Trong khi nghiên cứu từ khóa, người làm SEO thường phân ra làm 2 dạng từ khóa [Từ khóa ngắn] và [Từ khóa dài] theo quy ước về độ khó và số lượng tìm kiếm hàng tháng. Các SEOer thường rất phân vân về việc lựa chọn 2 loại từ khóa này.

Từ khóa ngắn vs Từ khóa dài
Từ khóa ngắn vs Từ khóa dài
Từ khóa ngắn: loại này chỉ khoảng 2 – 3 chữ, thường người ta chọn tên miền theo loại từ khóa này luôn; lượng tìm kiếm và độ cạnh tranh cao.

tu-khoa-thuong-hieu-iphone

Từ khóa Iphone với hơn 2 tỷ kết quả tìm kiếm – Từ khóa thương hiệu Iphone có nhiều từ khóa phụ

Từ khóa ngắn mang ý nghĩa chung chung, khi search trên google từ khóa dạng này có 2 hành vi phổ biến nhất của người dùng.
1. Một là, người ta mới biết đến thông tin đó (Ví dụ như bạn chưa biết về iphone, bạn sẽ lên mạng gõ “iphone”); đây là kiểu search chính xác từ khóa rộng đó. Loại này thường là những người search chưa định rõ hành vi, và tỷ lệ chuyển đổi từ khóa không cao.
2. Hai là, từ khóa này sẽ được hiển thị trong những kết quả search rộng của người dùng, như “iphone 5s” “iphone là gì” “mua iphone 5s ở đâu”. Đây cũng là lý do chính khiến từ khóa ngắn hot đến thế.
Từ khóa dài: được phân nhánh từ những từ khóa ngắn. Loại này khi nghiên cứu người ta thường lấy từ gợi ý của công cụ tìm kiếm, dữ liệu này có từ lịch sử tìm kiếm của người dùng.

google-search-box

Google Search Box cung cấp những từ khóa dài cho bạn.

Vì từ khóa dài được sinh ra từ những nhu cầu của người tìm kiếm xoay quanh từ khóa ngắn, nên hành vi của họ cũng được phân nhánh rất rõ ràng.
1. Các nhánh đồng nghĩa: ở đây tôi chỉ nói thêm cho đủ, thực ra đồng nghĩa không được phân và một nhánh. Nếu nói về nhánh từ khóa, các từ đồng nghĩa có thể được phân vào nhiều nhánh, mỗi từ đồng nghĩa là một nhánh mới mà bạn phải research riêng. Tuy nhiên, dưới ảnh hưởng gần đây của Google Hummingbird (thuật toán chim ruồi), những nhánh này có thể được google phân bổ vào nhánh từ khóa chính. Song Google Translate thực sự chưa làm việc của nó hoàn hảo một cách tự động được nên với mỗi một nhánh đồng nghĩa mới, bạn sẽ có thể phát hiện ra vô số gợi ý mới về hành vi người dùng.
2. Các nhánh bổ nghĩa: như “iphone 5s” “iphone 4s” “iphone trung quốc”, những nhánh từ khóa bổ nghĩa sẽ phân loại rõ cho sản phẩm và nhu cầu của thị trường. Những nhánh bổ nghĩa vẫn giữ nguyên tính chất của từ khóa chính (hay từ khóa ngắn).3.
Phân nhánh theo nhu cầu: “mua i
Phone ở đâu” “ở đâu bán iphone 5s giá rẻ nhất” “phân biệt iphone rẻ” … dạng phân nhánh này rất đa dạng, nhưng nó sẽ giúp các bạn phân loại rất tốt cho các dạng bài tin tức trong SEO. Tùy theo chiến lược SEO bạn sẽ phân bổ và lựa chọn từ khóa ngắn dài như thế nào cho phù hợp.

mo-hinh-thap-tu-khoa

Mô hình tháp từ khóa đơn giản

Từ khóa dài phù hợp sẽ có tỷ lệ chuyển đổi rất cao. Bạn có thể lựa chọn và điều hướng cho landing page của mình hướng và những từ khóa dài phù hợp như: “iphone giá bao nhiêu” “bán iphone đúng giá” “mua iphone ở đâu giá rẻ nhất”
Từ khóa ngắn là chọn lựa của những công ty có tiềm lực SEO và tài chính mạnh, đủ để theo đuổi mục tiêu SEO trong dài hạn. Thường thì khi bạn lên được từ khóa ngắn, theo chọn lọc của Google Penguin, bạn cũng đã phải đạt đủ điểm trong các nhánh từ khóa dài liên quan khác.
Từ khóa dài này có thể là từ khóa chính của những từ khóa dài khác dài hơn và bổ nghĩa rõ hơn cho nó. Ví dụ như “iphone giá rẻ” sẽ là từ khóa chính của các từ khóa “iphone giá rẻ tại Tp. HCM” “có nên mua iphone secondhand giá rẻ”
Những mô hình đặc trưng trong SEO như Pyramid (dạng SEO theo hình tháp) thường người ta sẽ đặt từ khóa dài ở gốc xa nhất và SEO để kéo các từ khóa chính nhánh trên lên. Sau đó từ khóa ngắn trung tâm sẽ lên hạng một cách tự nhiên nhờ cộng hưởng từ nhiều nguồn.