Hãy chào tạm biệt với CV truyền thống, kỉ nguyên công nghệ số đã mang đến rất nhiều sự thay đổi trong thập kỉ qua. Và với một ứng viên năng động, những sự thay đổi này là không thể bỏ qua để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy cùng điểm qua những thay đổi trong một bản CV điện tử hiện đại nào.
Thông tin cá nhân: Hiện nay, số điện thoại cá nhân và địa chỉ Email vẫn đứng đầu trong phần thông tin liên lạc, nhưng điều này có vẻ đang dần thay đổi. Nhiều bản CV chỉ đơn giản điền vào đó tên thành phố, khu vực. Đồng thời, họ sẽ chèn vào phần thông tin một đoạn mã QR để dẫn nhà tuyển dụng tới một site riêng, nơi họ đăng tải những video cá nhân, hồ sơ xã hội online hay 1 bộ hồ sơ năng lực. Mr Zeitz nói “Ngay cả khi nhà tuyển dụng không scan đoạn mã đó, chúng vẫn khiến hồ sơ của bạn trông sắc sảo và ấn tượng hơn”.

cv mẫu
Mục tiêu: Hãy giữ mục tiêu của bạn ngắn gọn, rõ ràng và xúc tích, một mục tiêu quá phô trương có thể gây hại cho bạn hơn là giúp bạn gây ấn tượng. Vì thế, hãy đề cập vấn đề này một cách tổng quát vừa đủ.

Truyền thông: Trong một bản CV điện tử, bạn có thể chèn vào những đoạn mã hoặc liên kết tới những video hay audio phát biểu, những kinh nghiệm bản thân hoặc những dự án từng tham gia. Phương pháp này đặc biệt hữu ích với những vị trí như thiết kế đồ họa, biên tập viên hoặc kĩ thuật video.. Và làm cho nhà tuyển dụng thêm hứng thú.

Kĩ năng: với phần kĩ năng cá nhân, thông thường vẫn hay được đẩy xuống cuối bản CV, tuy nhiên, hiện nay với bản CV điện tử hiện đại chúng đã được đẩy lên trên, nơi có thể nhanh chóng thu hút cái nhìn của nhà tuyển dụng ngay từ đầu.

Kinh nghiệm: Hầu hết các nhà tuyển dụng đều chú ý tới mục này. Họ thường đặt câu hỏi “ ứng viên này có gì nổi bật mà người khác không có? Một vấn đề nữa cần quan tâm, đó là từ khóa. Nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên tiềm năng thông qua từ khóa, do vậy hãy đa dạng hóa vốn từ trong bản CV của bạn. Ví dụ như đừng tóm tắt tấm bằng “Certified Public Accounting” của bạn thành “CPA” nó sẽ làm giảm khả năng bạn được tìm thấy trên công cụ tìm kiếm của nhà tuyển dụng. Bạn cũng nên thiết kế mục này một cách liền mạch và rõ ràng.

Giáo dục: Có một quy tắc là bạn nên liệt kê tên bầng, chuyên ngành và trường trên cùng một dòng. Banj có thể bỏ qua năm tốt nghiệp. Một số ứng viên cố tình bỏ qua chi tiết này nhằm tránh việc tự động lọc tuổi tác cho một vị trí nào đóm nhất là với những người đã ra trường lâu năm.

Người tham khảo: đây là một phần không bắt buộc, nhưng hãy cố thêm vào nếu có thể, tuy nhiên, hãy tránh những người có cùng vị trí với bạn vì có thể vì một lý do cá nhân nào đó sẽ gây ảnh hưởng đến tính trung thực, và nếu có thư tay của vị quản lý cũ, đó sẽ là minh chứng tuyệt vời cho khả năng của bạn với vị quản lý mới.

Trang web The Ladder đã chỉ ra rằng, nhà tuyển dụng chỉ dành 25 giây để đọc qua mỗi bản CV. Hãy biến 6,2 giây đó thành chìa khóa mang lại thành công bằng một bản CV điện tử hiện đại thật ấn tượng, một sự khởi đầu không thể tốt hơn cho công việc tương lai của bạn.