Rất khó để xây dựng được một website bổ ích, có thể sẽ tốn rất nhiều tiền, thời gian và cả sự kiên nhẫn để có thể thực hiện được điều đó. Bài viết này đề cập đến tối ưu hóa Crawlability

Trong thực tế để thành công trong SEO chỉ đơn giản làm tốt 3 yếu tố quan trọng:
Crawlability
Nội dung
Liên kết
seo offpage rất quan trọng
Về cơ bản bạn chỉ cần hiểu đơn giản về  “crawlability”, quá trình thu thập dữ liệu của Google đó là sau khi bạn xuất bản nội dung Google Bots sẽ bằng cách nào đó tìm đến trang web của bạn và tiến hành thu thập dữ liệu. Nếu trang web của bạn giúp Google có thể dễ dàng thu thập dữ liệu, ngay lập tức Google sẽ so sánh các nội dung thu thập được từ trang của bạn và so sánh với các nội dung đã có sẵn khác. Tiếp sau đó Google sẽ nhận thêm các tín hiệu khác để xếp hạng trang web của bạn.
Nắm được nguyên tắc này các Webmaster có thể dễ dàng đánh lừa Google Bots để có thể nâng hạng website của mình bằng cách đưa ra những thông tin liên quan, các nội dung đều có yếu tố Freshness (độ tươi của nội dung). Bằng việc đăng tải thật nhiều thông tin theo Trends (yếu tố thời sự) có liên quan tới từ khóa sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp, Google sẽ ưu tiên các nội dung tươi mới hơn là những nội dung đã out date.
Và đừng bao giờ quên rằng, để Google có thể thu thập dữ liệu trên trang web của bạn, bạn cần trỏ các đường dẫn một cách chính xác. Bởi nếu các đường dẫn của bạn trỏ không chính xác hoặc đưa ra những thông tin không liên quan thì Google sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu rõ cấu trúc và sơ đồ website cũng như nội dung bạn đang muốn truyền tải.

Crawlability WEB

tối ưu hóa Crawlability

Việc thu thập dữ liệu của Google:

 1. Broken Link
 2. Poor Internal Link
 3. Complex URL
 4. Dynamic Page
 5. Code Bloat
 6. Error in Robots.txt
 7. Orphan Page
 8. Moving Your Site (301)
 9. No Sitemap
 10. Fancy Technology
 11. 404 Page

Với các “chẩn đoán” như trên, nếu coi websites là bệnh nhân và bạn là bác sĩ, bạn sẽ đưa ra “pháp đồ điều trị” như thế nào?