Mặc dù content tự nó đã đóng vai chính trong cách tương tác với khách hàng nhưng những thủ thuật thiên về kỹ thuật hơn cũng không được xem nhẹ. Sự phát triển của ngành hàng cũng ảnh hưởng tới chuyện thương hiệu cần phải tập trung vào đâu, những việc làm nào để giúp content tiếp cận được khách hàng.

Dưới đây là 5 xu hướng mà các thương hiệu cần tập trung vào trong năm mới này.

1. Các app mobile cần phải được tối ưu

Mobile app sẽ trở thành một phần quan trọng của Search và tỷ lệ hiển thị của thương hiệu trong năm 2016. Trong năm nay chúng ta đã thấy mobile search vượt qua lượng search của desktop và lượng sử dụng mobile app ngày càng tăng. Những app này sẽ trở thành phần quan trọng của mobile hướng tới trải nghiệm người dùng.

Tất cả những tranh cãi về tầm quan trọng của app sẽ phải ngừng lại khi biết rằng có tới 52% thời gian của người dùng mobile trên media là thông qua app. Hơn nữa tới 42% doanh số bán hàng trên mobile từ 500 nhà bán lẻ hàng đầu là đến từ mobile app.

Mobile application

2. Cấu trúc dữ liệu sẽ càng quan trọng hơn nữa

Năm 2015, Google ra mắt một hệ thống máy tính tự học mang tên RankBrain. Công nghệ AI này được thiết kế để hiểu được ý đồ trong từng tìm kiếm. Google nói rằng nó đặc biệt hữu ích cho search engine khi gặp một cụm từ mà nó chưa thấy bao giờ. Yếu tố xếp hạng này đã nhanh chóng trở nên cực kỳ quan trọng khi gã khổng lồ tìm kiếm nói rằng nó trở thành tín hiệu quan trọng thứ ba trong thuật toán của họ.

Những cải tiến này cho thấy AI sẽ trở thành một yếu tố quan trọng trong năm 2016 và cả sau này nữa. Bởi Google và những search engine khác đang trở nên tốt hơn với các hệ thống máy tính tự học của họ, chúng có thể sẽ hiểu được khách hàng đang tìm gì để cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách cho ra những site tốt nhất.

Về mặt kỹ thuật, để đón đầu xu hướng này, các thương hiệu cần phải tập trung vào cấu trúc các dữ liệu. Các markup như schema.org sẽ giúp cho website giao tiếp tốt hơn với search engine bằng cách mô tả rõ ràng những gì chứa trong nó để bọ có thể nhanh chóng hiểu được. Những cấu trúc này cũng giúp cho search engine hiển thị website chính xác hơn.

đánh dấu dữ liệu có cấu trúc chuẩn SEO Google

3. Layout của site sẽ ngày càng quan trọng hơn

Trong năm 2016, sự tương tác sẽ làm một trong những yếu tố chính. Trên cuộc chiến về content, các thương hiệu cần phải tập trung vào khả năng tương tác để giữ khách hàng ở lại, quay lại với trang web của mình, để tăng tỷ lệ chuyển đổi. Cách yếu tố của site như layout sẽ trở thành một trong những phần quan trọng để giúp cho website vượt lên trong cuộc chiến này. Khi người dùng gặp khó khăn để tìm kiếm thông tin trên website họ có xu hướng click ngược trở về trang kết quả tìm kiếm. Có khoảng 50% doanh số bị mất nếu như khách hàng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin họ mong muốn.

Tối ưu website cho người dùng và tối ưu cho tỷ lệ chuyển đổi có nghĩa là làm sao cho sự điều hướng trên website dễ dàng. Hãy kiểm tra dữ liệu của website và xem người dùng tương tác ra sao với nó. Có những trang chính nào không được vào? Có số lượng lớn người dùng click vào nhiều trang cùng lúc sau đó click ra ngoài không? Những người này chính là những người muốn tìm kiếm gì đó nhưng không thể tìm được.

Để hạn chế việc này, bạn cần kiểm tra kỹ cấu trúc của website. Đảm bảo các danh mục mang tên dễ hiểu và dễ dàng điều hướng. Drop-down menu có thể là một yếu tố hữu ích bởi nó giảm được số lần click chuột cho người dùng. Hãy cân nhắc thêm vào khung search trên trang để giúp người dùng tìm kiếm dễ dàng hơn những gì mà họ muốn.

Bạn cũng phải nhớ rằng tối ưu hóa site layout cần được sử dụng cho cả mobile nữa. Để làm việc này, bạn cần hiểu được khách hàng của mình làm gì trên site của mình. Ví dụ, thêm vào thông tin doanh nghiệp và nút click-để-gọi có thể rất hữu dụng. Hãy phân tích các dữ liệu từ trang mobile của mình để hiểu được người dùng làm gì trên đó và đảm bảo rằng nó được tối ưu để gia tăng trải nghiệm người dùng.

Layout là gì

4. Link vẫn là một trong các yếu tố quan trọng

Lần cập nhật lớn của Penguin sau hơn một năm được dự đoán sẽ xảy ra trong vài tuần tới. Đợt cập nhật này hứa hẹn sẽ xóa sạch các link làm hại cho website tính từ lần cập nhật trong năm 2014. Lần cập nhật sắp diễn ra này khiến cho nhiều người đứng ngồi không yên, để tưởng tượng liệu nó sẽ ảnh hưởng tới link building ra sao.

Các doanh nghiệp cần phải đảm bảo rằng họ đã ở trong tư thế đón nhận được những cơ hội từ đợt cập nhật này và sẽ không bị phạt ngay đầu năm. Điều này đồng nghĩa với chuyện cẩn thận xem xét lại link profile của bạn. Kiểm tra lại các nhóm link số lượng tương tự lớn trỏ về website của bạn.

Điều cũng khiến cho việc có được link tự nhiên quan trọng hơn. Hãy luôn nhớ rằng các link từ những website có uy tín, những link sẽ ảnh hưởng tốt tới backlink profile, là những thứ cần phải lấy được.

Các website link tới website khác sẽ giống như một lượt vote cho site kia. Những website này chỉ link tới page của site kia nếu như nó mang lại giá trị thật sự cho người dùng trên website của họ. Để xây dựng một banklink profile chất lượng cần phải tập trung vào:

10-nguyen-tac-dung-tool-backlink-2

Link một yếu tố quan trọng trong ranking

  • Cung cấp content chất lượng cho người dùng
  • Tạo ra website có design đẹp, dễ dàng điều hướng
  • Quảng bá content trên social để tăng uy tín cho site
  • Tìm kiếm guest post trên các website chất lượng

Ngược lại, các doanh nghiệp nên xem xét lại xem liệu backlink profile của mình có dính những link xấu nào không. Nếu bạn thấy có bất cứ site spam nào link tới page của mình hãy dùng Google disavow. Bạn không nên mạo hiểm với những thứ như thế trong backlink profile của mình khi đợt update đang đến gần.

5. Search sẽ ngày càng bớt quan trọng về thứ hạng website mà chú trọng vào content và lượng hiển thị online

Trong năm 2016, bạn sẽ thấy sự phát triển của online marketing khi thành công là bớt tập trung vào thứ hạng mà tập trung nhiều vào lượng hiển thị của thương hiệu. website sẽ cần phải kết nối với những platform khác, đặc biệt là social media.

Facebook đang dần trở nên tốt hơn trong việc cung cấp trải nghiệm search cho người dùng và nó sẽ còn phát triển nhanh chóng hơn nữa trong năm tới. Điều này đồng nghĩa với việc các thương hiệu cần phải chuẩn bị để tối ưu lượng hiển thị của họ trên social media. Việc này cũng trở nên cực kì quan trọng với sự phát triển của các app cho mobile như Facebook hay YouTube app. Người dùng sẽ dùng các app này thường xuyên hơn và những content trên social media sẽ cần phải sẵn sàng để họ search ra.

tìm hiểu về Content Strategy

Việc tối ưu hóa này đòi hỏi phải tập trung vào tối ưu cả bài đăng và page tống thể nữa. Các doanh nghiệp cần phải mô tả mình càng hoàn chỉnh càng tốt trong phần About Us. Sử dụng các từ ngữ mà người dùng có thể tiếp thu và liên quan tới từ khóa. Những bài đăng thì nên sử dụng hình ảnh chất lượng đi kèm với văn bản. Sử dụng Open Graph Protocol để gia tăng khả năng kiểm soát content khi bạn post trên Facebook. Đảm bảo các post của bạn cũng thân thiện với mobile nữa. Những link đăng trên các platform khác nhau cần trỏ về website của bạn.

Nhìn chung, hãy dừng lại suy nghĩ phát triển 2 kênh website và social media như 2 kênh riêng biệt đi. Nó cần được xem như 2 phần của việc gia tăng lượng hiển thị chung cho website.