem khách hàng có thực sự hài lòng vơi sản phẩm hay không? Nếu không thì chưa hài lòng ở đâu? Và bạn sẽ khắc phục như thế nào?

Tóm lại, bán hàng là một nghệ thuật, nó cần nhiều thời gian để luyện tập, mà tôi tin rằng bản thân chúng ta cũng là những người đi mua hàng, phần nào cũng hiểu rõ cách tiếp cận khách hàng và tương tác với họ là rất quan trọng!