1. Tumblr: Tumblr hay Tumblr.com là một tiểu Blog (mini blog) + mạng xã hội, nơi mà bạn có thể chia sẻ cảm nhận, đăng tải nội dung đa phương tiện như ảnh, video,… lên trang blog của bạn, đồng thời cũng có thể theo dõi những blog của người khác. Hiện tại nó đã được Yahoo mua lại. Mini Blog vốn cũng chỉ là Blog thôi, tuy nhiên có 1 điểm khá thú vị của thể loại Blog này đó là nhanh và lan truyền rộng. Bạn mới có 1 ý tưởng mới, bạn mới thấy 1 việc khá thú vị, bạn vừa chụp được tấm ảnh củ chuối của ai đó,… làm sao có thể ngồi lại viết 1 bài dài thật dài, chăm chút từng câu chữ như Blog được. Đó chính là ý nghĩa của tiểu Blog. Nói tóm lại Tumblr. là 1 dạng blog mì ăn liền kết hợp thêm MXH giúp lan tỏa ý tưởng của bạn nhanh chóng.

tumblr-la-gi

Tumblr là một góc của riêng bạn

2. Một vài định nghĩa nhỏ
+ Đây sẽ là site vệ tinh tầng dưới. Vấn đề phân chia vệ tinh chính và vệ tinh tầng dưới mình sẽ viết sau nhưng bạn có thể hiểu đơn giản: Vệ tinh chính thường là Blog dạng Blog – Website (có thể chỉnh sửa website theo ý mình), vệ tinh tầng sau thường là Blog dạng Blog – MXH (Blog + MXH hay blog có 1 nơi tập hợp các bài viết theo chủ đề để mọi người theo dõi hay có 1 mạng xã hội cho các Blogger với nhau). Vấn đề tại sao Blog – MXH lại làm tầng sau mình sẽ giải thích ở bài sau nha!

3. Cách sử dụng Blog Tumblr để làm site vệ tinh
Thông thường đã nghĩ đến Blog thì ta hay nghĩ rằng phải viết content cho nó để đặt link về trang đang SEO phải không? Nhưng với Tumblr mình sẽ hướng bạn tạo ra 1 Blog dạng khác với nội dung unique mà rất dễ kiếm traffic luôn.

Tumblr-mxh-1

Mạng xã hội Tumblr

Trước hết bạn cần hiểu Tumblr mạnh ở mảng nào. Nó khá mạnh ở mảng hình ảnh và 18+. Nghĩ đến hình ảnh bạn sẽ nghĩ ngay đến Pinterest chứ. Nhưng hãy để nó sau, khi giới thiệu xong thằng này đã. Trên top google bạn sẽ thấy, sự xuất hiện của Tumblr nhiều hơn Pinterest nhiều bởi ngoài ảnh thường, Tumblr còn là 1 nơi chứa ảnh động gif cực chất lượng. Đây chính là gốc của bài viết này. Hãy tạo Tumblr của bạn thành 1 trang chứa những hình ảnh hay biến nó là host ảnh của bạn luôn.

Việc up ảnh lên Tumblr khá đơn giản và việc lấy link ảnh còn đơn giản hơn nhiều. Chính vậy mà khi viết 1 bài mới trên trang chính hay blog bạn cứ up ảnh lên đây xong đăng thoải mái. Thích bạn có thể đăng từng ảnh 1 hay túm nó vào 1 bài luôn cũng được. Sau đó copy link ảnh dùng luôn cho bài viết mới của Blog/website của bạn luôn. Sau khi đăng bài rồi ta copy những link cần SEO để sử dụng. Bây giờ mới là công việc chính cho việc tối ưu SEO Tumblr.