Click và session là 2 chỉ số không có gì lạ lẫm, 1 cái bạn thường thấy trên các báo cáo quảng cáo, một cái bạn thường thấy trong Google Analytics. Tuy nhiên đôi khi mình vẫn ngạc nhiên vì thấy nhiều bạn vẫn nghĩ rằng 2 chỉ số này giống nhau và nó đến từ sai lầm trong cách hiểu cũng như cách sử dụng chúng trong văn nói hằng ngày. Bài viết này nhằm giúp giải thích rõ ràng hơn sự khác biệt của 2 chỉ số này và tại sao đôi khi chúng lại có sự chênh lệch lớn như vậy và cách làm thế nào để giải quyết. Hi vọng sẽ có ích cho những bạn mới vẫn chưa nắm rõ vấn đề này.

Nội dung chính của Bài viết này:

– Thể nào thì được xem là 1 click?
– Thế nào thì được xem là 1 session?

Visits, Visitors, Clicks

Phân biệt Visits, Visitors, Clicks.

Sessions – Phiên truy cập là một chỉ số quan trọng trong Google Analytics. Nó được đánh giá là một trong những chỉ số nền tảng của Google Analytics, đóng một vai trò quan trọng trong việc tính toán các chỉ số quan trọng khác trong Analytics như Thời gian trung bình phiên, Số trang/ Phiên.

Session – Phiên truy cập, theo Google Analytics định nghĩa, là một nhóm tương tác diễn ra trên website trong một khoảng thời gian nhất định. Chúng ta có thể hiểu session như một phiên làm việc của một khách hàng trên trang. Session sẽ bị chấm dứt khi vượt quá mốc giới hạn về thời gian hoặc chiến dịch trực tuyến bị thay đổi. Phiên truy cập cũng tự động được chấm dứt khi người dùng đóng trình duyệt hoặc truy cập sang một tên miền khác. Tuy nhiên, nếu người dùng quay lại trang trong vòng 30 phút kể từ khi thoát để truy cập sang các website giới thiệu, thì phiên truy cập vẫn được bảo lưu và tiếp tục được duy trì.

Thuật ngữ click dùng trong lĩnh vực quảng cáo, thường là trong số liệu của Google AdWords hoặc một số nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo. Clicks cho chúng ta biết có bao nhiêu lượt khách truy cập click vào mẫu quảng cáo của chúng ta. Trong khi đó Visits là số phiên duy nhất mà khách truy cập truy cập vào website của bạn (hay nói ngắn gọi là số lượt truy cập website của chúng ta). Google Analytics tính số lượt truy cập này theo thời gian hoạt động trên trang web của bạn. Mỗi lượt truy cập tương đương với 30 phút hoạt động trên trang web.