Bạn đang dùng Facebook để kinh doanh, có khi nào bạn cảm thấy chính mình đang lãng phí thời gian không?

Kinh nghiệm của em, tích cóp từ những lần thất bại đầy máu và nước mắt (mà bây giờ vẫn thất bại).
Đã nhiều lần chạy quảng cáo, dòng tiền cứ trôi, đơn thì chẳng thấy đâu. Em thầm nghĩ “Có ai giống mình không nhỉ?” rồi là “Làm sao để vượt qua những đối thủ khác?”…. hằng đêm suy ngẫm, cuối cùng em quyết định vác mặt mo đi hỏi. Thì mới sáng ra là “À, mấy chỗ khác cũng như mình thôi”, cái chung ở đây là KHÔNG CÓ NGƯỜI QUẢN LÝ.

khởi nghiệp cần có vốn
Em lớn dần từ đó, hiểu dần ra là: “Đầu tư Facebook cần phải khôn ngoan, dùng tiền hợp lý”. Cái triết lý này đã được share lâu rồi, nhưng không vấp phải thì không thấm các bác ạ.
Nếu không có người quản lý, những công việc mà một mình phải làm rất là nhiều, nó chiếm nguyên cả ngày, mà để có hiệu quả là qua hàng tháng, hàng năm trời. Em tóm tắt lại như sau:
– Đầu tiên là cần có một chiến lược
– Tiếp theo cần xây dựng được cộng đồng
– Tìm & chọn lọc được tệp khách hàng từ cộng đồng
– Tìm kiếm và xây dựng nội dung sáng tạo và chất lượng
– Mà lại phải tuân thủ các thuật toán của thằng Facebook, rồi là thiết kế theo chuẩn kích cỡ
– Theo dõi quảng cáo
– Ngồi chờ tiền trôi đi.

khởi nghiệp luôn đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực
Nguyên vậy thôi đã mất cả ngày trời, có làm được gì đâu chỉ dành cho Facebook, chưa kể còn lướt newfeed nữa. Em thấy nó lãng phí quá, tiếc ơi là tiếc.
Mà lượng Reach tiếp cận ngày càng tồi hơn, thậm chí là reach chỉ đạt 4% tổng số Fanpage tự nhiên. Không tính những thương hiệu lâu đời hoặc những thương hiệu thành công từ lúc Facebook mới xuất hiện, thì theo hiểu biết của em, lượng doanh nghiệp thành công với Facebook ở Việt Nam chỉ tính trên đầu ngón tay. (Em đang nói là dùng để kinh doanh nhé, không nói mấy kiểu page ngôn tình, hay cheat facebook, e làm ăn chân chính ạ).
Mất mấy ngày thẫn thờ, cuối cùng em quyết định chọn một mảnh đất khác, đó là Zalo và Instagram. Em cũng mới đặt chân chưa lâu, nhưng mà em đã cảm thấy đỡ “thốn” hơn rồi các bác ạ.

quy trình làm seo
Nếu bác nào còn yêu Facebook, thì em xin đề xuất một vài tips nhỏ sau:
– Số lượng bài viết ít, nhưng phải chất lượng, đầu tư hình ảnh và nội dung nhiều hơn.
– Nên được review lại trước khi post (vì đôi khi các bác sẽ có những ý tưởng mới sau khi review bài của mình, hoặc fix lỗi…)
– Lên lịch đăng bài vào thời gian hợp lý (tùy lĩnh vực mỗi người)
– Lạc quan lên các bác ạ, nếu đã yêu nó như thế
– Đừng bán trực tiếp, hãy để khách hàng inbox/comment thúc đẩy tương tác mới chốt sale đc.