Làm thế nào để chúng ta có được backlink chất lượng, nên xây dựng backlink ở đâu để đạt được hiệu quả cao nhất? Bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn 1 số yếu tố để có được điều đó.

Những điều không nên làm khi backlink chưa được index
Ngồi không chờ chúng tự index
Mua gói liên kết từ Fiverr (cái này theo ý kiến chủ quan của một số người)
Mua backlink từ các các trang kém chất lượng hoặc không được index

Chiến lược nên làm
Chờ một tuần để để xem Google tự nhiên tìm thấy liên kết của bạn không
Ping liên kết 1 lần
Submit liên kết 1 lần
Chờ thêm vài ngày để kiếm tra kết quả
Xây dựng hệ thống web 2.0 và liên kết đến backlink chưa được index
Đưa danh sách liên kết vào các Social Bookmark
Sử dụng các dịch vụ tính phí để thấy hiệu quả hơn (nếu có điều kiện)

xay-dung-backlink-11

Xây dựng backlink

1. Backlink đến từ các trang nổi tiếng và uy tín cao:

* Để có được backlink chất lượng là được liên kết từ các trang nổi tiếng và có độ uy tín cao. Hiện nay 1 số trang nổi tiếng và uy tín như GOV, EDU, dantri, vnexpress, anninhthudo, doisongphapluat, 24h,…. Nếu bạn có một số backlink từ các trang này thì có nghĩa là backlink đó đều rất chất lượng, truskrank cao.
* Anh Google nhận thấy rằng những nội dung được xuất bản từ các trang này rất chất lượng, các trang này đều có tuổi thọ rất dài, lượt truy cập cao, các chỉ số Page Authority và Domain Authority cao (2 chỉ số này càng cao thì độ tin tưởng càng tốt và backlink xuất hiện trên các trang này cũng rất tốt).

xay-dung-backlink-12

Ý nghĩa xây dựng backlink

2. Backlink từ các trang có PR, PA, DA, Index cao:

* Những website có các chỉ số PR, PA, DA cao luôn được Google chú ý và đánh giá cao.
* Năm 2014 Google đã ngừng cập nhật PR tuy nhiên vẫn hoạt động theo 1 cách đúng đắn. Nghĩa là phải nắm rõ PageRank là gì; nó là một công cụ đo chất lượng và số lượng liên kết đến một trang web. Những gì có giá trị Google sẽ không bao giờ bỏ qua.
* PA (Page Authority) dùng để đánh giá chất lượng của 1 page, DA (Domain Authority) là chỉ số để đánh giá chất lượng của cả tên miền hay cũng chính là của cả website đó.

3. Backlink đến từ các trang có cùng nội dung:

* Yếu tố này cũng quan trọng không kém, trong các khóa đào tạo SEO cơ bản sẽ luôn được nhắc tới. Nếu như bạn không có khả năng tao ra các backlink từ những trang có PR, DA, PA cao thì lựa chọn hiệu quả nhất của bạn là tạo backlink trên các website có cùng nội dung, ngành nghề mà không cần đến thứ hạng quá cao.
* Nếu backlink về từ những trang thứ hạng thấp mà không liên quan đến nội dung thì cũng không sao miễn trang đó không nằm trong sổ đen của Google, bạn có thể xây dựng backlink bình thường tuy nhiên chất lượng sẽ không cao.

xay-dung-backlink-13

Xây dựng backlink có độ trust cao

4. Hãy đi link trong nội dung:

* Nên để link trong nội dung thay vì comment. Nếu là diễn đàn thì nên đặt ngay anchor text đầu tiên về link của mình. Nội dung comment cũng cần có cấu trúc như của 1 bài viết thông thường. Hạn chế đặt link quá nhiều trên commnet, trong nội dung này bạn cần điều hướng người đọc tìm hiểu sâu hơn với link của bạn
* Chèn link vào các từ khóa cụ thể và có liên quan, không nên chèn link vào các từ khóa như “click here”, “ở đây”, “tại” bởi backlink được tạo ra chất lượng sẽ không cao.

5. Số lượng backlink:

* Các bạn đừng dẫn dụ anh bot của Google vào một rừng backlink, Google không hề thích nội dung có quá nhiều backlink trỏ ra ngoài. Chỉ chèn các liên kết liên quan, rõ mục đích. Hạn chế chèn nhiều backlink về một bài viết.
* Hạn chế trỏ backlink về trang chủ, tập trung vào từng trang bài viết có nội dung liên quan.
* Đi link từ từ, không ồ ạt tránh website của bạn bị bội thực backlink dẫn đến phị phạt. Việc xây dựng backlink quá mức dễ dẫn đến Google liệt website của bạn vào danh sách spam dẫn đến thứ hạng bị tụt hoặc “mất tích” trên kết quả tìm kiếm.

nguon-backlink-chat-luong

Xây dựng Backlink chất lượng điều quan trọng khi làm linkbuiding

6. Đa dạng hóa Anchor text:

* Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn chỉ chăm chăm đi 1 từ khóa, 1 URL hay đồng nghĩa với việc website của bạn bị bội thực backlink.
* Bạn nên đa dạng hóa Anchor text, ngoài từ khóa chính, từ khóa phụ ra bạn nên đi cả từ khóa chung chung, full URL, full tiêu đề, thương hiệu

7. Nguồn domain trỏ về:

* Bạn nên đa dạng domain trỏ về website của bạn, một người mua nhiều phiếu không bằng nhiều người mua 1 phiếu. Điều này chắc bạn cũng dể hiểu.