Khi làm website và làm seo chắc hẳn nhiều khi bạn tự hỏi site map có tác dụng gì? Vì sao trong website lại thường dùng site map? Sitemap hay còn gọi là bản đồ website giúp các visitor dễ nhận biết cấu trúc trang của bạn hơn. Đặc biệt, bot của các công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng crawl toàn bộ website của bạn nếu nó sử dụng Sitemap.

Sitemap cũng được biết đến như một page chứa link (liên kết) của tất cả các page (trang) trên website đó. Nó là sơ đồ trang web được được đặt ở những vị trí quan trọng để người dùng dễ dàng nhìn thấy nó vào xem và hình dung web có cấu trúc như thế nào.

Sơ đồ site map

Sơ đồ site map

Sitemap xml là gì?
– Sitemap xml là tập tin chứa tất cả các liên kết của website nhằm mục đích khai báo với Search Engine để chúng dễ dàng phân tích web và lưu trữ web của các bạn.
 -Sitemap là một danh mục liệt kê tất cả các mục thông tin trên trang web của bạn. Site map nên được sử dụng dễ dàng trong việc thực hiện tìm kiếm nhanh để tìm ra thông tin cần thiết cũng như trong việc di chuyển thông qua các đường link trên website của bạn. Site map nên là một sơ đồ hoàn hảo nhất của website.
Một site map tốt nên dẫn tới được mọi vị trí trên website. Nên đặt đường liên kết tới sơ đồ website trên trang chính hoặc trang đầu của trang web để người dùng và con spider của Gooogle có thể tiếp cận dễ dàng.
Sitemap có 2 loại, 1 loại cho người dùng xem, 1 loại cho các con bọ tìm kiếm xem. Các bạn tuyệt đối không được nhầm lẫn 2 loại này với nhau, vì khi gửi sitemap cho các bộ máy tìm kiếm (SE) thì phải gửi đúng sitemap thì nó mới nhận được.

sitemap La gi

Trang xml-sitemaps.com dùng để tạo sitemap cho website

Tại sao bạn cần Xml sitemap?
Khi làm SEO web thì tập tin sitemap sitemap.xml cực kỳ quan trọng. Dĩ nhiên sự thật thì việc tạo sitemap hay không tạo sitemap không ảnh hưởng đến thứ hạng google. Tuy nhiên, nó giúp trang web của bạn giải quyết các vấn đề các liên kết trên website không được lập chỉ mục, thì sitemap là giải pháp để bạn giúp Search Engine biết về sự tồn tại của những liên kết đó và lập chỉ mục một cách chính xác.
Sitemap chính là phương tiện giúp công cụ tìm kiếm thu thập thông tin toàn bộ website hiệu quả nhất. Sitemap cũng rất hữu ích cho các website mới, bởi vì hầu hết các website mới có rất ít liên kết tới những bài viết riêng lẻ trong trang web nên bộ máy tìm kiếm rất khó trong việc khám phá ra tất cả các bài viết trong web của bạn.
Với những website có tuổi đời cứng cáp hơn thì sitemap cho phép website tương tác trực tiếp với các bộ máy tìm kiếm một cách liên tục. Các bộ máy tìm kiếm có thể đoán được mức độ cập nhật nội dung thường xuyên của website. Điều này cải thiện khả năng hiển thị các trang trong web của bạn với công cụ tìm kiếm.

Google Bot to Crawl

Google Bot to Crawl

Sự tương tác của sitemap.xml với google.
Gõ đến đây thì các bạn cũng đã biết kỹ hơn rồi, nhưng vẫn chưa biết việc tương tác thế nào giữa bộ máy tìm kiếm và sitemap? Vâng, tất cả các bộ máy tìm kiếm điều có nơi cho bạn khai báo tập tin sitemap.xml. Sau khi, bạn khai báo với chúng tập tin sitemap thì ngay lập tức bộ máy tìm kiếm sẽ đưa vào phần lưu trữ chờ việc lập chỉ mục. Các bộ máy sẽ đi vào các liên kết được khai báo để phân tích nội dung của những liên kết đó để lập chỉ mục.

Có vị trí cao trên kết quả tìm kiếm của Google là ước mơ, là động lực của hầu hết những ai muốn quảng bá sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của mình trên internet – bởi Google luôn chiếm thị phần trên 80% tại Việt Nam và trên 50% toàn cầu.