Nguyên nhân chính yếu đó là bạn đã vi phạm những điều khoản của Google. Đầu tiên hãy đọc kĩ lại Google Webmaster Guideline, hay thậm chí là học thuộc lòng luôn nếu như muốn sống lâu với nghề quảng cáo trực tuyến này. Sau đây là vài nguyên nhân thường gặp được nhiều người trên mạng chia sẻ:

– Link tới những site bị ban: Ai cũng biết càng có nhiều backlink tới site mình thì càng tốt. Và xuất hiện việc trao đổi link, link qua link lại. Nhưng tiếc là khi bạn link tới một site bị Google đưa vào blacklist thì bạn sẽ bị chụp mũ là đồng phạm (google nghĩ thế, mình phải chịu thôi). Do đó lần sau nên cẩn thận việc link tới site khác. Có thể dùng những trang trên mạng để kiểm tra xem site cần link tới có tốt hay không. (search với keyword: bad neighborhood để tìm các dịch vụ trên) hay kiểm tra bằng tay với vài thủ thuật đơn giản sau:
– Site đó có liên quan tới nội dung xấu mà Google cấm không như khiêu dâm, bạo lực, ma túy, phần mềm lậu…

google-penalty-la-gi

Bạn đã biết Google Penalty là gì chưa?

– Trang mà bạn link tới có số lượng link là bao nhiêu? Nếu trên 100 thì đồng nghĩa với việc Google đánh giá site đó là link farm. Do đó nên cẩn thận với việc submit link vào các directory nhé.
– Site đó có chơi trò redirect không? Cái này vẫn còn tranh cải nhiều lắm, có người nói có, có người nói ko. Nhưng thôi, tốt nhất thì ko nên chơi kẻo vác họa vào thân
– Gửi những query tự động lên Google: cái này thì chắc có nhiều người từng làm vì nghĩ rằng nó ko có chuyện gì nghiêm trọng. Một cách đơn giản là viết những cái link có dạng www.google.com/search?q=… hay là đối với blogger thì cũng có kiểu viết na na, youtube thì cũng có kiểu na ná (vì các dịch vụ của google đều tuân theo chuẩn viết truyền data qua URL của nó) và bạn để những link đó trên site của mình. Với ý nghĩ thật đơn giản là khi người dùng click vào thì họ sẽ được dẫn thẳng đến trang result kết quả của google. Nhưng google ko nghĩ vậy, nó nghĩ đó là hành động làm hao tổn tài nguyên máy tính của nó.

Google-Penalty-am-anh

Google Penalty nỗi ám ảnh của người làm SEO

Một cách khác, đây là cách của mình là dùng phần mềm để query trực tiếp lên Google để lấy kết quả về. Và thường thì có quá nhiều query trong 1 thời gian ngắn, Google sẽ ban access IP của bạn, mỗi khi search, bạn phải gõ mã chứng thực để được thấy kết quả! Và một query chết người là site:yourdomain
– Hidden text / hidden links: Mặc dù bạn dùng hidden text và hidden links, nhưng ko có mục đích là đánh lừa SE. Mình chỉ muốn tạo ra những menu popup khi trỏ chuột vào một link như Kontera vậy. Do đó để text và link vào 1 cái DIV ẩn và chờ sự kiện trỏ chuột thì dùng javascript để show lên. Nhưng đó là vi phạm trầm trọng Google Webmaster Guideline rồi. Lần sau muốn thử vài hiệu ứng với javascript thì nên đọc kĩ code đó, xem có ẩn text hay links không.
– Tạo backlink xấu: ai làm webmaster mà không ham backlink, nhưng nên xem xét kĩ lại cách tạo nó ra như thế nào. Đối với Google, một link tốt là khi nội dung bài của bạn tốt, người khác thấy thích, muốn chia sẻ mọi người nên link tới bài viết của bạn.