Contents

NGUY HẠI NGHIÊM TRỌNG NẾU SỬ DỤNG THẺ CANONICAL KHÔNG ĐÚNG CÁCH.

Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn khai báo thẻ canonical một cách lạm dụng. Ví dụ bạn có 2 trang có nội dung khác nhau, bạn đang cần SEO cả 2 trang đó, tuy nhiên nếu Trang A khai báo canonical của trang B. Như vậy theo mình đã đề cập thì trang A sẽ không được Google lập chỉ mục (index) nội dung nữa. Khi đó thì dù bạn có cố gắng đến đâu, cõ máy tìm kiếm cũng không xếp hạng trang A của bạn, chứ đừng nói tới việc SEO. Một số người còn nhầm lẫn rằng, việc sử dụng canonical để nhấn mạnh một trang nội dung mình cần SEO, điều này là hoàn toàn sai. Và mô hình chung sẽ gây hại cho Website của bạn nhiều hơn là bạn được, do đó hãy sử dụng thẻ Canonical đúng cách.

THẺ CANONICAL SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Để cho các bạn tiện trong việc sử dụng, mình xin chia sẻ những cách sử dụng và trường hợp cụ thể để sử dụng thẻ canonical đúng cách mà phổ biến nhất. Một số trường hợp đặc biệt sẽ có một chút thay đổi nhất định.

Thẻ canonical

NÊN SỬ DỤNG THẺ CANONICAL CHO DANH MỤC SẢN PHẨM.

Như các bạn đã biết, trong phần danh mục sản phẩm sẽ bao gồm nhiều sản phẩm và sẽ xảy ra một số trường hợp mà liên kết có thể thay đổi, nhưng nội dung sẽ tương tự nhau. VD:

 • Khi sắp xếp sản phẩm theo một giá : Giá thấp –> cao (tiêu đề thay đổi)
 • Khi hiển thị thêm sản phẩm có trong danh sách, VD: đang ở 5 sản phẩm, bạn chỉnh lên 10 sản phẩm.
 • Khi sắp xếp sản phẩm theo thời gian : Mới nhất –> Cũ, Cũ –> mới….
 • …..

Tất cả trường hợp trên sẽ tạo ra những liên kết khác cho nội dung của chung một chuyên mục.

những việc cần làm của seo

VD: https://dichvuseolentop.com/dien-thoai.html

Tuy nhiên khi người dùng sử dụng, họ sắp xếp sản phẩm hiển thị nhiều hơn 5 sản phẩm mặc định đường dẫn sẽ là https://dichvuseolentop.com/dien-thoai/results,1-12.html

Hoặc nếu họ muốn sắp xếp theo dạng giá sản phẩm https://dichvuseolentop.com/dien-thoai/gia-thap-cao.html

Như vậy bạn có thể thấy rằng, sẽ là không tốt nếu như Google Index những đường dẫn tự động sinh ra như vậy, vì có người dùng bấm vào, tức là có liên kết. Chính vì thế google sẽ hiểu. Ngoài ra việc người dùng vô tình chia sẻ đường dẫn này cũng sẽ làm Google chú ý hơn nội dung đó.

SỬ DỤNG THẺ CANONICAL CHO WEBSITE CHẠY NỀN TẢNG TIẾP THỊ LIÊN KẾT (AFFILIATE)

Hình thức tiếp thị liên kết khá phổ biến trên thế giới, ở Việt Nam cũng bắt đầu có khá nhiều công ty áp dụng mô hình này vào hoạt động kinh doanh. Với những ai tham gia vào bán hàng affilate hay xây dựng hệ thống cần chú ý việc bạn tạo ra link có nhiều mã ID sẽ tạo ra vô số các liên kết. Mà trong mỗi một trang có sử dụng mã Affiliate sẽ tạo ra nội dung gần như y hệt nhau. Điều này sẽ rất khó cho doanh nghiệp của bạn khi bạn cần SEO link đó.

VD:

 • Link gốc: https://dichvuseolentop.com/tu-van-seo-doanh-nghiep.html
 • Link người kinh doanh A: https://dichvuseolentop.com/tu-van-seo-doanh-nghiep.html?affid=1
 • Link của người kinh doanh B: https://dichvuseolentop.com/tu-van-seo-doanh-nghiep.html?affid=2
 • … tương tự với người thứ n

Khi đó ta cần sử dụng thẻ canonical để báo cho Google biết, hãy index link gốc của tôi. Ngoài ra việc làm này còn làm công bằng cho hệ thống kinh doanh của bạn, bản thân Tú cũng xây dựng hệ thống Affiliate cho một số nơi, nó thiên về Marketing hơn nên không đề cập trong bài này.

thẻ canonical tags

SỬ DỤNG CANONICAL CHO NHỮNG WEBSITE SAU KHI TỐI ƯU LOẠI BỎ ID BÀI VIẾT. (ĐỐI VỚI NGƯỜI LẬP TRÌNH)

Với những bạn lập trình, thập chí là chủ trang Web, bạn cần kiểm tra xem việc người lập trình có xử lý đường dẫn thân thiện (friendly URL). Như chúng ta thấy một số Website người lập trình sử dụng ID để phân biệt nội dung.

VD: https://dichvuseolentop.com/chuyen-muc-seo/11-seo-hieu-qua.html

Nhưng khi tối ưu ta có thể viết thành https://dichvuseolentop.com/chuyen-muc-seo/seo-hieu-qua.html . Như vậy bạn đã tạo ra 2 link khác nhau nhưng lại có chung một nội dung, cách tốt nhất là sử dụng thẻ canonical để quy định. Google sẽ chỉ index nội dung mà bạn khai báo với nó đâu là nội dung gốc.

Canonical Tag

SỬ DỤNG CANONICAL KHI BẠN CÓ ĐƯỜNG DẪN ĐÃ TỐI ƯU, VÀ ĐƯỜNG DẪN CHƯA TỐI ƯU ĐÃ ĐƯỢC INDEX.

Trong trường hợp Website chưa tối ưu đường dẫn, sau đó khá lâu bạn mới tối ưu lại đường dẫn cho nó. Khi đó Google đã index những đường dẫn chưa tối ưu của bạn, nếu bạn tối ưu, bằng cách dùng thêm canonical sẽ giúp bạn giữ được index, điểm chất lượng từ trước đó bạn xây dựng. (Canonical là điều hướng 301, chứ không phải đơn thuần.)

VD:

 • https://dichvuseolentop.com/page?id=1  (Đường dẫn chưa tối ưu)
 • https://dichvuseolentop.com/gioi-thieu/ (Đường dẫn đã tối ưu)

KHÔNG NÊN SỬ DỤNG CANONICAL CHO PHÂN TRANG CỦA DANH MỤC, BÀI VIẾT.

Đây là ý kiến cá nhận của mình. Với danh mục hay bài viết sẽ tạo a các liên kết

VD:

 • https://dichvuseolentop.com/chuyen-muc-seo/page1.html (cho trang 1)
 • https://dichvuseolentop.com/chuyen-muc-seo/page2.html (cho trang 2)

Vì nội dung ở 2 trang khác nhau, những sẽ không bao giờ trùng nhau. Vì ki bạn viết bài viết mới, nó sẽ tự động đẩy và sẽ không bao giờ trùng nhau. Điều bạn cần tối ưu là tối ưu lại title, description thay vì làm canonical sẽ tốt hơn cho Website.

Tài liệu tham khảo thêm cho bạn:

 1. Thông tin về rel=canonical của Google
 2. 5 lỗi phổ biến khi sử dụng thẻ Canonical  của Google Webmaster Central.

Trên đây là kiến thức về Canonical tags, ý nghĩa của canonical trong SEO và cách bạn sử dụng thẻ này đúng cách mang lại hiệu quả thực sự.