Dưới đây là 3 mô hình xây dựng backlink được các giới làm SEO thường sử dụng cho các chiến dịch SEO của mình.

Mô hình link wheel (mô hình bánh xe)
Mô hình link Pymarid (mô hình kim tự thấp)
Mô hình link star (mô hình ngôi sao)

Backlink vẫn luôn là yếu tố quan trọng quyết định việc tăng thứ hạng của website trên bảng xếp hạng kết quả trả về của Google. Ngoài việc tối ưu Onpage tạo ra vài viết nội dung độc đáo chất lượng, thì việc lựa chọn đươc mô hình xây dựng backlink chất lượng và an toàn tránh được các hình phạt từ Google Penguin vẫn là luôn là vấn đề nóng đối với các SEOer

Mô hình Link wheel

Đối với mô hình liên kết bánh xe thì site chính sẽ nhận backlink từ các site vệ tinh trỏ về, đồng thời các site vệ tinh cũng tự trỏ tới nhau theo một mô hình vòng tròn khép kín.
Mô hình Link Pymarid

Mô hình kim tư tháp (Pymarid) được sử dụng khá phổ biến bởi những lợi ích mà nó mang lại một hệ thống backlink an toàn và bền vững phù hợp với các dự án khó.

mo-hinh-xay-dung-backlink-hieu-qua-nam-2016

3 mô hình xây dựng backlink tốt nhất năm 2016

Mô hình này thường có từ 3 đến 4 tầng, các tâng sẽ trỏ lần về nhau: tầng 3 trỏ về tầng 2, tầng 2 trỏ về tầng 1
=> do phân nhiều tầng nên mô hình này tốn nhiều chi phí và thời gian để xây dựng hệ thống backlink, ưu điểm bạn có thể spam link từ các tầng dưới mà không ảnh hưởng đến site chính.

Mô hình link Star

Nếu bạn là người mới bắt đầu, với các dự án từ khóa SEO dễ ít cạnh tranh thì lựa chọn mô hình là là đơn giản và dễ thực hiện nhất. Với mô hình liên kết sao các site vệ tinh sẽ trỏ trực tiếp backlink về trang chủ, nhưng không trỏ về các trang vệ tinh khác.