Page Authority (viết tắt PA) một chỉ số – điểm (trên thang điểm 100) được phát triển bởi Moz có thể dự đoán một trang cụ thể sẽ xếp hạng như thế nào trên công cụ tìm kiếm. Nó được dựa trên dữ liệu từ các chỉ số web Mozscape và bao gồm tính liên kết, MozRank, MozTrust, và hàng chục yếu tố khác.

Moz có kha khá chỉ số, nhưng trong phạm trù bài viết này chúng ta sẽ nói tới 2 chỉ số được các SEO quan tâm nhất: PA và DA. Để có thể tracking được chỉ số này bạn có thể dùng ngay plugin hoặc extension Moz Tool Bar cho trình duyệt của bạn.

Page Authority - PA là gì?
PA là gì? Hay Page Authority là gì?

Các website mới khi vừa tạo dựng với domain mới hoàn toàn, không có sự tham gia của bất kỳ một kỹ thuật nào khác, bao giờ cũng có chỉ số DA, PA là 1.

PA là viết tắt của Moz Page Authority là chỉ số được phát triển bởi moz (Moz.com) là một số liệu dự đoán thứ hạng lưu lượng ghé thăm và thứ hạng tìm kiếm tự nhiên của một trang bất kỳ. Chỉ số PA được đánh giá dựa trên thang điểm từ 0 tới 100 và đa phần các công cụ đo lường sử dụng API của Moz đều làm tròn theo lẻ 2 số. Ví dụ: 27,17, hoặc làm tròn hoàn toàn như Moz ví dụ: 27. Chỉ số PA càng cao đại biểu rằng trang web càng tốt. PA có thể được dịch nôm na là Quyền lực của trang, giống như kiểu bạn chơi game thì điểm công điểm thủ vậy đó.

Page Authority

Page Authority

Chỉ số PA khá tương đồng với PR, nó được căn cứ trên số liệu về số lượng và chất lượng Backlinks. Mặc dù không chính xác là những thuật toán nào hoạt động để xác định PA nhưng tóm lại Backlinks là yếu tố chủ chốt để thúc đẩy PA.
Như vậy để PA cao đương nhiên, chỉ số về số lượng và chất luognự Backlink là quan trọng. Thế thì làm sao để có PA cao mời đọc bên dưới, cách làm y hệt nhé.

Note: việc có nhiều tiêu chí / chỉ số để đánh giá 1 website là rất hữu ích để chúng ta tiết kiệm thời gian và công sức… Còn chỉ số chính xác nhất để đánh giá kỹ càng 1 website thì theo mình là nên dùng chính mắt thường để nhìn nhận và đánh giá. Giờ google cũng đã thay đổi khá nhiều đến chỉ số PR nó cũng đã bỏ, giờ các chỉ số DA, PA cũng chỉ là một phần góp làm căn cứ để đánh giá web chung chung thôi.