Hiện nay Web Developer có 4 công việc chính, gồm:

1. Web Designer: có trách nhiệm thiết kế website sao cho giống giao diện mẫu (file ảnh dưới dạng Photoshop). Các kỹ thuật và ngôn ngữ yêu cầu phải nắm vững là HTML5, CSS3. Ngoài ra cần có thêm kỹ năng sử dụng phần mềm Photoshop để trích xuất các hình ảnh, đối tượng trong file hình mẫu để xây dựng website.

front-end-vs-back-end-web

NHỮNG KĨ NĂNG CẦN CÓ CỦA MỘT WEB DEVELOPER

2. Front-end Developer: Front-end là những gì người dùng nhìn thấy và tương tác. Nó là “mặt tiền” của một trang web. Nếu bạn thích thiết kế, gần gũi với người dùng thì bạn có thể tập trung phát triển những kĩ năng front-end, trở thành một front-end developer.

Vừa phải thiết kế và lập trình web ở phía trình khách (client). Công việc đòi hỏi khá nhiều kỹ năng để tạo ra 1 website có sự tương tác với user. Các kỹ thuât và ngôn ngữ cần nằm vững là HTML5, CSS3, bootstrap, Javascript, jQuery, Ajax, Angular JS,…

Vai trò của front-end trong 1 dự án là khá quan trọng, vì giao diện là thứ đập vào mắt người dùng đầu tiên. Front-end developer không chỉ thiết kế giao diện đẹp, mà còn phải rõ ràng, dễ sử dụng. Người dùng có thể làm việc mình muốn một cách đơn giản, nhanh gọn (Google là một ví dụ).

Web Developer

Web Developer

3. Back-end Developer: Back-end là những thứ người dùng không nhìn thấy, nhưng giúp cho hệ thống hoạt động trơn tru. Dữ liệu của người dùng, thuật toán phân tích … đều nằm ở back-end. Nếu front-end là lớp sơn, lớp vỏ của một ngôi nhà thì back-end chính là giàn giáo, xương sườn của ngôi nhà đó.

Lập trình web ở phía trình chủ (server). Giúp front-end Developer truy xuất đến database để thực hiện xử lý và tương tác với user. Các kỹ thuật và ngôn ngữ cần phải nắm vững gồm: HTML5, CSS3, Javascript và một ngôn ngữ phía server như PHP, ASP.NET, JSP,…

4. Full-stack Developer: người có kinh nghiệm tối thiểu 3 năm ở các công việc trên.