Bạn đã biết thế nào là thiết kế cấu trúc website chuẩn SEO và thân thiện với cổ máy tìm kiếm? Hãy cùng dichvuseolentop.com tìm hiểu thiết kế cấu trúc website tối ưu hoá cho seo.

Để chuẩn bị xây dựng một ngôi nhà, bạn cần phải có kế hoạch để đưa vào bản thiết kế: Số lượng tầng, mỗi tầng có bao nhiêu phòng, mục đích sử dụng của mỗi phòng là gì, lối đi lại giữa các phòng, trang trí phòng như thế nào,…

Với website cũng vậy, bạn cần thiết kế cấu trúc website như thế nào để đảm bảo các trang được phân theo từng nhóm, từng khu vực, các trang được gắn kết với nhau một cách chặt chẽ,… sao cho người dùng và bộ máy của google có thể truy cập và di chuyển từ trang này đến trang khác trên tổng thể website.

Để thuận tiện nhất khi thiết kế cấu trúc website, bạn chỉ nên chia website thành 2 đến 3 cấp: Trang chủ – Chuyên mục – Chuyên mục con – Bài Viết. Lúc này, người dùng có thể truy cập vào trang bài viết một cách dễ dàng và nhanh chóng chỉ sau 3 lần nhấn chuột.

Tối ưu hoá website

Tối ưu hoá website

Một website có cấu trúc tốt là một website có các trang được liên kết chặt chẽ, hợp lý với nhau. Các trang quan trọng nhất sẽ nằm ở những nơi dễ nhìn thấy, dễ dàng truy cập. Những từ khóa quan trọng sẽ nằm ở cấp trên, những từ khóa ít quan trọng hơn sẽ nằm ở dưới. Nhờ đó Google sẽ dễ dàng tìm kiếm và đánh giá mức độ quan trọng của từng bài viết trong website.

Có 2 thiết kế cấu trúc website mà bạn cần quan tâm đến, đó là: Paramid – Cấu trúc kim tự tháp và SILO – Cấu trúc vòng lặp khép kín.

Paramid – Cấu trúc kim tự tháp

Xây dựng website theo cấu trúc kim tự tháp bằng cách nhóm các bài viết lại theo từng chuyên mục con, sau đó nhóm các chuyên mục con thành một chuyên mục lớn hơn. Xây dựng theo cấu trúc này giúp cho việc quản trị website trở nên dễ dàng hơn, người dùng có thể truy cập bài viết cần tìm nhanh chóng chỉ sau 1 đến 3 lần nhấn chuột.

Cấu trúc website mô hình kim tự tháp

Cấu trúc kim tự tháp

Với cấu trúc kim tự tháp này, google có thể dễ dàng truy cập nội dung từng website của bạn và uy tín của từng bài viết cũng cao do nằm gần với trang chủ.

Đặc biệt thiết kế cấu trúc website, với những website có quy mô nhỏ, ít bài viết (dưới 100 trang) thì ta có thể sử dụng cấu trúc 1 cấp (hay còn gọi là cấu trúc phẳng). Trong cấu trúc 1 cấp, các bài viết sẽ liên kết trực tiếp với trang chủ. Nếu số lượng bài viết lớn hơn, ta sẽ nhóm cái bài viết liên quan với nhau theo từng chuyên mục. Lúc này, website sẽ có cấu trúc theo dạng hình tháp 2 hoặc 3 cấp.

SILO – Cấu trúc vòng lặp khép kín

Cấu trúc vòng lặp khép kín là cấu trúc website mà trong đó, các trang bài viết sẽ liên kết với nhau theo mô hình vòng khép kín.

Cấu trúc vòng lặp khép kín

Cấu trúc vòng lặp khép kín

Các chuyên mục đứng song song với nhau, trong cùng chuyên mục sẽ có các bài viết liên kết tuần tự với nhau. Bài viết kết thúc chuyên mục này sẽ được liên kết đến chuyên mục tiếp theo, chuyên mục cuối cùng sẽ phải liên kết vòng trở lại chuyên mục đầu tiên. Cấu trúc như vậy sẽ tạo thành 1 vòng tròn khép kín và chỉ đi theo 1 đường, không chồng chéo lên nhau.

Đặc điểm của cấu trúc vòng lặp khép kín đó là bài viết càng nằm ở dưới sâu thì độ uy tín càng thấp. Vì thế, nếu có bài viết quan trọng nhưng nằm ở dưới sâu, ta cần xây dựng liên kết đến các bài viết này bằng cách thêm liên kết từ trang chủ, trang chuyên mục và các bài viết có chủ đề liên quan.