Sales Supervisor (giám sát kinh doanh) là vị trí Sales Man (nhân viên kinh doanh) nào cũng muốn “chinh phục” vì lương thưởng, hoa hồng tăng 20%. Tuy nhiên, để đảm nhận vị trí này thì không phải ai cũng làm được.

Ngoài nắm vững kiến thức sản phẩm, để trở thành Sales Sup bạn phải có những khả năng sau:
• Tìm hiểu hoạt động đối thủ cạnh tranh.
• Phát triển mạng lưới khách hàng, đại lý, nhà phân phối.
• Lên chiến lược bán hàng hiệu quả từng giai đoạn.
• Khéo léo giải quyết sự từ chối khách hàng.
• Kế hoạch chăm sóc khách hàng sau khi bán sản phẩm.

Thách thức luôn đi kèm với cơ hội, chính vì vậy các Sales Man hãy cố gắng học hỏi, trau dồi kỹ năng để trở thành đại diện kinh doanh xuất sắc.

Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay, nhà sản xuất thường xuyên tung ra những chiêu thức Marketing mới mẻ. Người tiêu dùng bị “choáng ngợp” bởi các chương trình khuyến mãi hấp dẫn và đa dạng, ví như mua 1 tặng 1, mua 3 tặng 1, mua dầu gội đầu tặng dầu xả, mua bột ngọt tặng bát đĩa, hỗ trợ vay vốn ngân hàng lãi suất thấp khi mua oto, xe máy… Ẩn chứa sau những hoạt động rầm rộ và tốn kém đó là ước mơ cháy bỏng của doanh nghiệp: phải giành được thị phần, chiếm được vị thế vững chắc rồi là thượng phong trên thị trường và trong tâm trí người tiêu dùng.

tuyệt chiêu chốt sale
Người có thể biến những ước mơ này thành hiện thực chính là những người quản lý bán hàng cấp cơ sở – tức giám sát bán hàng hay giám sát mại vụ, giám sát kinh doanh – cách dịch khác nhau của từ tiếng Anh Sales Supervisor. Với sự am hiểu thị trường, khả năng lãnh đạo, người này có thể huy động mọi nguồn lực tại cơ sở từ nhân viên bán hàng đến nhân viên của đại lý, và cả bản thân nhà đại lý để thực hiện kế hoạch.

Thực tế cho thấy, có những chương trình khuyến mãi hoặc giới thiệu sản phẩm ở địa phương này thì thành công, khách hàng nhiệt tình hưởng ứng; ở địa phương khác thì lại lắm rắc rối, đôi khi gặp cả kiện tụng. Gần như 90% trường hợp sau đều có phần ảnh hưởng từ việc thiếu kinh nghiệm, lơ là kiểm tra đôn đốc của giám sát bán hàng phụ trách địa bàn.