BÍ QUYẾT XÂY DỰNG HỆ THỐNG INTERNET MARKETING VỚI CHI PHÍ THẤP

Nếu nếu về Marketing Online, phần tốn nhiều chi phí nhất cho người kinh doanh đó là CHẠY QUẢNG CÁO (Facebook, Google). Trong bài này mình xin chia sẻ một vài kinh nghiệm giúp chúng ta có thể tối ưu hóa được những chi phí dành cho việc làm Marketing Online trên 2 kênh mạnh nhất hiện nay là FACEBOOK và GOOGLE.

Bài chia sẻ của mình chỉ ở dạng tổng quan và mang tính định hướng. Nếu các bạn muốn đi sâu vào từng mục cụ thể đòi hỏi chúng ta phải có thời gian để tìm tòi học hỏi thêm. Và hôm nay, với phần 1 này mình xin được bắt đầu với phần Facebook!

Nhắc đến Facebook Marketing, đa phần mọi người sẽ nghĩ nhiều đến Quảng cáo Facebook. Ờ thì đúng, quảng cáo Facebook là 1 kênh marketing vô cùng hiệu quả, với khả năng tiếp cận đối tượng khách hàng vô cùng lớn. Nhưng kéo theo đó, chúng ta phải tốn rất nhiều chi phí cho việc này. Vậy ở đây mình sẽ tập trung vào cách để giảm chi phí quảng cáo.

Ở đây, mình sẽ chia sẻ cách tận dụng và kết nối ở 3 kênh Facebook Marketing là : Fanpage, Group và Profile. Bởi vì chỉ có Group và Profile là 2 kênh bán hàng KHÔNG TỐN PHÍ nhưng rất hiệu quả, nếu chúng ta biết tận dụng.

1. Ưu/Nhược điểm và Định hướng phát triển Fanpage/Group/Profile
Đầu tiên mình xin được nêu ra những ưu điểm và mục tiêu phát triển cho 3 kênh marketing của Facebook này. Nếu hiểu và nắm được điều này, chúng ta sẽ biết cách phát triển đạt hiệu quả cao nhất.

a. FANPAGE
– Ưu điểm : khả năng tiếp cận nguồn khách hàng vô cùng lớn. Là kênh bán hàng/marketing chủ đạo thông qua việc quảng cáo.
– Khuyết điểm : khó tạo được sự tương tác 2 chiều giữa Người bán và Khách hàng.
– Mục tiêu : với kênh này chúng ta sẽ tận dụng để tìm kiếm được những khách hàng tiềm năng, bán hàng ngay ở thời điểm ban đầu.

b. GROUP
– Ưu điểm : Tạo được tương tác 2 chiều giữa khách hàng và Người bán, hoặc giữa các Khách hàng với nhau. Rất thích hợp để thảo luận, chia sẻ các vấn đề liên quan đến việc bán hàng.
– Khuyết điểm : Khó tìm được nguồn khách hàng lớn thời điểm ban đầu.
– Mục tiêu : Phát triển group theo hướng là nơi hỗ trợ khách hàng, nơi tạo những ưu đãi cho khách hàng của mình. Nói chung là cho khách hàng trong group nhận được nhiều giá trị, sau đó kèm theo việc bán hàng.

c. PROFILE
– Ưu điểm : tạo được sự thân thiết, niềm tin và uy tín với khách hàng. Vì nội dung bán hàng xuất phát từ uy tín cán nhân của chúng ta.
– Khuyết điểm : khả năng tiếp cận khách hàng chậm.
– Mục tiêu : Đây là kênh để “nâng cấp mối quan hệ” với những khách hàng thân thiết. Khi họ đã trở thành khách hàng thân thiết, họ sẽ giới thiệu nhiều khách hàng khách cho ta.

Việc đầu tiên chúng ta làm là cần tạo ra 1 Fanpage và 1 Group, đồng thời liên kết chúng lại với xem (Xem cách liên kết trên internet).

xây dựng hệ thống marketing online

2. Chiến lược phát triển Fanpage/Group/Profile hướng tới tối ưu hóa chi phí

– Phát triển Fanpage
Khởi đầu kinh doanh chắc chắn Fanpage, Group của chúng ta sẽ không có lượt thích hay thành viên nào, nên để tìm kiếm khách hàng tiềm năng thì chúng ta vẫn phải dùng Fanpage để chạy quảng cáo. Nhưng quan trọng là chạy thế nào, chạy ra sao để mang lại hiệu quả lâu dài. Ở đây mình sẽ nêu ra 3 chiến lược chạy như sau:
– Chạy quảng cáo bài viết để bán hàng : đây là cách chạy sẽ chiếm ngân sách của chúng ta nhiều nhất, vì chúng ta có thể ra được đơn hàng để tiếp tục nuôi việc làm marketing. Nhưng trong quá trình chạy, đừng quên bỏ thêm phần Link của Group vào gợi mở khi khách hàng vào group sẽ được hỗ trợ và nhận nhiều ưu đãi hơn khi mua hàng.
 Chạy quảng cáo khuyến mãi cũng với bài viết, chúng ta có thể tặng hàng miễn phí hoặc giảm giá khủng khi khách hàng làm những điều kiện theo sau : Like Fanpage, Join Group, Share bài viết.
– Chạy quảng cáo riêng 1 bài viết kêu gọi tham gia group để tham gia 1 chương trình khuyến mãi nào đó trong Group.
Với cách trên, chúng ta chạy quảng cáo với 3 mục đích : bán hàng, tăng lượng khách hàng tiềm năng trên Fanpage và tăng thành viên Group.

– Tiếp theo là việc phát triển Group
Theo như mục đích ban đầu của chúng ta là Group sẽ là nơi tất cả mọi người đều có thể thảo luận để mang lại những giá trị và lợi ích cho khách hàng. Vậy chúng ta cần post những nội dung gì ở group?
– Chúng ta nên chia sẻ nhiều thông tin hữu ích dành cho khách hàng, nhưng vẫn có liên quan đến sản phẩm của chúng ta. Ví dụ như bạn đang bán mỹ phẩm. Vậy bạn sẽ post những bài viết liên quan đến làm đẹp, nhưng đừng đề cập đến sản phẩm của chúng ta quá nhiều. Những nội dung liên quan như : “Những trái cây giúp da trở nên mịn màng hơn”. “7 cách tự nhiên giúp làn da chúng ta luôn tươi mới”, … đại khái giống giống như vậy.
– Ra nhiều chương trình khuyến mãi chỉ dành riêng cho thành viên Group : giảm giá, tặng miễn phí, … Lưu ý là những chương trình này phải tạo sự tương tác từ khách hàng : Like, Comment, …. 
– Post các bài hỏi thăm tình hình sử dụng sản phẩm của khách hàng, có vấn đề gì sẽ được hỗ trợ ngay lập tức.
– Song song với những bài post trên, chúng ta sẽ xen kẽ những bài về giới thiệu sản phẩm của chúng ta, đặc biệt là các sản phẩm mới, sản phẩm đang bán chạy (thường chiếm 10%-20% các bài post trong Group).

thương hiệu cá nhân

Chúng ta phải làm cho khách hàng ở trong Group cảm thấy làm thành viên của Group thì được nhiều giá trị và ưu đãi lớn. Nhưng để Group hoạt động tốt, chúng ta cần nhiều sự tương tách từ các thành viên, nên tất cả các bài viết chúng ta đều phải hương tăng Like và Comment cho bài viết.

Phát triển bán hàng qua Profile
Như đã đề cập ở trên, Profile cá nhân của chúng ta sẽ là nơi để chúng ta “nâng cấp mối quan hệ” với khách hàng trong Group. Và sau đây là một số cách để chúng ta gắn kết hơn với khách hàng:
– Khi post bài trong group, chúng ta sẽ dùng cả 2 tài khoản : tài khoản Fanpage liên kết với Group và tài khoản Profile của chúng ta. Tại sao chúng ta nên dùng tài khoản cá nhân để post lên Group. Vì làm điều này chúng ta sẽ dần dần xây dựng được niềm tin của khách hàng, sẽ giúp khách hàng biết đến chúng ta nhiều hơn.
– Chúng ta sẽ chủ động kết bạn với những khách hàng mua hàng nhiều lần, những khách hàng có nhiều tương tác trong Group của chúng ta.
– Sau khi đã kết bạn với những Khách hàng từ Group, các bạn càng tăng thêm độ thân thiết với khách hàng của mình bằng cách : Like, comment bài viết hay ảnh từ Profile của họ với sự chân thành, với sự chia sẻ thật sự. Đừng nên chưa đọc đã Like (Like dạo) hay comment những Sticker khô khan, không mang cảm xúc thật.

Như vậy khi chúng ta có một lượng khách hàng thân thiết tương đối lớn trong Friend List của chúng ta, thì việc bán hàng trên Profile sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Nhưng lưu ý việc post bài bán hàng trên Profile vẫn là 20% lượng bài viết trong trang cá nhân của mình.

brief campaign

Nhắc đến việc Marketing Online với Google, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến 1 thứ đó là Website. Và hôm nay mình cũng sẽ nói nhiều về website và tối ưu hóa chi phí cho việc làm marketing với website.

1. Xây dựng website
– Có lẽ với nhiều người, đặc biệt là những người làm buôn bán nhỏ việc làm website là điều mọi người ít nghĩ tới. Vì chi phí thiết kế website, hosting, domain hiện tại cũng khá cao, khoảng từ 2 triệu – 10 triệu. 
– Thật ra giải pháp của mình không mới, nhưng mình đã trải nghiệm qua thì thấy nó hiệu quả vô cùng. Đó là chúng ta dùng blogspot. Về cách làm blogspot mọi người có thể tìm rất nhiều trên Google. Ở đây mình chỉ phân tích những ưu điểm tuyệt vời khi chúng ta làm website với blogspot.
+ Ưu điểm đầu tiên làm web với blogspot là CHI PHÍ CỰC THẤP. Chúng ta chỉ mất khoảng 100k cho việc mua tên miền. Còn lại về hosting, thiết kế web đã có blogspot lo tất cả.
+ DỄ LÀM – Hiện nay có rất nhiều giao diện (theme) miễn phí cực đẹp hỗ trợ cho nhiều lĩnh vực, ngành nghề mà bạn đang kinh doanh.
+ Vì là “đứa con” của Google nên việc SEO website sẽ được ưu tiên hỗ trợ một cách tốt nhất.
– Như vậy với chi phí khoảng 100k là chúng ta hoàn toàn có thể tạo cho mình 1 website hoàn chỉnh để quảng bá cho sản phẩm cần bán của mình.

2. Google Adwords
– Khi đã có website hoàn chỉnh, chúng ta sẽ bắt đầu việc marketing để tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho mình. Ban đầu khi không có nhiều người biết đến website, chúng ta sẽ chạy quảng cáo Google (Google Adwords) để dẫn khách hàng tiềm năng đến website.
– Trong phần này, mình sẽ không nói về cách chạy Google Ads như thế nào. Mà mình sẽ tập trung vào làm sao để chạy Google Ads với chi phí thấp nhất có thể. Với Google Ads, chỉ cần ai bỏ nhiều tiền, nâng cao giá thầu cho 1 click thì sẽ được hiển thiện ở những vị trí đầu tiên (từ 1 – 4). Nhưng chúng ta có ít tiền thì phải chịu ở vị trí thấp hơn hay sao? Không, chúng ta vẫn có thể nằm trong top 4, với giá thầu vô cùng hợp lý bằng cách phân tích từ khóa, tránh những từ khóa có độ cạnh tranh cao.
– Mình thường sử dụng công cụ Google Planner để phân tích từ khóa. Chỉ cần bạn đánh những từ khóa mình dự định để chạy quảng cáo Google vào, Google Planner sẽ đưa ra những thông số về Số lượt tìm kiếm trong tháng và Giá thầu đề xuất cho những từ khóa đó. Việc của chúng ta là sẽ cân đối giữa 2 chỉ số này. Chúng ta sẽ lựa chọn những nhóm từ khóa có lượt tìm kiếm trung bình trong tháng ít, và giá thầu thấp. Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ chấp nhận với 1 từ khóa nào đó, quảng cáo của chúng ta sẽ ít được hiển thị hơn, nhưng chúng ta sẽ giảm được chi phí cho mỗi lượt click. Đây là cách chúng ta đánh vào 1 góc nhỏ của thị trường, nhưng hiệu quả thì vẫn đảm bảo. 
– Đơn giản hơn chúng ta có thể hiểu việc chạy quảng cáo Google với 5 từ khóa có lượt tìm kiếm trung bình khoảng 400 lượt 1 tháng (tổng cộng 5 từ khóa sẽ có được khoảng 2000 lượt tìm kiếm). Sẽ có lợi hơn nhiều so với chúng ta chạy với 2 từ khóa có lượt tìm kiếm 1000 lượt 1 tháng (tổng cộng cũng là 2000 lượt). Vì giá thầu cho nhóm 5 từ khóa sẽ thấp hơn so với 2 từ khóa kia vì độ cạnh tranh thấp hơn.

checklist cho SEO website

3. SEO
– SEO website lên top Google là công việc làm lâu dài, đòi hỏi phải có sự kiên trì. Chỉ cần website chúng ta có những nhóm từ khóa vào top 10 Google thì chi phí cho việc quảng cáo Google Ads sẽ giảm đi rất nhiều.
– Vậy SEO như thế nào để mang lại hiệu quả?
SEO từ khóa có độ cạnh tranh thấp. Mình thường đánh giá độ cạnh tranh của từ khóa bằng 1 cách khá đơn giản. Gõ “intitle:tên_từ_khóa” lên Google, nếu kết quả hiển thị < 100.000 kết quả thì có khả năng SEO lên top 10 trong khoảng từ 3 đến 6 tháng.
SEO đón đầu. Ví dụ bán muốn bán áo thun nam. Bây giờ mình có thể SEO từ khóa “mẫu áo thun nam 2020”.
– Thật ra cái quyết định chi phí và hiệu quả khi bạn chạy Google Adwords hay làm SEO là việc PHÂN TÍCH TỪ KHÓA. Nếu bạn làm tốt được việc này thì chi phí quảng cáo Google sẽ giảm đi rất nhiều nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao.

Liên kết các kênh với nhau
Việc liên kết thì rất đơn giản, chỉ cần chúng ta làm những việc bên dưới:
– Chèn Fanpage của chúng ta vào website.
– Chèn khung chat Fanpage vào website (có thể dùng Zatobox).
– Mỗi bài viết trong Fanpage/Group đều chèn link website vào.
– Có thể chạy quảng cáo Google với đường dẫn vào Facebook.
– Tạo những chiến lược quảng cáo Facebook dẫn khách hàng về website.

LỜI KẾT
Như vậy theo như cách của mình đề ra, ban đầu chúng ta vẫn phải dùng Fanpage để chạy quảng cáo Facebook. Chúng ta vẫn sẽ tốn 1 chi phí tương đối dành cho việc này. Nhưng nếu chúng ta tận dụng được việc quảng cáo Facebook để xây dựng thêm 2 kênh bán hàng 0 đồng khác là Group và Profile. Thì chi phí quảng cáo về lâu dài của chúng ta sẽ giảm đi rất nhiều.

Linh Dương