Bang hội “108 vị anh hùng” bắt đầu. Mở màn là đại sư huynh từ Viettel lặn lội đường xa sang chia sẻ. Tất nhiên, câu chuyện của đại sư huynh thì quá lớn, kẻ ngốc nghếch như mình chỉ rút ra bài học cho startup cá nhân:
– Cuộc đua về giá với các sản phẩm hữu hình về lâu dài sẽ gây nhiều bất lợi cho các startup nhỏ. Chỉ đi theo hướng này nếu có khả năng làm chủ công nghệ sản xuất hoặc sở hữu hệ thống vận hành nhỏ gọn, thông minh giúp tăng hiệu suất giảm chi phí. Nói chung, càng sớm càng tốt bứt ra khỏi cuộc đua về giá, đặc biệt nếu các sản phẩm của bạn có đầy trên Lazada và Adayroi.

Risk và Return trong khởi nghiệp
– Nếu không chạy đua về giá thì sản phẩm cần đi theo hướng sản xuất hàng loạt mà vẫn cá thể hóa. Tức là một chiếc áo được may hàng loạt nhưng vẫn phải tuân theo thiết kế riêng của từng chủ nhân. Và hiện hữu là gói cước 3G bạn đang dùng, chúng sẽ được kéo thả phù hợp với nhu cầu từng cá nhân như nghe nhạc, xem phim, đọc báo… Tương lai nó còn tương thích với tên tuổi, vợ chồng con cái bạn luôn.
– Tiếp theo, độ trung thành của khách hàng ngày càng giảm. Dẫu bạn có cố gắng nâng chất lượng dịch vụ cá nhân, giảm giá thành thì KH chỉ cần thấy mối lợi trước mắt là sẽ bỏ bạn ngay. Vì vậy cần ăn sâu vào KH không chỉ là tâm trí mà là len lỏi vào cuộc sống của họ. Làm việc này bằng cách bao vây KH bởi hàng loạt các dịch vụ gia tăng: thanh toán điện nước, cài đặt danh bạ, mua sắm hàng ngày. Giả sử bh mà đổi sim mà mất Facebook hoặc phải lên sở điện lực thay đổi hợp đồng trả cước thì chẳng ai dám đổi.

Khởi nghiệp với 10 triệu
– Cuộc chiến cuối cùng vẫn sẽ quy về Digital và Data. Dùng Digital mà làm chủ quá trình Marketing, Care, Service và Sale. Dùng Data để định danh khách hàng, nắm được thói quen, hành vi và hiện trạng. Thú thật là thời buổi này bạn viết gì, nói gì, thói quen gì, điện thoại gì, chúng tốt hay sắp hỏng đều không còn là bí mật.

Bài học rút ngay ra trước mắt là xây cho xong cái hệ thống Digital Markting để kiểm soát chi phí và hiệu quả. Tiếp tới là dứt khoát dịch chuyển đào tạo nội bộ từ offline sang online, có như vậy mới có thể cá thể hóa, nhân nhanh mà chi phí thất nhất.