Linkbait” là nội dung được xây dựng riêng để thu hút các liên kết. Đây là thứ tuyệt vời, có giá trị và đặc biệt tới mức (nếu có cơ hội) mọi blogger/người có tầm ảnh hưởng không thể không liên kết tới nó. Các liên kết này sau đó giúp cải thiện thứ hạng của site trên các máy tìm kiếm.

Đó có thể là dạng nội dung bất kỳ nào nhưng thường thuộc một trong các dạng sau:

  • Đồ họa thông tin;
  • Hướng dẫn/tài nguyên toàn diện (ví dụ như này);
  • Nội dung tương tác (ví dụ: máy tính, câu đố, v.v.);
  • Ảnh/ảnh động/(các) video;
  • Một dự bên lề (side project) đặc thù theo ngách thị trường (niche-specific) (nói thêm về dạng này ở phần sau!).

Các liên kết không chỉ giúp tăng cường thẩm quyền cho website của bạn—qua đó giúp cả site thu hút thêm lưu lượng từ tìm kiếm hữu cơ—tuy nhiên phần lớn các đoạn “linkbait” cũng có thứ hạng rất tốt cho nhiều cụm từ có liên quan. Liên kết này mang lại cả đống lưu lượng cho chính bản thân “linkbait”.

Linkbait”(liên kết mồi) là gì?

Điều gì làm nên một đoạn “linkbait” hiệu quả?

Nếu bạn từng đọc cuốn sách “Contagious” của tác giả Jonah Berger, bạn có thể đã quen với khái niệm “share triggers” (người phát động chia sẻ) (đó là các nguyên tắc tâm lý học khiến mọi người chia sẻ nội dung).

Các nguyên tắc tương tự cũng này cũng dẫn khiến mọi người liên kết đến nội dung.

Dó đó, theo cuốn sách này, mọi người có xu hướng chia sẻ/liên kết tới những thứ:

  1. Giúp họ có ngoại hình trông đẹp hơn (hoặc giúp bảo vệ luận điểm/chuyện kể của mình);
  2. Khiến họ có xúc cảm hơn (ví dụ, bực bội, sợ hãi, hành phúc/cười, v.v.);
  3. Chìm đắm vào những câu chuyện “top of mind” (nhận biết thương hiệu đầu tiên) và sự kiện đang diễn ra (đây là cách thức “newsjacking” (ăn cắp tin tức) hoạt động);
  4. Cung cấp giá trị hữu dụng/tiện ích (ví dụ một thứ gì đó thật hữu ích, thứ gì đó làm nguồn tham khảo hữu ích cho một chủ đề cụ thể, như một công trình nghiên cứu);
  5. Đã được chia sẻ/liên kết bởi nhiều người khác (vâng…những người thường theo số đông).

Bài viết của NerdFitness bám sát theo nhiều nguyên tắc trong số này. Bài viết hữu ích và là một nguồn tham khảo hay (#4). Bài viết cũng mang tính giải trí (nhờ hình ảnh tùy chỉnh và chi tiết điên rồ trong bài) và thú hút cảm xúc của con người (#2).

Do “linkbait” thành công thường hấp dẫn theo một hay nhiều nguyên tắc trong số này nên bạn sẽ thấy rằng tối thiểu “linkbait” sẽ là một hướng dẫn chi tiết tới mức điên rồ với các minh họa/hình ảnh tùy chỉnh, định dạng đẹp mắt và một góc nhìn đặc biệt (going ví dụ bên trên).

SEO là gì, SEM là gì

Tuy nhiên, hữu ích nhất, nó có thể là cả một “dự án bên lề” (side project), bạn sẽ tạo thành công được một sản phẩm nhỏ để thu hút các liên kết. CoSchedule’s Headline Analyzer là một ví dụ hay về chủ đề này.

Cho dù “linkbait” của bạn là gì đi chăng nữa, bạn cần xem xét xây dựng một số “triggers” (người phát động chia sẻ) sau đây để đảm bảo rằng liên kết mồi sẽ tuân theo (ít nhất một vài) các nguyên tắc nói trên:

Đảm bảo liên kết mang lại giá trị thực/tiện ích

Phần lớn mọi người hiểu hoàn toàn sai khái niệm giá trị; họ xem xét tới các thuộc tính riêng biệt (ví dụ, chiều dài/sâu của nội dung, số từ, v.v.) và coi đó là thước đo của giá trị.

Những thứ này quan trọng song nên nhớ rằng giá trị chỉ mang tính tương đối. Một thứ giá trị với người này nhưng có thể không giá trị với người khác.

Trong thế giới SEO/tiếp thị, người ta thường xem xét nhiều tới giá trị trong các nghiên cứu điển hình và nội dung đặc biệt chi tiết khác.

Tuy nhiên nếu chúng ta xem xét thông tin backlink cho một blog thiết kế phổ thông, Hongkiat.com, chúng ta có thể thấy rằng người làm việc trong thế giới thiết kế coi trọng việc xây dựng, thu thập và thể hiện nội dung (curation) (ví dụ, danh sách truyền cảm hứng) cao hơn rất nhiều.