5 năm trở lại đây theo số liệu của Nielsen, khối lượng thời gian xem truyền hình của nhóm 25 tuổi đến 34 tuổi đã giảm khoảng 25,6%. Với nhóm trẻ hơn, khoảng cách này thậm chí còn lớn hơn – ở mức 37,9%. Đó cũng là lý do vì sao 834.000 người Mỹ đã huỷ dịch vụ truyền hình cáp của họ trong quý II năm 2016 vừa qua, một con số không hề vui vẻ cho ngành truyền hình.

Người ta đang xem video nhiều hơn bao giờ hết, với hơn 6 tiếng/ngày trong năm 2016 so với 5 tiếng/ngày tại thời điểm 2011, theo số liệu của Activate – công ty tư vấn về truyền thông. Thực tế, xem video là cách thức phổ biến nhất người Mỹ sử dụng trong thời gian rảnh của mình, hoạt động chỉ xếp sau thời gian dành cho làm việc và ngủ.

Những xu thế song song giữa việc người ta đang xem video trực tuyến nhiều hơn và xem TV ít hơn này chỉ ra 2 điều:

Đầu tiên, người xem rõ ràng muốn được tiếp cận các nội dung đa dạng hơn.

Mô thức kinh doanh của truyền hình truyền thống được xây dựng dựa trên nguyên lý không mới: sự khan hiếm – chỉ hạn chế nội dung phát sóng trên một số kênh nhất định, trong một khoảng thời gian nhất định và tại một số khu vực địa lý cụ thể. Nhưng nếu nội dung trở nên quá khó khăn để tiếp cận, nội dung đó hoàn toàn có thể bị bỏ lỡ hoặc lãng quên. Giờ đây, đưa cho người xem cách thức dễ dàng hơn để tiếp cận nội dung – dựa trên đúng nhu cầu của họ, có thể xem trên bất kỳ thiết bị nào, với ít hạn chế nhất có thể, trở thành tôn chỉ quan trọng hơn bao giờ hết.

Thứ hai, ai cũng muốn được chủ động lựa chọn nội dung mình muốn xem: thể loại nội dung nào, độ dài nào, định dạng nào, tác giả nào, khu vực nào.

Điều này một lần nữa được khẳng định khi tạp chí Variety thực hiện một điều tra vào 2015 khi hỏi giới trẻ Mỹ: ai là người họ quan tâm nhất. Kết quả bất ngờ khi 8/10 người được quan tâm nhiều nhất không phải là ngôi sao điện ảnh hay nhạc sĩ mà là các “hot YouTuber”. Khảo sát tương tự cũng cho ra kết quả không khác tại Anh, Brazil và Phần Lan.

xu hướng truyền thông 2017

YouTube đang hỗ trợ chính những ngôi sao này xây dựng một nền kinh tế mới, nơi mỗi chủ tài khoản YouTube cũng hoạt động không khác gì một nhà điều hành kênh truyền hình của mình. Không phải xin phép, họ xây dựng nội dung và chia sẻ trực tiếp với tất cả các khán giả. Và hơn cả xuất hiện, YouTube trở thành nơi để các chủ tài khoản sản xuất, đạo diễn, biên tập và quảng cáo các video đa dạng của họ. Mặc dù một số người xuất phát từ việc quay clip trong phòng ngủ, nhiều người đã phát triển sự nghiệp của mình đa dạng hơn rất nhiều bằng việc viết sách, kinh doanh các thương hiệu nhượng quyền hay đi du lịch. Và đây sẽ là xu thế mới của các công ty truyền thông trong tương lai!

Thông điệp người tiêu dùng truyền đi đã quá rõ: Họ cần sự đa dạng, toàn cầu và trải nghiệm xã hội nhiều hơn.

Thông điệp này cần được các nhà sản xuất nhìn nhận nghiêm túc để có thể tiếp cận các khán giả trẻ trong 2017 và xa hơn.

Đây – là thời điểm của những thay đổi lớn, nhưng cũng là thời điểm cho những cơ hội lớn trong lĩnh vực truyền thông. Bằng cách tối ưu hoá các nền tảng công nghệ để đưa cho người xem những gì họ thật sự tìm kiếm, chúng ta có thể tăng cường thêm nhiều tiếng nói và chắc chắn sẽ tiếp cận được khán giả ở khắp nơi trên thế giới.