Search engine optimization đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Và trong thời điểm năm 2016 sắp kết thúc, đây là lúc chúng ta nên nhìn lại bức tranh toàn ngành để chuẩn bị cho năm tới. SEO đã phát triển rất nhiều trong 10 tháng qua, có rất nhiều xu hướng của năm 2016 sẽ tiếp tục được cập nhật và phát triển trong năm 2017. Đây là một số xu hướng đáng để bạn chuẩn bị trong những tháng tiếp theo:

Tối ưu hóa theo ý định tìm kiếm của người dùng

Mặc dù từ khóa là thứ quan trọng nhất, nhưng chỉ gõ một từ đơn giản để tìm kiếm sẽ có được kết quả sơ sài. Người dùng bây giờ thường đã biết chính xác những gì họ tìm kiếm và search engine cũng đã làm tốt hơn công việc hiểu được ý định của người dùng. Vì vậy, người dùng thường gõ cả cụm từ vào search engine để lấy được nhiều dữ liệu hơn và dữ liệu cũng chính xác hơn.

Trong năm 2017, các công ty cần phải tập trung tối ưu content dựa vào ý định tìm kiếm của người dùng chứ không phải theo từ khóa. Đối với chiến lược SEO, bạn sẽ cần có:

  1. Tìm hiểu. Tìm hiểu xem người dùng đang tìm kiếm những gì để đi đến trang của bạn? Những câu hỏi nào họ cần content của bạn trả lời?
  2. Tối ưu hóa. Khi bạn đã có được thông tin và tìm thấy những thứ cần cải thiện thì hãy tạo ra những thay đổi. Dựa vào kết quả nghiên cứu, hãy tạo ra một câu chuyện cho người dùng bằng cách làm content gắn với trải nghiệm của họ.
  3. Điều chỉnh. Bạn nên theo dõi analytics để xem thay đổi nào có hiệu quả và thay đổi nào không để điều chỉnh nhanh chóng.

Sẽ có nhiều rich answer và snippet hơn

Tất cả chúng ta đều lên Google để tìm câu trả lời. Và để trả lời những câu hỏi của chúng ta, Google thường hiển thị trực tiếp câu trả lời trong kết quả tìm kiếm từ những website có ích, video, phim ảnh hay review.

Đánh dấu dữ liệu (hay còn gọi là schema markup) sẽ giúp website của bạn có cơ hội được vào danh sách câu trả lời trên SERP. Những markup trên website giúp cho search engine hiểu được sâu hơn content và giúp nó hiển thị thông tin dưới định dạng hữu ích cho người dùng hơn.

Ví dụ như bạn hỏi Google hướng dẫn để làm bánh thịt nướng. SERP sẽ đưa ra một câu trả lời dạng rich answer (còn được gọi là featured snippet hay direct answer) và dưới đó là những content có snippet liên quan tới công thức nấu ăn như review, thời gian nấu và lượng calo của món ăn.

tầm quan trọng của thẻ alt trong seo hình ảnh

Theo một nghiên cứu của Stone Temple Consulting, lượng rich answer trên SERP đã tăng gấp đôi trong khoảng thời gian từ 2014 tới 2016. Nếu xu hướng này tiếp diễn, chúng ta sẽ thấy số lượng lớn hơn nữa trong năm tiếp theo. Vì vậy, bạn nên thêm markup vào website để tăng cơ hội được hiển thị vào ô rich answer.

Cross channel marketing

Cross channel và multi channel marketing nghe có vẻ giống nhau nhưng thực chất thì nó rất khác nhau. Multi channel đơn giản là bạn sử dụng nhiều hơn 1 platform. Trong khi đó, cross channel có nghĩ là bạn sử dụng nhiều channel liên kết với nhau. Ví dụ, nếu người dùng tìm kiếm một sản phẩm trên app và họ quyết định không mua, bạn có thể dùng ads để tiếp cận họ thông qua social media hay email. Mục tiêu chính của cross channel marketing là để tạo ra hình ảnh thương hiệu thống nhất trên nhiều kênh, giúp cho người có thể chuyển đổi thiết bị nhưng vẫn có thể mua hàng.

Theo báo cáo Cross-Channel Marketing Report của Econsultancy, có 73% doanh nghiệp cho rằng ứng dụng cross channel marketing giúp tăng rõ rệt tỷ lệ chuyển đổi. Tuy nhiên, nó chỉ hiệu quả nếu bạn hiểu được khách hàng mục tiêu của mình và thói quen tiêu dùng của họ. Thách thức lớn nhất cho doanh nghiệp khi làm việc này là:

– Hiểu được thông điệp chính của mình
– Khi nào thì chuyển nó tới người dùng
– Sử dụng đúng channel

Mặc dù có nhiều tool để hỗ trợ nhưng cross channel marketing vẫn ở giai đoạn sơ khởi. Người dùng ngày nay vẫn đang giữ kết nối rất tốt và yêu cầu về chiến lược cross channel hiệu quả vẫn sẽ tiếp tục được phát triển trong năm 2017.

 

quy trình làm seo chuyên nghiệp hiệu quả hiện nay

Sự phát triển của mobile

Mảng mobile phát triển đã định hình lại SEO trong những năm vừa qua. Mobile search đang phát triển nhanh chóng và không có dấu hiệu chậm lại trong tương lai. Lượng traffic đã phân phối từ desktop sang mobile và nhiều website đã sẵn sàng để chuyển traffic sang mobile.

Trong tháng 5 2015, Google báo cáo rằng lượng tìm kiếm trên mobile đã vượt qua desktop trên search engine của họ. Kể từ đó đến nay, Google đã có nhiều bước định hình lại tín hiệu xếp hạng cho mobile, sử dụng mobile làm tín hiệu chính để xác định trải nghiệm người dùng của website. Thực tế, họ cũng vừa công bố index mobile-first.

Mobile optimization đã cực kỳ quan trọng trong năm 2016, tuy nhiên nó sẽ còn quan trọng hơn nữa trong năm 2017.

Voice search sẽ là bước tiến lớn tiếp theo

Voice search là một trong những dự án lớn của ngành IT trong vài năm nay. Trong quá trình phát triển nó đang trở thành một trong những cách tìm kiếm phát triển nhanh nhất. Việc voice search phát triển là không thể bàn cãi, bởi nó thuận tiện, không cần sử dụng tay, nhanh chóng và phục vụ tương lai.

Bởi vì công nghệ luôn phát triển, tỷ lệ lỗi của voice search đang giảm xuống. Trong bài phát biểu ở SMX West 2016, giám đốc mảng tìm kiếm dạng hội thoại của Google là Behshad Behzadi đã nói rằng nhận dạng giọng nói giảm từ khoảng 25% trong 2 năm trước xuống còn 8% trong năm nay.

Mục tiêu của voice search trong năm 2017 là tiến lên phía trước, vượt qua bước nhận diện giọng nói để tiến tới hiểu được giọng nói. Nó sẽ làm thay đổi nhiều thứ như:

Mẫu bài viết chuẩn onpage seo tối ưu

  • Lượt tìm kiếm trong quá khứ
  • Địa điểm
  • Hoàn cảnh sử dụng dựa trên ứng dụng điện thoại thường dùng
  • Thông tin cá nhân
  • Keyword research dựa vào ngôn ngữ nói

Không thể bàn cãi về việc voice search là một trong những xu hướng lớn nhất trong thời đại công nghệ này. Với sự phát triển nhanh của Siri, Google Now và Cortana, những người làm SEO phải quen dần với công nghệ nhận diện giọng nói và nghĩ xa hơn từ khóa dựa trên gõ văn bản.

Kết luận

Năm 2017 sẽ là một năm quan trọng. Người dùng ngày càng kết nối và tương tác với content họ tiêu thụ nhiều hơn. Việc theo dõi các xu hướng lớn trong năm tới sẽ là rất quan trọng với SEO marketer để chuẩn bị cho những thử thách trong tương lai.