Canonical là một thẻ Tag không quan trọng với người dùng, nhưng lại cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới SEO. Nếu việc sử dụng thẻ canonical không đúng cách thì hệ lụy của nó rất lớn.

Thẻ canonical nói cho công cụ tìm kiếm biết đâu là nội dung chính và không chú trong những nội dung tự sinh ra. Thực hiện điều này tránh được việc trùng lặp nội dung trên trang web của bạn.

những việc cần làm của seo
icon_qc Nên làm

  • Đánh dấu các trang chính bằng cách sử dụng thuộc tính rel=”canonical”, bạn có thể tìm hiểu các sử dụng trên mạng nhé.
  • Chèn thuộc tính Canonical vào phần head /head của website
  • Có thể không sử dụng thẻ canonical cho trang 404, các trang báo lỗi 404 thì có thể chặn ở file robot.txt

icon_qc Không nên làm

  • Bạn có nhiều URL cùng 1 nội dung
  • Chền thẻ rel=”canonical” vào phần body của trang

Thẻ “Canonical”, “canonical tags” “rel=canonical” mà nhiều người vẫn tìm kiếm, hiểu chung ý nghĩa như nhau. Đây là một thẻ HTML được đặt trong phần <HEAD> của một Website – Phần nội dung người dùng không nhìn thấy.

<meta rel=”canonical” href=”http://example.com/content-news.html”/>

CÔNG CỤ TÌM KIẾM SỬ DỤNG CANONICAL ĐỂ LÀM GÌ ?

thẻ canonical tags

Tài nguyên thì có hạn, kể cả Google hay bất kỳ một cỗ máy tìm kiếm nào khác. Họ sử dụng canonical đơn giản là để giảm việc lưu trữ những dữ liệu không cần thiết, hoặc kém giá trị mà không mang lại giá trị, thông tin hữu ích cho người sử dụng. Những Website được thiết kế tốt chuẩn SEO thì người thiết kế họ sẽ giúp bạn làm được phần này, còn phía SEOer hay chủ trang Website rất khó có thể can thiệp vào Code. Đối với những Website mà có nội dung trùng lặp quá lớn thì Google cũng đánh giá kém uy tín hơn, ngoài ra lỗi này nếu không được khắc phục, bị đối thủ khai thác thì tai hại còn khá nhiều .