Online Marketing đang được coi là công cụ phổ biến và hiệu quả nhất để quảng bá sản phẩm trong kỷ nguyên truyền thông mới như hiện tại. Với mức độ lan tỏa dễ dàng và khả năng tích hợp sâu trong cuộc sống hàng ngày của phần lớn dân số, đây thực sự là một lĩnh vực không thể bỏ qua nếu ta muốn kiểm soát tốt nhất khả năng kinh doanh của mình.
Nói về kênh online marketing thì chúng ta đều không còn xa lạ với những cái tên như Google adword, S.E.O, Social media (Fanpage, Video marketing trên Youtube, Forum seeding), Email marketing. Sử dụng công cụ Google Analytic đã giúp chúng ta thống kê được số lượng truy cập website của ta từ mỗi kênh là bao nhiêu, độ tuổi, giới tính, vùng miền…. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp vẫn đang lãng phí 50% ngân sách chi cho Online marketing vì chưa đo lường được những bao nhiêu khách hàng thực sự sử dụng hàng hóa dịch vụ của doanh nghiệp qua từng kênh để có chiến lược đầu tư hiệu quả hơn

Trong kinh doanh, chúng ta dễ thấy số lượng khác hàng nhấn nút order trên website và số lượng khách hàng thực sự nhận hàng và thanh toán là không giống nhau, thậm chí tỉ lệ đó là rất thấp. Vì thế, doanh nghiệp cần linh hoạt kết hợp công cụ Google analytic với phần mềm quản trị khách hàng CRM để xem được kênh nào là kênh thực sự mang lại khách hàng cho doanh nghiệp. Với những doanh nghiệp lớn thì chúng ta có thể tích hợp trực tiếp trên Google analytics để xuất ra được 1 file XML có thông tin khách hàng đã order và nguồn khách hàng là từ kênh online marketing nào. Những thông tin đó sẽ được đối chiếu với phần mềm CRM để lọc ra được kết quả là đối tượng khách hàng thực sự thực hiện hành vi mua hàng. Căn cứ trên kết quả đó, ta biết được cần đầu tư tập trung cho kênh nào và giảm thiểu chi phi cho những kênh kém hiệu quả hơn.

Để triển khai hệ thống đánh giá hiệu quả các chiến dịch marketing trực tuyến, cần phối hợp các công cụ sau:

1. Tích hợp dữ liệu Google Analytics

Google Analytics là dịch vụ thống kế lưu lượng traffic và hành vi khách hàng trên website, dịch vụ này có hai phiên bản: bản miễn phí và bản thương mại, bản thương mại hỗ trợ trích xuất dữ liệu,kết nối dữ liệu với các phần mềm CRM trên website. Khuyến nghị sử dụng phiên bản thương mại để có thể lấy dữ liệu từ Google Analytics phục vụ cho hệ thống quản lý CRM.

Giới thiệu các thành phần cơ bản trong phân tích dữ liệu từ Google Analytics

1. Thống kê lưu lượng Traffic

Dịch vụ Google Analytics tại địa chỉ: www.google.com/analytics
Đăng ký tài khoản và đăng nhập vào khu vực quản lý,sau khi cài đặt script của Google Analytics vào Website, hệ thống bắt đầu tính và báo cáo chi tiết lưu lượng traffic đến website. Một số ưu điểm của Google Analytics 

Xem thống kê theo khoảng thời gian (thích hợp để kiểm tra traffic trong một khoảng thời gian thực hiện chiến dịch)

danh-gia-online-marketing-hieu-qua-1

Thống kê lưu lượng Traffic

 

Ý nghĩa các thông số thống kê traffic đến website:

+ Số lần truy cập (Visits): Số lượt truy cập vào website trong khoảng thời gian đã chọn
+ Số lượt khách truy cập (Visitors): Số lượt truy cập từ 1 máy tính. Ví dụ: Trong một tuần, ví dụ: Một người khách A truy cập vào website vào ngày thứ 2, qua hôm sau anh ta lại vào website thì số lượt khách truy cập được tính là 1, còn số lần truy cập là 2.
+ Số lần truy cập trang (Pageviews): số lượng xem trang, khi truy cập vào một website, người dùng thường lướt thêm vài trang web con nữa.
+ Thời lượng truy cập trung bình: Thời gian trung bình một khách ở lại trên website, đây là yếu tố quan trọng để đánh giá mức độ tin cậy, hữu ích cửa Website. 

Biểu đồ thống kê số lượng khách mới và số lượng khách cũ quay lại. Dựa vào cookies,Google Analytics có thể biết được ai là độc giả trung thành và ai là khách vãng lai lần đầu truy cập website.Ngoài cookies,Google Analytics còn sử dụng các thuật toán để lưu lại địa chỉ IP và thậm chí cấu hình cơ bản máy tính để xác định đâu là khách mới hoàn toàn và đâu là khách đã từng truy cập vào website.

online-marketing-hieu-qua-1

Chức năng này giúp thống kê phần trăm lưu lượng truy cập từ 3 nguồn chính

Chức năng này giúp thống kê phần trăm lưu lượng truy cập từ 3 nguồn chính:

+ Lưu lượng tìm kiếm(Organic Search Traffic): Đây là phần trăm trên tổng số lượng truy cập đến từ Google, do được tối ưu SEO tự nhiên
+ Lưu lượng truy cập giới thiệu (Referral Traffic ): Đây là lượng truy cập đến từ các trang web trung gian ( diễn đàn,mạng xã hội,các website khác)
+ Lưu lượng tìm kiếm từ dịch vụ quảng cáo Google adwords (Paid Search Traffic)
Lưu lượng truy cập trực tiếp ( direct traffic ) Đây là lượng truy cập trực tiếp do các độc giả trung thành tự gõ địa chỉ web để vào website hoặc lưu lại địa chỉ trên thanh Bookmarks của trình duyệt web.
2. Tích hợp hệ thống đánh giá hiệu quả các kênh marketing trực tuyến.
 
Hệ thống này cần tích hợp các chức năng thống kê lưu lượng traffic y như Google Analytics, ngoài ra, cần tích hợp thêm chức năng quản lý được đơn đặt hàng đến từ đâu. Hệ thống theo dây chuyền sau:
online-marketing-hieu-qua-2

Hệ thống theo dây chuyền

Hệ thống đánh giá vòng lập có thể được thực hiện bởi nhóm kỹ thuật trong công ty. Thống kê chi tiết nguồn traffic, các nguồn nào đến trang web, bao gồm các nguồn trực tiếp, gián tiếp, từ SEO và Adwords.
online-marketing-hieu-qua-3

Thống kê traffic đến trang đích

Đầu tiên sẽ thống kê và phân loại nguồn traffic cho từng Visit, xem traffic đến từ các nguồn nào,có 6 nguồn chính:
•    D: Traffic trực tiếp truy cập vào website từ việc thiết kế website bán hàng
•    R: Traffic từ trang giới thiệu
•    S: Traffic từ Google search ( tối ưu SEO )
•    A: Traffic qua các chiến dịch Adwords
•    P: Traffic từ quảng cáo trả phí ( Banner, review,…)
•    E: Traffic từ Email marketing…. Có thể thêm các nguồn traffic khác
Tiếp theo là trang đích ( Trang web đầu tiên khách ghé thăm ) và luồng traffic bao gồm tất cả các trang con mà khách truy cập tiếp theo. Cuối cùng là phần hành vi khách hàng, kỳ vọng khách mua hàng, đăng ký subcribe hay các hoạt động khác như Comment, Click like Facebook,G+,… Báo cáo là kết quả phần mềm trích xuất, thống kê tỷ lệ bao nhiêu thẻ bán được từ các kênh quảng cáo áp dụng.