Trong 3 thay đổi mới nhất về thuật toán của Facebook được công bố gần đây, có 2 thay đổi đã khiến không ít publisher, đặc biệt là những người quản trị nội dung Fanpage vô cùng e ngại:

+ Ưu tiên hiển thị các post từ những người trong friendlist của người dùng trên News Feed so với các Post từ Fanpage mà người dùng đã like >> Dù có là fanpage triệu like cũng xếp sau bạn bè, người thân, gia đình.

+ Không hiển thị trên News Feed các Post mà bạn bè của người dùng like/comment >> Khả năng tiếp cận tới những người dùng mới của các fanpage sẽ bị tụt giảm đáng kể, đồng nghĩa với việc mất hẳn tương tác từ họ >> Cắt đi một hình thức lan truyền mạnh mẽ nhất của Facebook!

Điểm sáng duy nhất từ sự thay đổi mới về thuật toán Facebook chính là: Người dùng Facebook ngày nay sẽ có thể nhìn thấy nhiều post từ cùng 1 nguồn, trong cùng 1 thời điểm, thay vì chỉ 1 post mới nhất từ mỗi nguồn như trước kia.

Từ đâu mà Facebook đưa ra những thay đổi trên? Những người quản trị nội dung fanpage cần làm gì để xoay chuyển tình thế bất lợi gây ra bởi sự thay đổi thuật toán?

#1. Vì sao mà Facebook có những thay đổi về thuật toán như trên?

Câu trả lời rất đơn giản: Chính là để tối ưu trải nghiệm cho người dùng, giúp họ chủ động hơn trong việc lựa chọn những thông tin mà họ thấy hứng thú, họ muốn tiếp nhận, thay vì bị chìm ngập giữa một biển thông tin trên mạng xã hội được đưa tới bởi những thuật toán cứng nhắc của Facebook.

khoá tài khoản facebook

FACEBOOK THAY ĐỔI THUẬT TOÁN – HÀNG NGÀN FANPAGE CHOÁNG VÁNG

Facebook sẽ tối ưu trải nghiệm người dùng như thế nào?

Facebook sẽ dựa trên hành vi like, share, comment, và đặc biệt là thời gian mà bạn dành ra để đọc các loại content, từ đó đo lường sự quan tâm của bạn đối với chúng:

+ Bạn thường xuyên tương tác với ai/fanpage nào, các bài đăng của đối tượng đó sẽ được ưu tiên hiển thị trên News Feed của bạn.

+ Bạn thường xuyên tương tác với loại bài đăng nào, Facebook cũng sẽ ưu tiên hiển thị các loại bài đăng đó.

+ Bài đăng nào có càng nhiều tương tác, thì khả năng được hiển thị trên News Feed càng cao.

+ Bài đăng nào có tính sự kiện có khả năng sẽ được ưu tiên

+ Bài đăng nào được đăng tại thời điểm ít người đăng bài, càng dễ được hiển thị

Mỗi một nội dung được đăng lên Facebook sẽ được tính điểm dựa trên các yếu tố trên, quy thành điểm số cụ thể để quyết định thứ tự xuất hiện trên News Feed. Bài đăng nào điểm số càng cao thì khả năng hiển thị càng tốt hơn.

Nói cách khác, người dùng đã gián tiếp/trực tiếp tái thiết, kiểm soát News Feed từ chính những hành vi của mình mỗi ngày khi lướt Facebook.

#2. Người quản trị nội dung fanpage cần làm gì để xoay chuyển tình thế?

+ Tạo ra Headline thực sự hấp dẫn cho bài đăng

+ Hạn chế các nội dung mang nặng tính thương mại khiến người dùng đề phòng, khiến điểm bài đăng của bạn tụt hạng và xếp chót trong danh sách nội dung sẽ xuất hiện trên News Feed

+ Test nhiều loại content và đo lường kết quả phản hồi từ chúng, lựa chọn ra những loại content hiệu quả nhất để triển khai

+ Tận dụng các công cụ dành cho Publisher như Audience Insight hay các công cụ đo lường chỉ số, phân tích dữ liệu

+ Sử dụng Audience Optimization để nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu

Có một điều những người làm nội dung Fanpage phải luôn luôn ghi nhớ trong đầu: Trải nghiệm người dùng chính là nhân tố hàng đầu dẫn đến các thay đổi về thuật toán của Facebook >> Hãy gây dựng thiện cảm với fan, cố gắng tương tác thường xuyên và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa bạn với họ – đừng chỉ chăm chăm vào việc thúc họ rút ví, chi tiền.