Làm sao để thực hiện một chiến lược SEO hiệu quả? Làm sao để có phương pháp SEO website chuyên nghiệp mà tiết kiệm thời gian cũng như đem lại kết quả tốt nhất. Để làm SEO tốt đòi hỏi phải có quy trình SEO chuẩn để giúp các SEOer dễ dàng hơn với công việc của mình, giúp website phát triển một cách nhanh chóng và bền vững nhất.

Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu thế nào là SEO website chuyên nghiệp, hợp lý và tối ưu nhằm tận dụng thời gian cũng như nguồn lực một cách hiệu quả nhất. Quy trình SEO chuyên nghiệp phân ra làm 5 bước chính như sau:

quy trình làm seo

Bước 1: Nghiên cứu thị trường
Các công ty dịch vụ seo từ khóa thường rất quan tâm đến việc tập trung nghiên cứu thị trường khách hàng. Nghiên cứu thị trường để biết được xu hướng tìm kiếm về sản phẩm, dịch vụ của người dùng. Hãy tập trung vào chính khách hàng mục tiêu của bạn, hiểu khách hàng mong muốn gì là bạn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đây là khâu chuẩn bị đầu tiên và cực kỳ quan trọng trong các bước SEO website chuyên nghiệp.

quy trình làm seo chuyên nghiệp

Bước 2: Phân tích đối thủ cạnh tranh
Sau khi nghiên cứu về thị trường, cần phải tìm hiểu và phân tích các đối thủ cạnh tranh, phân tích các điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ. Và cần hơn nữa là nghiên cứu về website của họ xem có tốt không, có tối ưu không và đang đứng top Google với những từ khóa nào, hệ thống backlink ra sao… để có những phương án SEO cạnh tranh hơn.

quy trình làm seo chuyên nghiệp hiệu quả

Bước 3: Lựa chọn từ khóa
Điều không thể thiếu trong mỗi chiến dịch SEO là nghiên cứu từ khóa. Sai lầm lớn nhất thường gặp phải trong quá trình SEO là nghiên cứu từ khóa sai, sẽ làm bạn đi không đúng hướng, dẫn đến dù từ khóa lên Top nhưng vẫn không bán được hàng. Bạn cần lựa chọn một bộ từ khóa tiềm năng nhất cho riêng mình để làm nên thành công cho chiến dịch kinh doanh.

quy trình làm seo chuyên nghiệp hiệu quả hiện nay

Bước 4: Xây dựng, tối ưu website
Sau khi bạn lựa chọn được bộ từ khóa chiến lược cho riêng mình, bạnnên xây dựng, tối ưu website như thế nào cho hợp lý, thứ nhất là thiết kế website chuẩn seo, tạo các danh mục, sắp xếp nội dung, từ khóa ra sao, điều hướng người dùng như thế nào là tốt nhất, lúc này bạn cần tối ưu cấu trúc thật tốt vì đây là nền móng của website, chiếm 1/3 vấn đề quyết định thành công của kế hoạch SEO website chuyên nghiệp.

Bước 5: Xây dựng backlink, SEO
Sau những chuẩn bị tươm tất cho kế hoạch SEO website thì đã đến lúc chúng ta bắt đầu xây dựng hệ thống backlink cho các page mà chúng ta cần SEO từ khóa. Có rất nhiều cách để xây dựng backlink như: post bài trên các diễn đàn, làm blog, tăng lượng tương tác trên mạng xã hội, xây dựng các website vệ tinh, trao đổi textlink với các website khác…

lam seo website hiệu quả

+ Nhưng các bạn nên lưu ý tới vấn đề xây dựng backlink chất lượng:
+ Ưu tiên link từ các trang do follow hạn chế no follow
+ Tạo anchor text khi tạo liên kết và alt tag cho liên kết hình ảnh.
+ Nên xây dựng liên kết tự nhiên, đa dạng, tránh spam link bừa bãi.