Các bản cập nhật thuật toán lớn của Google như Panda, Penguin, Hummingbird, Mobilegeddon, và Possum… trong tháng vừa qua đã làm rung chuyển cả thế giới SEO. Và nhờ vậy mà một số Website mới đang được hưởng lợi.

Tuy nhiên, không phải trang web mới nào trong thời gian này đều được hưởng lợi. Thuật toán của Google sẽ gây ảnh hưởng tới hầu hết các Website của bạn nếu bạn không biết các phòng tránh. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ cho bạn biết 7 cách để Website sống sót trong các bản cập nhật thuật toán của Google.

1. Giám sát lưu lượng truy cập đến Website của bạn.

Trước tiên, để tránh “cơn bão” lớn của Google thì bạn phải để mắt đến lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến Website của mình. Hãy mở Google Analytics hoặc phần mềm theo dõi xếp hạng của bạn lên và tiến hành quét lịch sử gần đây của trang web về việc giảm lưu lượng truy cập. Kiểm tra ngày tháng của những thay đổi đó so với ngày cập nhật thuật toán gần đây của Google.

giám sát lưu lượng cho SEO

Khi đã biết được thuật toán nào đang gây ảnh hưởng nặng nhất trên trang Web của mình thì bạn cần phải sửa chữa ngay để tránh bị phạt nặng thêm.

Bản cập nhật liên quan: Tất cả

2. Sửa các trang có quá nhiều liên kết và quảng cáo.

Phần lớn những Website bị ảnh hưởng trong lần cập nhật thuật toán này của Google là những trang web nội dung như blog. Chúng thường có ít nội dung, hiện thị nhiều quảng cáo và có quá nhiều liên kết, gây ra các ảnh hưởng không tốt tới trải nghiệm của người dùng.

Vì vậy, nếu những trang web có nội dung như Blog này mà tiến hành loại bỏ một số hoặc tất cả quảng cáo khỏi nội dung của trên trang thì trang web đó sẽ thấy những cải tiến ngay lập tức.

Ngay cả khi bạn không bị ảnh hưởng bởi các bản cập nhật thuật toán của Google thì bạn vẫn nên xem xét việc gỡ bỏ các quảng cáo gây ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng. Ví dụ như các quảng cáo lừa đảo trông giống như các nút tải xuống, quảng cáo được đặt ở ngay giữa bài viết hay các quảng cáo video tự động phát khi người dùng ghé thăm trang của bạn.

Bản cập nhật liên quan: Fred

3. Nâng cao chất lượng nội dung trên trang.

Những trang Web thường được các thuật toán của Google lựa chọn là các trang có nội dung thưa thớt và nhiều quảng cáo. Do vậy, nếu Website bạn đã bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật Google gần đây, thì đã đến lúc kiểm tra lại chất lượng nội dung trên trang của bạn. Tất cả nội dung trang Web của bạn phải đạt được tiêu chí sau nếu muốn “tránh bão” thành công:

  • Viết tốt, dễ đọc, dễ hiểu, trình bày dễ nhìn.
  • Viết sâu vào chủ đề của nó, tránh hời hợt.
  • Bài viết phải trả lời được các câu hỏi có liên quan một cách ngắn gọn, xúc tích.

Bạn nên tải xuống một số công cụ kiểm tra trang web để giúp dễ dàng xác định và chỉnh sửa những nội dung có chất lượng thấp, giúp theo dõi tỷ lệ thoát và thời lượng phiên của người dùng.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng số lượng từ trên trang ít không có nghĩa là nội dung mỏng bởi đôi khi một trang có nội dung ngắn gọn lại đem lại trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Những bản cập nhật liên quan: Fred, RankBrain, Panda

4. Cải tiến về trải nghiệm di động.

Theo tin tức gần đây từ Google, thì họ đã tiến hành xếp thứ hạng tốt hơn cho các trang web cung cấp trải nghiệm di động tuyệt vời cho chính người dùng. Nhiều trang Web được chuyển sang xếp hạng thứ nhất trên điện thoại di động, vì Google thường ưu tiên thu thập dữ liệu trang web di động của bạn qua thông qua trang web dành cho máy tính để bàn để lập mục đích lập chỉ mục.

Ngoài việc nên cải tiến tốc độ tải trang trong vòng 3 giây thì các cải tiến nhằm đảm bảo phù hợp với nội dung máy tính để bàn và nội dung di động cũng khá quan trọng. Bạn nên sử dụng các cấu hình chế độ xem phù hợp và chỉ sử dụng các plugin bổ sung dành cho thiết bị di động.

Những bản cập nhật liên quan: Mobilegeddon, Intrusive Interstitial Penalty

5. Hãy đảm bảo luôn nhìn thấy doanh nghiệp của bạn trong Tìm kiếm Địa phương.

Possum là bản cập nhật tìm kiếm địa phương gần đây nhất của Google, nó giúp người dùng dễ dàng tìm thấy các doanh nghiệp gần đó. Vì vậy, vị trí thực tế của người tìm kiếm đóng một vai trò lớn hơn trong kết quả họ nhìn thấy, và kết quả của họ sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi sự gần gũi của họ với những doanh nghiệp địa phương và cách diễn đạt của họ.

Nếu như trang web của bạn đang dựa vào lưu lượng truy cập cục bộ này thì bản cập nhật Posum của Google có thể mang lại một lợi ích to lớn cho chính doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, để tận dụng được hết những điểm mạnh này, bạn cần đảm bảo rằng tất cả các thông tin tìm kiếm địa lý cụ thể của doanh nghiệp bạn đã được cập nhật.

Đây là cách đảm bảo luôn nhìn thấy doanh nghiệp của bạn trong Tìm kiếm Địa phương:

– Tạo trang Google Doanh nghiệp của tôi: Đảm bảo bạn phân loại doanh nghiệp của mình một cách chính xác.

– Đảm bảo tính nhất quán của tên, địa chỉ và vị trí trên tất cả các danh sách địa phương: Nếu bất kỳ bên thứ ba nào liệt kê địa chỉ doanh nghiệp của bạn, hãy đảm bảo rằng họ liệt kê chính xác tên, địa chỉ và vị trí của bạn.

– Được liệt kê trong các thư mục địa phương: Sử dụng công cụ xây dựng liên kết để tìm các thư mục địa phương và đưa họ vào danh sách doanh nghiệp của bạn.

– Nhắm mục tiêu từ khóa địa phương: Possum cho phép nhiều truy vấn giống nhau hơn, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn xếp hạng cho tất cả từ khóa. Trong trường hợp, bạn không chắc chắn những từ khóa để nhắm mục tiêu, hãy sử dụng phần mềm theo dõi xếp hạng để giúp bạn tìm các từ khoá có liên quan một cách chính xác nhất.

– Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh: Hãy luôn theo dõi sự cạnh tranh địa phương của bạn và xem những từ khóa mà họ đang nhắm mục tiêu và cách bạn so sánh xếp hạng. Bạn có thể sử dụng phần mềm theo dõi xếp hạng để xem người dùng nào đang ở khu vực địa phương của bạn.

Bản cập nhật liên quan: Possum, Pigeon

6. Xóa các liên kết độc hại tới trang Web.

Theo Gary Illyes của Google cho biết những liên kết tốt tới trang Web thường là liên kết ngược được tạo từ những người trích dẫn nội dung của bạn và giới thiệu bạn với bạn bè. Trái lại, những liên kết độc hại là những liên kết ngược từ những trang không liên quan hay liên kết từ những nội dung Spam.

Bạn có thể sử dụng phần mềm kiểm tra liên kết để quét trang web của chính bạn nhằm tìm ra các liên kết có chất lượng thấp. Khi bạn thấy các liên kết độc hại, hãy liên hệ với trang liên kết đó và yêu cầu họ xóa liên kết của bạn. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy sử dụng Công cụ phủ nhận của Google để cho con bot của Google bỏ qua những liên kết đó.

Những bản cập nhật liên quan: Fred, RankBrain, Penguin

7. Cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

“Xương sống” trong mỗi bản cập nhật thuật toán của Google chính là cung cấp cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất có thể. Nếu bạn tiếp tục cải thiện trang web của mình với mong muốn đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng thì sẽ không cần phải lo lắng về các bản cập nhật tiếp theo của Google.

Dưới đây là một vài điều đơn giản bạn có thể cải thiện, nếu bạn đang phải vật lộn với trải nghiệm người dùng trên trang web:

– Tối ưu hóa trang cho tất cả các nền tảng: Luôn đảm bảo rằng người dùng trên điện thoại di động, máy tính bảng và cả ở phiên bản dành cho máy tính để bàn của trang web đều có thể truy cập vào tất cả nội dung của bạn và luôn tìm thấy nội dung họ mà đang ở.

– Cung cấp nội dung chất lượng cao: Hãy chỉnh sửa ngay những nội dung mỏng và nội dung chất lượng thấp, tạo ra các bài viết hữu ích để thu hút người dùng.

– Loại bỏ rào cản trải nghiệm người dùng: Hãy giữ trang web của bạn luôn sạch và dễ điều hướng. Giảm thời gian tải trang càng nhiều càng tốt và nên lại bỏ các quảng cáo trên trang.

– Làm cho cấu trúc trang web của bạn hợp lý hơn: Giữ các trang liên quan và URL phản ánh đúng cấu trúc trang web của bạn.

– Sử dụng Sơ đồ trang web XML & Nguồn cấp dữ liệu RSS: Bởi nó giúp con bot của Google dễ dàng tìm và lập chỉ mục nội dung của bạn hơn.

– Sử dụng Schema Markup: Hãy cho người dùng biết điều gì sẽ xảy ra từ trang web của bạn khi họ tìm thấy bạn thông qua công cụ tìm kiếm.

cùng seo lên top
Những bản cập nhật liên quan: Fred, RankBrain, Hummingbird, Penguin, Panda

KẾT LUẬN:

Hãy luôn nhớ phải tập trung vào việc tạo ra những nội dung tuyệt vời, mang lại sự hữu ích cho người dùng, sửa các vấn đề về kỹ thuật về SEO, loại bỏ các vấn đề về quảng cáo và tập trung vào cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất. Bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về các bản cập nhật tiếp theo của Google.