Index  hay Indexing là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc và phổ biến trong thế giới SEO. Với những bạn mới bước chân vào làm SEO sẽ phải nghe rất nhiều đến thuật ngữ này. Vậy thì index là gì, index ảnh hưởng như thế nào tới SEO thì sau đây tôi xin chia sẻ với các bạn về Google Index là gì.

Google Index là gì?

Index, indexing  ( lập chỉ mục ) là một thuật ngữ SEO mô tả quá trình thu thập dữ liệu của các công cụ tìm kiếm như google, bing, ask. vvv. đối với những website trêninternet.Sau đó dữ liệu thu thập được đưa về trung tâm xử lý đánh giá và  lưu lại trong cơ sở dữ liệu ( indexing ). Mục đích là để khi một người dùng kiếm một nội dung có trong trang web nào đó, cơ sở dữ liệu sẽ trích xuất và trả về những dữ liệu của website mà công cụ tìm kiếm đã lập chỉ mục.

Google Index bài viết

Index ảnh hưởng thế nào ?
Việc được index các trang web là điều vô cùng cần thiết với tất cả các website. Bởi chỉ khi bạn được các công cụ tìm kiếm index dữ liệu, những thông tin bài viết trên website của mình thì người dùng mới có thể tìm thấy bạn trong thế giới internet rộng lớn.

Nhưng có một điều đó là không phải website nào khi có thông tin hay dữ liệu mới đều được các công cụ tìm kiếm ( google. bing … )  index ngay. Trường hợp này hay xảy ra với những website mới, website không cập nhật nội dung thường xuyên. Thời gian các website được index là không cố định, có khi một bài viết đăng lên đã có thể được index ngay lập tức, nhưng cũng có khi một tuần sau mới được index. Vậy để index nhanh thì bạn cần phải sử dụng đến một vài thủ thuật hoặc công cụ hỗ trợ khác cho việc index.

google index nhanh

Thế nào là một website hay một bài viết đã được index?

Trên mỗi công cụ tìm kiếm sẽ có những toán tử để xác định khác nhau. Nhưng riêng đối với google,  thì chúng ta có thể sử dụng cách sau đây để xác định website hay bài viết đã được index chưa.
1. Xác định bao nhiêu trang trên website đã được index thì các bạn có thể làm như sau.
Các bạn vào google và gõ:
Site: tên website
ví dụ: site:dichvuseolentop.com

index google là gì

Nếu bạn thấy trên kết quả tìm kiếm của google trả về có thông tin website của bạn thì khi đó website đã được index.
2. Xác định một bài viết hay một url nào đó đã được index chưa. 

Các bạn copy trực tiếp url đó và paste vào ô tìm kiếm của google:
ví dụ:

Khi google trả về đúng kết quả bài viết của bạn trên website thì bài viết đó đã được index.
Trong trường hợp không thấy thông tin trả về thì các bạn có thể vào đường dẫn sau, dán URL website của bạn vào để thông báo với google:

nghiên cứu từ khóa seo lên top google
 https://www.google.com/webmasters/tools/submit-url
Tổng kết:
Hiện nay chúng ta đang SEO chủ yếu trên công cụ tìm kiếm là google. Vậy thì việc website, bài viết hay backlink được google index là điều vô cùng quan trọng mà mỗi người làm SEO không thể bỏ qua. Về cơ bản thì việc index của google và các công cụ khác là khá giống nhau. Tuy nhiên, có một sự khác biệt trong việc index của Google đó là ngoài việc thu thập và index các dữ liệu liên quan đến website, Google còn lưu các trang và nội dung có liên quan đến trang đó và đánh giá chất lượng của các thông tin đó. Vì vậy, khi người dùng tìm kiếm một thông tin nào đó, Google Search không chỉ trả về kết quả tốt nhất có thông tin đó, mà còn cả những thông tin có liên quan theo xu hướng người dùng hiện nay.