Nay có bạn khách hỏi mình: “Tớ chịu khó đăng bài bán suốt ngày mà tại sao k bán được hàng hả bạn??”
Đúng là bây giờ, lướt tường các bạnchuyên bán online mình nhận thấy, các mẹ các chị cực kỳ chăm đăng bài bán. Thậm chí như một thói quen, 1 ngày không đăng 1 bài bán hàng là cảm thấy không yên, sợ người ta lãng quên mình. Nhưng mình lại nghĩ, bán hàng trên fb cá nhân kỵ nhất là chỉ đăng bài bán bán suốt. Bán hàng cần thêm nhiều “chiêu trò” mềm mại và linh hoạt.
Dưới đây là cách mà nhiều khách hàng của mình đã áp dụng và thấy CỰC HIỆU QUẢ!
1 – Chiêu trò trên facebook cá nhân:
Cách này thì thực chất là dùng facebook cá nhân của mình, hằng ngày phơi bày cuộc sống của mình trên facebook. Nào là post ảnh cá nhân, ảnh đi ăn đi chơi, ảnh cuộc sống hằng ngày..v.v.. Để tạo sự tin tưởng, gần gũi và chân thật. Sau đó chịu khó la lê kết bạn, buôn dưa, comment dạo cho mọi người để kết thân. Rồi hằng tuần chỉ làm tầm 3 – 5 tút bán để mọi người biết mình bán buôn cái gì ( ít thế thôi nhé, không đăng suốt ngày đâu ạ).
Tiếp, để mọi người chú ý tới các bài mình đăng thì cho mấy chục nick ảo nhảy vào đóng vai khách hàng, bạn bè order hàng, phản hồi cảm ơn rối rít là hàng tốt lắm, hiệu quả lắm…(Đặc biệt đồ ăn, mỹ phẩm, thực phẩm giảm cân dễ bán theo cách này).

bán hàng online facebook
Do bài được comment nhiều, đều nên nổi lên trang chủ liên tục nên sẽ đập vào mắt khách hàng suốt ngày. Khách thấy đông đông vui vui, đọc thấy hay hay a lô xô nhảy vào. Người kết thì mua cả rổ, người thì bán tín bán nghi cũng dùng thử 1chai/1kg/1 lố…gọi là cho biết theo kiểu “hiệu ứng đám đông” – mọi người xúm vào mình cũng phải nhảy vào thử cho biết. Bạn bè nó đặt và khen nhiều thế kia cơ mà……bla…bla… Hơn nữa nó cũng năng comment hỏi han tương tác với mình, xem ra nó cũng thân thiện, xởi lởi, dễ gần, thôi thì cứ hỏi thử tí nhờ nó tư vấn xem sao…. (Thế là yêu rồi đấy…)
2 – Chiêu trò trên group:
Cách đơn giản nhất là vào các hội nhóm (chợ online) đăng bài bán, sau đó dùng nick vào diễn, bơm vá, khen tặng,review ( tương tự như trên facebook cá nhân ấy ạ). Còn cầu kỳ hơn thì thâm nhập các nhóm hội có chọn lọc đối tượng khách hàng tiềm năng của mình hoặc nhiều tiền ( thường là các hội tâm sự, chia sẻ, chứ k phải các hội bán hàng trực tiếp). Post cái status gọi là thả thính. Rồi cũng làm tương tự, tung vài chục nick vào bơm vá.
Ví dụ, một chị muốn bán bánh và pr cho bánh chẳng hạn. Chị ý sẽ dùng 1 nick khác đăng fb trong nhóm Nấu ăn, chơi
hoa…đại ý hỏi :
– “Các chị ơi, mẹ chồng sắp về nước chơi và thik bánh ABC quá mà chẳng biết làm. Có chị nào có biết chỉ em với!”
Hai ba chị còm bảo mua chỗ ý chỗ nọ. Em bảo huhu chỗ đó mẹ e chê bánh ngọt quá. Chỗ đó mẹ em sợ cái này cái kia …Thế là có con nick ảo nhảy vào bảo “Sao không gọi cho nhà XYZ ý. Chị này nổi tiếng với bánh sạch và không ngọt. Chị ý lại rất kĩ tính nên yên tâm. Chị ý cũng chia sẻ cách làm 1 số loại bánh đơn giản. 1 nick khác nhảy lên bảo đúng rồi đấy. Mấy năm nay nhà e chỉ ăn bánh nhà chị XYZ thôi. Không nơi nào bằng. Song nick khác bảo chỉ có điều chị ý không bán nhiều 1 lần… bla..bla!
Vậy là những ai hóng, le ve bên lề câu chuyện sẽ nghiễm nhiên bị tiêm nhiễm : MUỐN ĂN BÁNH ABC NGON mà KHÔNG NGỌT thì note ngay lại bánh nhà chị XYZ. Rồi sau đó, sẽ lò mò sang tường fb nhà chị ABCXYZ ngó xem thế nào..
Trên tường nhà chị ABCXYZ thì thấy có các bài đăng nào cũng nhiều ng khen/comment. Rồi thấy mẹt mũi chị, các tút về cuộc sống vui vẻ, cảm giác gần gũi, nhiệt tình xởi lời. Vậy là kết rồi đấy. Chưa mua thì cũng bấm nút kết bạn để đấy khi cần. Còn ai sốt sắng quá thì inbox liên tọi ngay.
Túm lại, theo mình, bây giờ đã online thì chỉ 20% là thật- tự nhiên, còn 80% phải bơm vá. Phải trang điểm, làm màu thì người ta mới tin. Qua rồi cái thời hữu xạ tự nhiên hương, không bơm vá kích thích, ko chịu diễn, nghiện lại còn ngại thì chả ai biết tới sản phẩm dịch vụ của các anh chị, mà không biết thì sao thử, không thử sao thích, không thích sao mua lâu dài…