Một giải pháp đã có từ lâu nhưng dạo gần đây đang phát triển rất mạnh mẽ – công cụ trả lời tự động : chatbot Facebook.

Bài viết sẽ gồm 2 phần :

– Khái niệm về chatbot tự động cho người mới
– Ứng dụng của chatbot : tạo phễu traffic – chuyển đổi 90% traffic từ website thành khách hàng tiềm năng trên facebook.
1. Đi thẳng vào vấn đề luôn, chatbot là một giải pháp marketing 0đ dựa trên nền tảng messenger ( Messenger Platform ). Nguyên lý hoạt động khá đơn giản :
– Khi người dùng bắt đầu tương tác với fanpage ( chủ động nhắn tin, chủ động comment bài viết ). Con bot này sẽ tự động ghi lại lượt tương tác này và tính là 1 subcribers.
– Sau này khi bạn có chiến dịch xả hàng tồn kho, chăm sóc khách hàng cũ từng mua hàng ,discount giảm giá, tài liệu hay cần chia sẻ hay thậm chí là live stream… con bot này sẽ tự động gửi tin nhắn đi kèm nội dung đến tất cả user đã được bot ghi lại từ trước đó.

cập nhật thuật toán facebook
– Giải pháp thì khá là giống remarketing bằng email nhưng quy trình thu thập data khá dễ dàng và đánh thẳng vào inbox facebook của người dùng nên tỉ lệ opened cực cao ( sau nhiều lần khảo sát thì tỉ lệ opened mình thu được là khoảng 85-95% trên mỗi chiến dịch ).
– Một số hệ thống chatbot mà mình đã từng dùng qua : Manychat ( dễ dàng sử dụng, thống kê chiến dịch cũng dễ xem, tài liệu sử dụng phong phú ), Motion AI ( Giao diện rườm rà hơi khó sử dụng xíu nhưng bù lại giao diện các mẫu messenger khá là đa dạng ), Chatfuel ( mình thích nhất thằng này, mặc dù hơi khó sử dụng nhưng đầu tư thời gian là có thể sử dụng dễ dàng, hỗ trợ nhiều plugin mà các hệ thống chatbot khác không có ).

2. Thông thường khi người truy cập vào website và đi ra, nếu nội dung của bạn trên website không hấp dẫn đủ để người dùng nhớ thì bạn sẽ mất đi lượng traffic này, để tận dụng triệt để lượng traffic đổ về website bạn có thể gắn chatbot vào popup dưới dạng : thông báo mã giảm giá, nhận tài liệu hay, giảm giá mạnh cho khách hàng cũ đã từng mua hàng…khi người dùng click vào nút khuyến mãi thì ngay lập tức sẽ được tính vào 1 lượt theo dõi. Mỗi khi lên chiến dịch thì bot sẽ tự động gửi tin nhắn đến cho tất cả người dùng này. Ngoài ra giải pháp này còn có 2 lợi ích nữa là: giảm khối lượng công việc hỗ trợ khách hàng của đội ngũ tư vấn và biết được chính xác danh tính của khách hàng từ website ( thông thường nếu người dùng không đăng ký thông tin chat với nhân viên hỗ trợ thì bạn không thể biết được ).