Đây  là bài học thuật ngữ SEO cũng khá quan trọng mà các bạn cần phải hiểu rõ về nó. Những thuật ngữ này cũng khá đơn giản và không quá khó nếu bạn chịu khó tìm hiểu và đọc kỹ về chúng. Nắm chắc được các thuật ngữ cơ bản trong SEO nghĩa là bạn đang tích lũy vốn kiến thức về SEO đồng thời bạn đã bắt đầu khởi xướng thành công của quá trình học làm SEO cơ bản nhất. Giờ hãy tìm hiểu xem trong SEO Offpage gồm những thuật ngữ gì? Và cách sử dụng chúng như thế nào tốt nhất cho việc làm SEO.

Thuật ngữ ANCHOR TEXT
Anchor text có tên gọi khác là link label, link text, link title. Đây là những kí tự có thể nhìn thấy và những từ này là siêu liên kết (hyperlink) thể hiện khi liên kết tới các văn bản khác hoặc các vị trí khác nhau trên website.  Hay nói cách khác, Anchor text là đoạn văn bản được dùng để hiển thị link và được mọi người sử dụng để link tới site của bạn. Hoặc hiểu đơn giản, anchor text chính là đoạn text link cụ thể mà người dùng nhấp vào. Anchor Text còn có tác dụng thông báo cho bọ tìm kiếm biết nội dung của địa chỉ được liên kết là gì, vì thế khi đi Backlink ta cần chèn từ khóa vào Anchor Text và nên đa dạng từ khóa.

Thuật ngữ trong việc SEO
Thuật ngữ BACKLINK
Backlink chính là những liên kết từ các trang web khác trỏ về trang web của bạn hay còn gọi là Inbound Link
Thuật ngữ DISAVOW LINK
Disavow Link là một trong những công cụ của Google Webmaster Tool nó có tác dụng chối bỏ các liên kết xấu trỏ tới trang web của bạn. Nếu bạn phát hiện ra những liên kết xấu do đối thủ chơi xấu hay các liên kết không tốt từ những trang chất lượng kém, không uy tín hoặc không liên quan đến chủ đề mà bạn muốn loại bỏ những liên kết xấu đi hãy dùng Disavow Link.
Thuật ngữ DOFOLLOW
Dofollow là một dạng liên kết được tính bằng Backlink đến website của bạn. Đây là một yếu tố để tăng PageRank cho website. Nếu website của bạn có nhiều link Dofollow chất lượng thì rất tốt cho SEO vì website được thụ hưởng sức mạnh của các site khác. Tuy nhiên, tỷ lệ Dofollow quá nhiều cũng không tốt cho SEO vì Google sẽ nghi ngờ những liên kết của bạn không tự nhiên.
  Thuật ngữ INBOUND LINK
Inbound link chính là một liên kết từ một trang web khác đến trang web của bạn, hay còn gọi là Back Link. Nếu bạn có nhiều Inbound link trỏ về thì chắc chắn thứ hạng website của bạn trên Google sẽ được cải thiện.
Thuật ngữ LINK BUILDING
Link Building chính là quá trình xây dựng liên kết cho website của bạn, quá trình này nhằm thu hút người đọc, khách hàng truy cập vào website bằng chính những liên kết từ nhiều nguồn khác nhau. Đây là một quá trình quan trọng của SEO Offpage.
  Thuật ngữ LINK EQUITY
Link equity hay còn gọi là mạng lưới liên kết. Nó chính là thước đo giá trị website của công cụ tìm kiếm dựa trên chất lượng và số lượng backlink dẫn đến trang web của bạn. Nếu website của bạn được nhiều website uy tín, chất lượng liên kết đến  thì Link Equity web sẽ cao và ngược lại.

Thuật ngữ seo offpage
Thuật ngữ LINK FARM
Link Farm là thuật ngữ dùng để chỉ một website chứa rất nhiều các liên kết dẫn đến các website khác. Các liên kết này chủ yếu là những liên kết kém chất lượng và không có giá trị cho SEO.
Thuật ngữ LINK JUICE
Link Juice là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong cuộc chiến thứ hạng giữa các website. Google cho rằng Link juice là yếu tố quan trọng trong việc đánh giá chất lượng của từng website.
Thuật ngữ LINK ROT
Link rot là thuật ngữ chỉ sự tăng dần theo thời gian số lượng các liên kết bị hỏng trong mạng lưới hoặc trong từng trang web riêng lẻ. Link Rot rất không tốt cho website nói chung và SEO nói riêng. Vì thế, bạn nên thường xuyên kiểm tra hệ thống liên kết nội bộ và liên kết ngoài của website để hạn chế tối đa Link Rot.
Thuật ngữ LINK VALIDATOR
Link Validator dùng để chỉ những phần mềm phân tích, kiểm tra tình trạng hoạt động của các liên kết trong một website. Khi làm SEO nếu website có nhiều liên kết hỏng thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thứ hạng của website.
Thuật ngữ LINKABILITY
Linkability là một thuật ngữ chỉ khả năng tiếp nhận các backlink của một trang web
  Thuật ngữ LINKBAIT
Linkbait là một kỹ thuật tạo Backlinks thông qua việc sáng tạo nội dung nhằm để thu hút lưu lượng truy cập và tạo Backlinks về cho trang web của bạn.

Thuật ngữ seo offpage cần nhớ
Thuật ngữ NOFOLLOW LINK
Nofollow là dạng liên kết không được tính Backlinks đến website của bạn và cũng không làm tăng Pagerank cho website. Nó trái ngược với Dofollow. Nhưng nếu Nofollow link chất lượng cũng rất tốt cho việc làm SEO.
Thuật ngữ PERMALINK
Permalink là một địa chỉ URL của một bài viết cụ thể trên một website nào đó.