Google Penalty là gì? Đó là một hình thức phạt của Google khi phát hiện bạn vi phạm các điều luật mà google đã đề ra. Bạn hãy hình dung như trong bóng đá, một đội bị trọng tài thổi phạt Penalty thì sẽ thế nào?

Hiện tượng bị dính Google Penalty

– Rớt traffic một cách tàn nhẫn, có thể ngày hôm trước bạn có traffic từ SE là 1000 visits, nhưng hôm sau chỉ còn 10 mà thôi. Và việc giảm traffic này sẽ kéo dài lê thê, nếu không biết cách khắc phục thì chắc sẽ tiêu luôn một kênh traffic ngon lành như Google.
– Không index trên Google (Index = 0). Có thể dùng query sau để kiểm tra: site:yourdomain. Bạn sẽ thấy số lượng link site bác trên Google giảm đáng kể.
– Rớt PR, đây cũng là một hiện tượng thấy rõ. Nhưng việc không index, rớt PR hay thậm chí là “ban” luôn cả domain chỉ được áp dụng cho những trường hợp phạm luật quá đáng.
– Tốc độ crawl nội dung site của bạn cũng giảm đi. Thay vì hồi đó chỉ 5 phút là có, nhưng giờ thì nửa ngày, thậm chí hoặc hơn.

Google-Penalty-phat-den

Google Penalty

Google penalty:
Google penalty bao gồm 3 hình phạt:
– Trừ 30 bậc
– Trừ 950 bậc
– Loại bỏ index

Nguyên nhân bị Google Penalty

1. Đặt liên kết tới các website bị cấm:
– Đặt liên kết website có liên quan tới nội dung xấu như: khiêu dâm, bạo lực…
– Trang mà bạn link đến có rất nhiều link liên kết khác và bị google đánh giá là link spam

2. Gửi những truy vấn tự động lên google:
– Gửi những truy vấn tự động lên google, việc làm này làm hao tổn tài nguyên và sẽ bị google để ý.
– Một cách khác, là dùng phần mềm để query trực tiếp lên Google để lấy kết quả về. Và thường thì có quá nhiều query trong 1 thời gian ngắn và bạn sẽ bị google banned ip.

Google-Penalty-phat-den-1

Nguyên nhân bị Google Penalty

3. Sử dụng Hidden text / hidden links:
Bạn đã sử dụng Hidden text / hidden links với chủ ý nào đó không xấu nhưng google lại không nghĩ vậy, google sẽ cho là bạn đánh lừa google nhằm khai thác lỗ hổng thuật toán của google. Vì vậy hãy tránh dùng Hidden text / hidden links để google không hiểu lầm về website của bạn (tham khảo bài viết: 6 Thủ thuật SEO bất chính khiến website bị cấm)

4. Tạo những blacklinks không tốt:
– Tạo reciprocal link.
– Tạo crossing link: lập ra rất nhiều website để link qua link lại. Và bạn nghĩ sẽ tạo được nhiều backlink từ việc đó nhưng vô tình bạn đã vi phạm, google rất thông minh để nhận ra điều đó
– Mua link, bán link: là cách mà rất nhiều SEOER sử dụng nhằm tăng thứ hạng, nhưng google không thích các liên kết không tự nhiên và các liên kết với các website không tương đồng về nội dung…

5. Bạn đã spam quá nhiều keyword trong website của mình, hãy o­n-page 1 cách minh bạch để bot google dễ phân tích và đánh giá đúng nội dung và từ khóa bạn cần làm