Google đã bắt đầu thử nghiệm index theo kiểu mobile-first. Cách thức index này ưu tiên index phiên bản mobile trước và sử dụng các tín hiệu xếp hạng của nó, nếu không có phiên bản mobile nào thì họ sẽ sử dụng phiên bản desktop. Thật sự thì chúng ta cũng đã chờ đợi điều này xảy ra từ khoảng hơn một năm trước rồi nhưng đây là lần đầu tiên mà Google viết về nó một cách chi tiết trên blog của họ.

Phần lớn lượt tìm kiếm của Google trên mobile nhưng Google lại index phiên bản desktop

Google nói rằng họ có nhiều lượt tìm kiếm mobile hơn desktop hằng ngày. Nhưng khi đánh giá xếp hạng thì Google vẫn sử dụng phiên bản desktop của trang. Để cải thiện vấn đề này, Google sẽ đánh giá content, link và cấu trúc dữ liệu của trang mobile nếu trang đó có phiên bản mobile.

 

Index mobile first

Google viết:

Để làm cho kết quả tìm kiếm hữu ích hơn, chúng tôi bắt đầu thử nghiệm index mobile-first. Mặc dù phần index cho kết quả tìm kiếm của website và app chỉ có một, nhưng thuật toán sẽ bắt đầu sử dụng chính phiên bản mobile của content để hiểu được cấu trúc dữ liệu và hiển thị snippet ở ngoài kết quả tìm kiếm. Tất nhiên, dù index giờ được xây dựng trên phiên bản web mobile nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng cả trên mobile và desktop.
Với sự thay đổi này, Google sẽ index chính content mobile và sử dụng nó để cho ra kết quả xếp hạng dù bạn trên desktop hay mobile. Mobile friendly giờ sẽ không còn dành riêng cho người dùng mobile nữa. Hay nói cách khác, nếu website không có mobile-friendly thì bạn sẽ bị ảnh hưởng tới cả thứ hạng trên desktop.

Google đang thử nghiệm nhưng hy vọng sẽ triển khai được tới tất cả mọi người

Google nói rằng họ đang thử nghiệm và sẽ tiếp tục thử nghiệm một cách cẩn thận trong vài tháng sắp tới với quy mô nhỏ. Google sẽ thực hiện thay đổi này khi họ tự tin rằng nó mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt hơn.

Không có mobile site? Cũng đừng lo lắng

Nếu bạn không có phiên bản mobile cho website thì cũng đừng nên quá lo lắng. Google sẽ sử dụng bản desktop để xếp hạng. Google viết rằng: nếu bạn chỉ có phiên bản desktop thôi, chúng tôi sẽ index nó bình thường. Điều này có nghĩa là, nếu bạn đang có một trang responsive có khả năng hiển thị với nhiều thiết bị khác nhau thì bạn sẽ không cần phải thay đổi gì cả.

Vậy nên chuẩn bị những gì?

Đây là một số lời khuyên của Google dành cho các webmaster để chuẩn bị cho sự thay đổi này:

– Nếu bạn có một trang responsive với cấu trúc dữ liệu, markup giống nhau cho cả mobile và desktop thì bạn không cần phải thay đổi gì cả.
– Nếu bạn có một site mà content được cấu trúc khác nhau trên desktop và mobile thì bạn nên thực hiện một số thay đổi:

Tính tương tác của quảng cáo mobile

Đảm bảo là trang có markup dữ liệu cho cả desktop và mobile. Bạn có thể tự so sánh cấu trúc dữ liệu của 2 phiên bản web: Structured Data Testing Tool
Khi thêm cấu trúc dữ liệu cho trang mobile, hãy tránh các markup không liên quan tới thông tin được hiển thị trong content.
Sử dụng robots.txt để đảm bảo phiên bản mobile của bạn Googlebot có thể truy cập được.
Các site không cần thay đổi link canonical của mình, chúng tôi sẽ sử dụng chúng để đưa ra kết quả phù hợp cho kết quả mobile hoặc desktop.
– Nếu bạn là một người quản lý site và đã xác nhận phiên bản desktop trong Search Console thì hãy thêm và xác nhận phiên bản mobile của mình.