Website thương mại điện tử: Là một “trang web” trên mạng Internet, đây là nơi giới thiệu những thông tin, hình ảnh về doanh nghiệp và sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp (hay giới thiệu bất cứ thông tin gì) để khách hàng có thể truy cập ở bất kỳ nơi đâu, bất cứ lúc nào.
Cấu trúc website là một điều rất quan trọng trong SEO với bất kỳ trang web nào, với website thương mại điện tử lại càng quan trọng hơn, bởi cấu trúc của một website ảnh hướng tới người dùng, giúp họ quyết định mua hàng nhanh hơn, trải nghiệm với người dùng tốt hơn.
Với em 1 site thương mại điện tử luôn có hai nguyên tắc ” Vàng “

  • Giữ mọi thứ đơn giản và dễ dàng phát triển thêm
  • Từ trang chủ chỉ với 3 click có thể mua được hàng
Mục đích của em không chỉ dành cho SEO mà còn dành cho chuyển đổi bán hàng nữa nên cấu trúc Silo sẽ có biển thể : Trang chủ = > Danh mục chính => Danh mục phụ => Sản Phẩm
website thương mại điện tử

Cấu trúc silo của website thương mại điện tử

Một số ví dụ cho cấu trúc website thương mại điện tử
Nói thì có vẻ khó hình dung nên chúng ta hãy xem xét một ví dụ thực tế của một trang web thương mại điện tử với Cấu trúc được tối ưu hóa : PetSmart.com . Như trong ví dụ ở đây, đi tới trang sản phẩm chỉ với ba lần nhấp chuột từ trang chủ.

Ví dụ:
Không chỉ tối ưu cho SEO, nhưng quan trọng hơn là giúp người dùng thích nó. Đơn giản chỉ là cấu trúc phẳng làm cho nó dễ dàng để tìm ra sản phẩm mà khách hàng muốn.
Onpage và Onsite
Tối ưu hoá trang detail hay còn gọi là trang sản phẩm trước tiên. Phần lớn traffic mong muốn đều hướng về bán sản phẩm gần như mọi người hay nghĩ đơn giản, họ tìm một cái như ” bàn thờ thần tài ” lên top là bán được hàng, tuy nhiên hàng bán được không phải là từ page chung chung kia, mà từ page ” Bàn thờ thần tài giá rẻ “.

– Tốc độ load

Là website thương mại điện tử mọi người cần phải lưu ý tốc độ load luôn luôn phải nhanh nếu không nhanh người dùng sẽ chán nản mà bỏ đi

Mọi người có thể sử dụng công nghệ AMP của Google để tối ưu tốc độ của website mọi người, một lưu ý nho nhỏ là cố gắng load site tối đa 3s.

Công cụ test : https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

– URL : khi em bắt đầu đảm nhiệm website thương mại điện tử, em mới giật mình có một vài bên làm cho thương mại điện từ không quan tâm đến tối ưu URL, em cũng gặp một vài trường hợp như vậy nên cũng ra sức thuyết phục hãy làm url thân thiện cho người dùng.

Ví dụ : https://abc.com/ban-tho/ban-tho-than-tai.html

– Tile tag : tiêu đề vẫn là một vấn đề cần phải chú ý cho dù mọi người SEO cho website thương mại điện tử hay là website dịch vụ thường.

  • Từ khoá sản phẩm cần đứng đầu 
  • Số tiền của sản phẩm ( không nhất thiết phải đúng hoàn toàn, dùng kèm từ chỉ với, chỉ hơn…) 
  • Thêm các từ kêu gọi hành động tạo cảm xúc vào tiêu đề ( rẻ, ưu đãi, miễn phí vận chuyển, bảo hành, sale X%, giá thấp nhất, vận chuyển qua đêm…. )

( ví dụ : Laptop Dell Inspiron 3558 i5 5200U giá chỉ hơn 10 triệu )

Khi mọi người có một tiêu đề hấp dẫn hẳn tỉ lệ CTR đến website của mọi người sẽ tăng lên trông thấy. Và đương nhiên là tỉ lệ bán được hàng sẽ được cải thiện hơn.

bán hàng thông qua kênh facebook
– Description tag ( thẻ mô tả ) : cũng tương tự với tiêu đề, bản chất vẫn là kéo người dùng vào, tuy nhiên vẫn cần lưu ý về số kí tự 155 phù hợp để hiển thị lên Google đầy đủ nhất ý muốn truyền tải của webmaster đến khách hàng.

  • Từ khoá mang tên sản phẩm chính xác lặp lại 2 lần
  • Bao gồm những từ mang tính chất kêu gọi hành động như ” lựa chọn tuyệt vời, vận chuyển miễn phí, bảo hành X năm, tặng voucher…)
  • Thêm dấu 3 chấm nếu có thể giúp người dùng cảm giác còn nội dung hay nữa….
– Thẻ Canonical :  với bất kỳ trang thương mại điện tử nào cũng không thể thiếu thẻ này, bởi khi tạo ra một trang thương mại điện tử, ai cũng muốn sử dụng affiliate marketing. Và điều này đồng nghĩa với việc rất nhiều trùng lặp nội dung với môtx 1 ID khác nhau.
Ví dụ : <link rel=”canonical” href=”http://begodi.com/hotel/lotte-hotel-hanoi.html”>
 
– Nội dung trang sản phẩm :
Tối ưu hóa các trang sản phẩm và category là một trong những phần khó khăn nhất khi SEO các website thương mại điện tử. Muốn có một nội dung chất lượng cao nhưng sản phẩm khác hoàn toàn với mục tin tức, mọi người cần nội dung viết nhằm mục đích tạo chuyển đổi.