Marketing là một sản phẩm tốt được bán ở những nơi thuận tiện cho đúng người cần mua với mức giá hợp lý. (Adcoketal).

Marketing là những hoạt động hướng tới khách hàng nhằ thỏa mãn những nhu cầu và mong muốn của họ thông qua quá trình trao đổi tương tác.

(Kotler 1980) Marketing là một nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức và là một tập hợp các tiến trình để nhằm tạo ra, trao đổi, truyền tải các giá trị đến các khách hàng, và nhằm quản lý quan hệ khách hàng bằng những cách khác nhau để mang về lợi ích cho tổ chức và các thành viên trong hội đồng cổ đông. (American Marketing Association – Hiệp Hội Marketing Mỹ 2008).

Đó là những định nghĩa mà bạn tìm thấy được trên mạng, trên sách vở và ngay cả tài liệu hay giáo trình học Marketing trên giảng đường. Vậy bạn đọc xong bạn có định hình được Marketing là gì không?

Tôi học chuyên ngành Marketing – Thương mại, những định nghĩa này lúc đó tôi phải học thuộc lòng, và khi thi kết thúc môn xong thì những định nghĩa này tôi quên sạch nói chi là sau khi ra trường làm. 

Nhưng khi có một ai đó hỏi tôi, marketing là gì thì tôi có nhiều cách trả lời khác nhau. Bạn biết vì sao không? Vì tùy theo người hỏi tôi đó là ai, người đó là nội tôi, hay 1 người bạn, ….

bàn về marketing

1/ Nếu người đó là 1 người có kiến thức, lẫn kinh nghiệm và đã  hiểu về Marketing, tôi sẽ trả lời rằng ” Marketing là đưa ra các kế hoạch, chiến lược cho 1 thương hiệu, marketing thành công là làm thế nào để đưa thương hiệu đó vào tâm trí của khách hàng. Đồng thời quảng bá sản phẩm, dịch vụ của công ty ra ngoài thị trường, để nâng cao doanh thu của công ty.”

2/ Nếu người hỏi là 1 người có kiến thức, nhưng không hiểu marketing là gì, thường những người này nhằm lẫn giữa marketing và sale là 1. Họ nghĩ marketing là bán hàng. Trong trường hợp này bạn phải giải thích như thế nào?

Trong trường hợp này bạn định nghĩa marketing như thế nào, họ cũng hiểu đó là công việc của 1 người sale về marketing thôi. Thay vào đó tôi nêu ra công việc của marketing là làm những gì để họ hiểu công việc của marketing => “Marketing là: quảng cáo, truyền thông, …dùng tất cả các công cụ truyền thông để quảng bá sản phâm, dịch vụ của 1 thương hiệu. Ví dụ để đưa 1 sản phẩm đến tay người tiêu dùng, marketing cần phải: nghiên cứu thị trường, lập ra bảng kế hoạch dành cho sản phẩm, nghiên cứu khách hàng, tạo ra hệ thống phân phối, dùng các kênh truyền thông để quảng bá sản phẩm (truyền hình, radio, báo chí, digital marketing, email marketing, …) nhằm khách hàng biết đến sản phẩm, kích thích khách hàng mua hàng bằng các chiến dịch quảng bá khác nhau: khuyến mãi, tặng kèm, event, chào hàng, dùng thử, … Tất cả những điều tôi kể trên nó cũng gần giống như 1 bảng kế hoạch marketing mà người marketing cần phải làm khi muốn đưa 1 sản phẩm ra ngoài thị trường vậy. VÀ đương nhiên những công việc không chỉ đơn giản như tôi nói trên, nóm mất cả năm trời hay hơn thế, và cà 1 đội marketing hỗ trợ nhau làm việc này. Và việc còn lại là các bạn sale tư vấn khách hàng hiểu về sản phẩm và đưa tận tay sản phẩm đến khách hàng.

Thường thì trong 1 công ty nhỏ thì không có phòng marketing riêng biệt, mà SALE phải làm công việc của sale và làm thêm 1 phần việc của marketing. Đối với những công ty vừa thì có phòng marketing, nhưng thường nhân viên marketing chỉ 1, 2 người. Công việc của họ là phải làm hết tất cả các công việc của marketing (nói tơi đây bạn sẽ cười, marketing thì đương nhiên phải làm hết công việc của marketing rồi. Tôi nói vậy vì trong marketing nó chia ra nhiều mảng khác nhau: như marketing online, marketing offline, marketing truyền thông, event, PR, quảng cáo, coppy writer, … Còn như tôi nói trên, marketing làm hết như vậy, tôi hay nói đó là marketing tổng hợp).

Trong 1 công ty lớn, thì phòng marketing chia ra từng phỏng nhỏ rất rõ ràng, tùy theo kết cấu tổ chức hay dịch vụ của từng công ty mà họ chia ra như thế nào.

3/ Nếu người hỏi tôi Marketing là gì, mà là nội tôi, thím tôi, … những người ngay từ định nghĩa dịch từ tiếng anh sang tiếng việt chữ marketing là gì, họ vẫn không hiểu. Nhưng bạn đừng nản khi giải thích cho họ nhé, bạn chỉ nói đơn giản những vấn đề mà họ đã biết trong tiềm thức, và giải thích cho họ hiểu đó là công việc của 1 người marketing làm là được.

Ví dụ như bạn có thể nói “nội thấy những quảng cáo trên tivi đó, hay những quảng cáo trên radio mà nội hay nghe, … Những quảng cáo này nhằm giới thiệu cho mọi người biết về sản phẩm nào đó, và đó là công việc của tụi con đó ah!