Để BÁN chứ để làm gì, thế cũng hỏi?

Vậy cái bạn bán là cái gì, SẢN PHẨM hay THƯƠNG HIỆU? Ơ, thì… là BÁN THƯƠNG HIỆU.

Bạn có thấy một nghịch lý ở chỗ này không? Bạn làm ra SẢN PHẨM và bạn bán THƯƠNG HIỆU. Hai cái khác nhau. Cái chúng ta đầu tư công sức, tiền của, thiết bị, máy móc để chúng ta làm ra, lại không phải là cái để chúng ta bán được.

Có một sự KHÔNG LIÊN TỤC giữa cái chúng ta làm ra và cái chúng ta bán được. Mà các nhà sản xuất thường không nhận ra nếu không có kiến thức về THƯƠNG HIỆU.

Sai lầm này sẽ dẫn đến.

1. Sản phẩm bạn làm ra không bán được. Lãng phí rất nhiều thời gian, công sức, vốn đầu tư, cơ hội kinh doanh.

2. Sau khi làm ra sản phẩm. Vội vàng xây dựng thương hiệu. Sản phẩm có thể được làm ra rất tốt. Nhưng cái thương hiệu được xây dựng một cách vội vàng và qua loa đó lại không tương xứng với những gì bạn đã đầu tư cho sản phẩm. Điều này dẫn đến một sự tiêu thụ không tốt cho một sản phẩm có thể rất tốt mà nhà sản xuất đã rất tâm huyết tạo ra nó.

thương hiệu và marketing

Một điều nữa, thời gian chờ đợi để làm thương hiệu, marketing để sản phẩm được khách hàng biết đến là thời gian rất khó khăn cho các nhà khởi nghiệp ít vốn.

Trong một bài viết vừa qua, mình kêu gọi các bạn khởi nghiệp chuẩn bị kiến thức để tránh những sai lầm không đáng có. Đây là một sai lầm khi các bạn định sản xuất một sản phẩm mà chưa có kiến thức về THƯƠNG HIỆU, MARKETING.

(Đây chính là bài học mà mình phải trả giá rất lớn, có thể tính được, cho những thiệt hại. Một điều rất may mắn là mặc dù hơi muộn, nhưng mình vẫn học được những bài học rất thiết thực từ Group PTDNV. Trong một offline về XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU MẠNH. Bạn có thể tìm đọc lại những bài viết trong Group).

Suy nghĩ của một nhà sản xuất, là phải làm ra sản phẩm tốt đã. Với một niềm tin, có một sản phẩm tốt và giá cả cạnh tranh là sẽ bán được hàng. Thương hiệu ư, vẫn cần đó, nhưng khi nào lớn đã, cứ từ từ. Và bạn có thể chết mà chưa kịp lớn với suy nghĩ này.

Chiến lược làm ra sản phẩm chất lượng với giá hợp lý, đã lạc hậu từ nhiều năm trước rồi. Chiến lược đó được áp dụng vào một nền kinh tế THIẾU HÀNG HÓA của rất nhiều năm trước.

Và nền kinh tế bây giờ là một nền kinh tế THỪA HÀNG HÓA. Bất cứ một sản phẩm nào bạn cũng tìm thấy rất nhiều chủng loại trên thị trường.

Trong một nền kinh tế như vậy, việc làm ra một sản phẩm chất lượng tốt là CẦN nhưng chưa đủ. Nếu bạn không xây dựng thương hiệu, không marketing. Sẽ không ai biết đến sản phẩm của bạn và… không ai mua.

Nếu quay ngược được thời gian. Mình sẽ suy nghĩ về việc xây dựng thương hiệu trước khi bắt tay vào sản xuất. Chí ít cũng nên làm song song. Và phân phối nguồn lực vào xây dựng thương hiệu, và marketing một cách hợp lý.

Một thương hiệu không chỉ là một cái bao bì, logo hay một câu slogan. Một thương hiệu được bắt đầu xây dựng bằng một chiến lược thương hiệu. Và một chiến lược thương hiệu sẽ liên quan đến chiến lược marketing.

THƯƠNG HIỆU và MARKETING cần thiết cho bất kỳ một sản phẩm nào, cho dù bạn chỉ mới khởi nghiệp. Đó không chỉ là việc của những thương hiệu lớn, bạn đồng ý chứ!