AIDA là một mô hình vô cùng quan trọng và được những người làm marketing áp dụng trong hầu hết các lĩnh vực. Càng thời gian những năm trở lại đây, đặc biệt là trong năm 2016 thì toàn bộ thế giới marketing online xu hướng tập trung vào nội dung, lấy nội dung làm nền tảng phục vụ nhu cầu tìm kiếm của người dùng.
Chính vì điều đó lại một lần nữa mô hình AIDA được quan tâm và chú ý nhiều hơn.  Theo sự phát triển thì mô hình AIDA ngày nay đã dần được biến đổi nâng cấp sang mô hình AISAS để cho hiệu quả cao hơn. Nhưng nền tảng AIDA vẫn là những điều cốt lõi mà các bạn cần nắm vững.

AIDA là gì?

AIDA là viết tắt của:

Attention (Sự chú ý)
Interest (Sự thích thú)
Desire (Mong muốn)
Action. (Hành động)

mo-hinh-AIDA

mô hình AIDA

Khi áp dụng thành thạo những điều này trong một bài viết thì sẽ tạo được hiệu ứng vô cùng tốt về sản phẩm. Lọc ra được những khách hàng tiềm năng từ đó tăng hiệu quả kinh doanh.Sau đây chúng ta sẽ đi đến chi tiết hơn từng yếu tố trong bài viết.

1. Attention (Sự chú ý)
Giống như viết 1 bài văn thì đây chính là phần mở bài. Nếu các bạn có phần mở bài càng hay, hấp dẫn, lôi cuốn sẽ càng thu hút người dùng tò mò bấm vào để xem bạn viết gì.. Các bạn có thể sử dụng 1 hình ảnh bắt mắt, hoặc 1 câu nói ấn tượng khiến người dùng không thể không click vào để xem chi tiết bài viết.
Chính vì sự quan trọng của yếu tố Attention mà các bạn thấy báo chí hay những fange họ luôn luôn tạo ra những title giật tít, hình ảnh gây ẩn tượng. Mục đích là để mọi người vào và xem bài viết của mình.
Chú ý: Sẽ không tốt và tuyệt đối không nên áp dụng “Treo đầu dê bán thịt chó” giật tít một đằng mà nội dung không liên quan đến tiêu đề. Như vậy sẽ gây cảm giác lừa dối, phản cảm. Và lần sau thì họ sẽ loại bạn khỏi cuộc chơi.

Để làm tốt bước đầu tiên này thì các bạn có thể học hỏi chính những trang báo mạng, hay yantv…..vv họ đang làm rất tốt điều đó.

” Một bông hoa chỉ được gọi là đẹp.
Khi có người biết đến và cảm nhận nó mà thôi “

mo-hinh-AIDA-0

QUẢNG CÁO MÔ HÌNH A.I.D.A

2. Interest (Sự thích thú)

Đây là bước làm khó khăn nhất để giữ chân và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn. Bạn đã vô cùng xuất sắc khi thu hút được được họ vào trang của bạn rồi thì bạn phải cho khách hàng thấy họ không phí thời gian đúng không nào?.
Ở giai đoạn này, bạn phải tập trung vào nhu cầu thực sự của người dùng bằng việc giới thiệu những tính năng tốt nhất của sản phẩm mà các sản phẩm cạnh tranh khác của đối thủ không có hoặc không thể bằng của bạn. Đồng thời bạn phải chứng minh cho khách hàng thấy họ sẽ nhận được những lợi ích gì từ sản phẩm của mình và những khuyến mãi đi kèm (nếu có)
VD: ” Bạn sẽ lần đầu được trải nghiệm cảm giác tự tin khi loại bỏ hoàn toàn mùi cơ thể chỉ trong 15p sau khi sử dụng”
Tùy vào từng loại sản phẩm và phân khúc khách hàng mà chúng ta có cách tạo sự ấn tượng và thu hút người dùng khác nhau. Điểm mấu chốt chính là “làm thế nào để khách hàng muốn mua sản phẩm đó ngay lập tức”.

Ứng dụng mô hình AIDA

Ứng dụng mô hình AIDA

3. Desire (Mong muốn)

Khi khách hàng đã bị thuyết phục bởi các tính năng ưu việt, khả năng nắm bắt tâm lý của bạn thì vẫn có những người băn khoăn, lưỡng lự bởi họ chưa có đủ tiền hoặc vẫn còn hoài nghi về sản phẩm thì bạn phải tung ra chiêu cuối cùng để họ không thể từ chối cơ hội có một không hai này được. Đẩy cao mức độ ham muốn của khách hàng để dễ dàng chốt sale.
VD: ” Trong thời gian từ nay đến hết ngày 30/1, giảm 30% cho những khách hàng mua từ 2 liệu trình trở lên. Tặng thêm..vv cho khách hàng mua trên 3 liệu trình và chuyển khoản trước qua ngân hàng .. XYZ ”
Khi bạn đã đẩy khách hàng ham muốn gần tới đỉnh thì chỉ cần đá nhẹ vào chân thôi thì khách hàng sẽ nằm gọn trong vòng tay của bạn. ” chém gió ”
chém gió
4. Action. (Hành động)
Bạn phải khéo léo chèn các button (nút) Call to Action (Hành động) vào bài viết, và đặc biệt là ở cuối bài bắt buộc phải có. Bạn có thể dùng các hình ảnh hoặc Text nhằm kêu gọi người dùng họ bấm vào để đặt mua hàng ngay khi nhìn thấy.

Tổng kết:

Vậy đó, 4 bước cơ bản của mô hình AIDA cực kì đơn giản nhưng cũng cực kì phức tạp và nó không thể thiếu trong quá trình kinh doanh Online của bạn. Nắm vững và vận hành đúng thì bạn đã nắm trong tay chìa khóa thành công trên thế giới Internet đầy cạnh tranh.