Ngay từ khi bắt đầu thết kế website, doanh nghiệp cần phải xác định những mục tiêu cụ thể cần đạt được và chuẩn bị nguồn lực cho việc quản lý website. Nếu bạn chỉ đơn giản tiêu tiền vào việc xây dựng một trang web tráng lệ mà không duy trì và phát triển nó thì sự đầu tư của bạn sẽ nhanh chóng đổ xuống sông xuống biển. Sau đây là một số kinh nghiệm giúp doanh nghiệp thực sự làm chủ website và khiến nó tương trợ đắc lực cho hoạt động sản xuất – kinh doanh của mình.

1. Chuyên môn hoá hàng ngũ quản trị website
Điều quan trọng nhất để có được một trang web hoặc bạn phải có hàng ngũ nhân viên chuyên phát triển nội dung website. Các viên chức phải được đào tạo để có thể biên tập các tin bài, đồng thời phải có tinh thần tìm tòi, sáng tạo trong cách thể hiện, nếu không, nội dung trang web sẽ qua quýt và thiếu quyến rũ.

2. Tăng cường mối quan hệ với người sử dụng
Website cần đóng vai trò “cầu nối” giữa doanh nghiệp và khách hàng. Một mặt, website truyền bá cho doanh nghiệp của bạn (mang thông báo từ bạn tới khách hàng), mặt khác, website giúp bạn hiểu hơn về nhu cầu của họ (mang thông báo từ khách hàng tới bạn). Nếu website cho phép khách hàng đăng ký thành viên (member) để nhận các dịch vụ như thông báo cập nhật về sản phẩm mới, trợ giúp kỹ thuật khi mua hàng v.v…, bạn sẽ xây dựng được một cộng đồng khách hàng mới phê duyệt phương tiện thông báo trực tuyến.

web-load-cham

website load chậm cũng là những nguyên nhân làm index chậm lại

3. Thường xuyên tiến hành các hoạt động marketing trực tuyến
Có rất nhiều cách để website được nhiều người biết tới như: lăng xê qua thư điện tử, qua các diễn đàn trực tuyến (forum), qua các bộ máy tìm kiếm như Google, Atla Vista v.v… Hiện tại, trên mạng tồn tại rất nhiều cá nhân rao bán danh sách email (mailing list). Tuy nhiên, quảng cáo qua thư điện tử là giải pháp không nên quá lạm dụng vì rất dễ gây phản cảm với người nhận và email của bạn dễ bị coi là “thư rác” (spam).

4. Phát hành bản tin thư điện tử
Điều này biểu đạt rõ mức độ quan tâm của bạn tới trang web mà bạn tạo lập tới đâu. Phát hành bản tin thư điện tử hàng tuần, tháng hay quí là một trong những cách tốt nhất để bạn liên tưởng được với khách hàng tiềm năng, tạo dựng lòng tin và phát triển sự nhận biết thương hiệu doanh nghiệp.

5. Thiết lập dấu ấn của bạn trên chương trình thư điện tử

hồ hết chương trình thư điện tử như AOL, Netscape… và Outlook cho phép bạn thiết kế một dấu ấn xuất hiện ở cuối của mỗi thông điệp bạn gửi. Tuy nhiên thông điệp chỉ nên chứa những thông báo cơ bản, hạn chế từ 6 – 8 dòng: Tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…