Khoảng 3 năm trở lại đây, nghề SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) đang hấp dẫn người trẻ thích làm việc với môi trường internet.
icon-tay Nghề SEO, khái niệm đã quá quen thuộc và đang rất hấp dẫn với giới trẻ hiện nay. Hàng loạt các trung tâm đào tạo mở ra, thu hút được một lượng lớn các bạn trẻ đam mê theo học. Đến với nó thì dễ nhưng việc có thể trụ lại và làm việc với nó là cả một thử thách.
icon-tay Nghề Seo là việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, nói thì đơn giản như thế đấy. Nhưng để đi với nó thật lâu thì bạn cần có sự nhiệt huyết, tính kiên trì và niềm đam mê cháy bỏng với nghề. Nếu như học và làm việc khá thì với nhu cầu của xã hội hiện tại, bạn sẽ dễ dàng tìm được công việc với mức lương 7-10 triệu đồng/ tháng.

quy trình làm seo chuyên nghiệp hiệu quả hiện nay
icon-tay Tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, Lê Văn Tiến (quê Vĩnh Phúc) xin vào làm nhân viên kinh doanh tại một công ty cổ phần viễn thông tại Hà Nội. Công việc hằng ngày đi phát tờ rơi, ký hợp đồng lắp đặt mạng internet, truyền hình trong khu vực nội thành cũng chỉ mang lại cho Tiến mức lương 2,5 triệu đồng/tháng.
icon-tay Tiến cho biết tình cờ lên mạng đọc được bài viết giới thiệu về SEO (Search Engine Optimization)… “Phần tò mò, phần vì muốn phát triển công việc kinh doanh trên mạng nên mình đăng ký học về SEO. Sau khóa học, mình lập trang web giới thiệu dịch vụ trên mạng, vừa làm vừa học, công việc khá thuận lợi. Sau 1 năm, mình được sếp cất nhắc lên làm trưởng nhóm”, Tiến chia sẻ.

icon-tay Khác với Tiến, Vũ Ngọc Quỳnh (quê Lạng Sơn) sau khi thi trượt ĐH quyết định đi học nghề lập trình viên. Được tiếp xúc với máy tính, công nghệ, Quỳnh càng đam mê, đặc biệt là lĩnh vực SEO.
Học xong, Quỳnh được trung tâm giới thiệu chỗ làm ngay với mức lương khởi điểm 5 triệu đồng/tháng. Quỳnh cho hay trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển, khách hàng mua sắm hoặc cần tìm thông tin một mặt hàng nào đó thường lên Google tìm kiếm về giá cả, mẫu mã, chất lượng sản phẩm.
Trong khi đó, các doanh nghiệp đều muốn sản phẩm, dịch vụ của mình ở vị trí đẹp nhất trên Google hoặc các trang mạng xã hội. Công việc của một nhân viên SEO là tìm kiếm các từ khóa liên quan tới các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp hoặc viết bài quảng cáo, thiết kế và xây dựng các trang web thân thiện hơn với người dùng.

làm seo ngày càng khó
“Mục tiêu cuối cùng của người làm SEO là phải nâng cao thứ hạng sắp xếp website ở vị trí dễ thu hút người đọc nhất, giúp trang web của khách hàng bán được nhiều sản phẩm hơn, tạo được nhiều giá trị hơn”, Quỳnh “chốt” lại và bộc bạch thêm: “Nghĩ lại mới thấy mình quyết định đi học nghề là đúng. Gia đình mình khó khăn, nếu mình cố đi học ĐH không đúng chuyên ngành, lãng phí thời gian và tiền bạc 4 năm, chưa chắc ra trường đã xin được việc làm. Nhiều người nghĩ học nghề là làm công việc tay chân nặng nhọc, không sang, nhưng thực tế có những nghề như SEO dù chỉ đào tạo ngắn hạn nhưng có làm mới biết đây là một công việc rất thú vị”.

Thực tế đã cho chúng ta thấy nguồn nhân lực của ngành SEO đang thiếu trầm trọng. Vì thế, nếu các bạn đam mê công nghệ thì SEO có thể là lựa chọn khá thú vị cho các bạn trong thời gian tới.